Thêm cơ chế hỗ trợ phục hồi du lịch Hội An

Ngày 19.4, kỳ họp thứ 23 HĐND tỉnh khóa IX đã thống nhất Đề án về việc tiếp tục giảm phí tham quan một số điểm trên địa bàn TP. Hội An và quy định mức hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đây là cơ chế kịp thời để Hội An tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm kích cầu du lịch.

Từ đầu năm đến nay, lượng khách đến Hội An chủ yếu tập trung vào cuối tuần, các dịp lễ và phần lớn là từ các địa phương lân cận trong tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng. Tổng lượt khách đến Hội An 3 tháng đầu năm ước đạt 54.880 lượt, bằng 7,68% so với cùng kỳ và đạt 9,37% kế hoạch, tổng lượt khách tham quan ước đạt 17.160 lượt, mới gần bằng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Dáng phố, một chương trình nghệ thuật mới, thu hút du khách dự xem – Ảnh Quốc Hải

Có thể thấy, ngành du lịch – dịch vụ của thành phố tiếp tục gặp khó khăn trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và phải cạnh tranh với các điểm đến du lịch khác trong nước. Dù vậy, trong nỗ lực phục hồi, chính quyền, doanh nghiệp và người dân đã phối hợp thực hiện các hoạt động như Chợ phiên làng chài Tân Thành, Thức giấc Hội An, Hội An show,… góp phần kích cầu du lịch Hội An.

Đến Hội An cuối tuần qua, ông Nguyễn Anh Tuấn, du khách Hà Nội, chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh dĩ nhiên là khó khăn rồi nhưng tôi thấy du khách trong nước đến với Hội An ngày càng đông. Hội An với những chương trình, sự kiện du lịch mang bản sắc riêng có sẽ là yếu tố quan trọng để ngày càng hút khách”.

Hiện nay, thành phố tiếp tục tăng cường chỉ đạo và triển khai thực hiện chu đáo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chuẩn bị và triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên đảm bảo hiệu quả và tiến độ. Cùng với đó, tiếp tục triển khai các giải pháp để phục hồi kinh tế du lịch – dịch vụ, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu điểm đến; sắp xếp, chấn chỉnh trật tự đô thị, trật tự kinh doanh, vệ sinh môi trường trong khu vực phố cổ và hoạt động ghe bơi du lịch trên sông Hoài. Thành phố phối hợp, hỗ trợ Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam và các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động sự kiện, lễ hội theo kế hoạch như dịp 30/4, 1/5; giải chạy Hội An Discovery Marathon, Festival Biển Hội An 2021,…

Hội An liên tục tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật – Ảnh Quốc Hải

Đặc biệt, ngày 19.4 vừa qua, tại kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh khóa IX, UBND tỉnh đã đề xuất HĐND tỉnh thống nhất Đề án về tiếp tục giảm phí tham quan một số điểm trên địa bàn TP. Hội An và quy định mức hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo Sở VH-TT&DL, diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang có những dấu hiệu tích cực, khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh ngày càng cao, mọi hoạt động dần trở lại bình thường. Đây là thời điểm thuận lợi để khởi động, chuẩn bị các phương án nhằm đẩy mạnh phục hồi, phát triển du lịch, từng bước tiếp cận các thị trường khách quốc tế đã an toàn về dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, việc ban hành đề án tiếp tục giảm phí tham quan một số điểm trên địa bàn TP.Hội An và quy định mức hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhằm tăng cường khả năng kích cầu thu hút du khách, giúp doanh nghiệp mở cửa hoạt động kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Đề án đề xuất tiếp tục giảm 50% phí tham quan tại một số điểm trên địa bàn TP.Hội An tại Nghị quyết số 33 ngày 8.12.2016 và Nghị quyết số 21 ngày 19.7.2017 của HĐND tỉnh. Đồng thời hỗ trợ mức tối đa không quá 500 triệu đồng đối với một sự kiện truyền thông, xúc tiến, quảng bá kích cầu du lịch trong năm 2021 với ổng mức hỗ trợ 10 tỷ đồng. Căn cứ quy mô, tính chất, nội dung, UBND tỉnh sẽ xem xét quyết định mức hỗ trợ theo từng sự kiện cụ thể”.

Nhiều hoạt động trong khu phố cổ được đầu tư nâng cao chất lượng -Ảnh Quốc Hải

Ngoài ra, kỳ họp thứ 23 của HĐND tỉnh (khóa IX) đã biểu quyết thống nhất thông qua hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân trong 19 di tích thuộc ô vé tham quan phố cổ Hội An, mỗi di tích 5 triệu đồng/tháng, tính từ ngày 1.7 đến 31.12.2021 để bù một phần các khoản chi phí quản lý, điện, nước, thuê người phục vụ nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố, nói: “Những nỗ lực của thành phố và sự hỗ trợ tích cực của cấp trên đang là động lực rất quan trọng để Hội An tường bước kiên trì phục hồi và phát triển ngành du lịch sau khi dịch bệnh lắng dịu”./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *