Ra mắt bộ sản phẩm gốm “Dấu ấn ẩm thực Hội An”: Ý nghĩa sự khởi đầu

Đúng dịp kỷ niệm 18 năm ngày đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới (4/12), UBND TP.Hội An tổ chức ra mắt, giới thiệu sản phẩm thủ công “Dấu ấn ẩm thực Hội An”.

Ngoài quần thể kiến trúc khu phố cổ – di sản văn hóa thế giới và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận, Hội An còn có các làng nghề truyền thống nổi tiếng như: mộc Kim Bồng, gốm Thanh Hà, rau Trà Quế…, đồng thời còn tự hào là địa phương có nền văn hóa ẩm thực khá lâu đời với nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn, đã được nhiều tạp chí, trang mạng có uy tín trên thế giới bình chọn vinh danh. Các món ăn: cao lầu, cơm gà, mì Quảng, tôm hữu, bánh bao bánh vạc (bông hồng trắng), hoành thánh, bánh mì… đã trở thành thương hiệu riêng có của Hội An, được xếp vào Top yêu thích trên các trang mạng du lịch quốc tế, sản phẩm “Học nấu ăn ở Hội An” lọt vào Top những trải nghiệm du lịch đặc biệt trên thế giới. Chợ Hội An cũng được sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet bình chọnvà xếp hạng vào Top những “thiên đường ẩm thực” hấp dẫn đối với nhân dân và du khách.

Một số mô hình sản phẩm “Dấu ấn ẩm thực Hội An”- Ảnh: Đỗ Huấn

Trong nhiều năm qua, Hội An luôn xem ẩm thực là một trong những thế mạnh tập trung phát triển để góp phần tạo thêm sức hút cho ngành du lịch, đồng thời tạo ra ấn tượng tốt đẹp cho du khách sau những dịp lưu trú, trải nghiệm tại thành phố. Vì vậy ẩm thực đã và đang góp phần thắp lên tình yêu đối với đất và người Hội An trong lòng du khách gần xa.

Với tình yêu đó, nằm trong kế hoạch khuyến công năm 2017, trên nền tảng xây dựng và phát triển ý tưởng của nghệ nhân Mai Nguyễn Minh Lan Phương (đến từ thành phố Hồ Chí Minh) được 2 thợ trẻ của làng nghề là Nguyễn Viết Lâm và Lê Văn Nhật tiếp thu và chế tác trong một thời gian ngắn cùng với các thợ thủ công làng gốm truyền thống Thanh Hà tạo ra “Bộ sản phẩm thủ công dấu ấn ẩm thực Hội An”. Bà Nguyễn Thị Xuân Vui – Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố cho biết: “Đây là chương trình nhằm phát triển nhóm sản phẩm lưu niệm, tạo sự phong phú các sản phẩm đặc trưng từ làng nghề. Nguyên liệu chính là đất sét công nghiệp với tính năng mềm dẻo (một loại đất sét tự sản xuất được) và sau này chúng ta có tể thay thế nguồn đất sét tự nhiên ngày càng khan hiếm. Đây là sản phẩm kết hợp tinh túy của văn hóa làng nghề Hội An và văn hóa ẩm thực”

Hai thợ trẻ Nguyễn Viết Lâm và Lê Văn Nhật trình diễn chế tác nhân ngày ra mắt bộ sản phẩm

“Dấu ấn ẩm thực Hội An”- Ảnh: Đỗ Huấn

Trong xu hướng phát triển du lịch trên nền tảng văn hóa của Hội An như hiện nay, trong bối cảnh khôi phục và phát huy giá trị làng nghề truyền thống hiện tại, đặc biệt là nghề gốm ở Thanh Hà với sự cạn kiệt, khó khăn về nguồn nguyên liệu đất sét tự nhiên thì việc cho ra mắt bộ sản phẩm này mang dấu ấn đáng nhớ.

“Việc đa dạng hóa sản phẩm, trong đó có những sản phẩm mới là điều cần thiết để gia tăng thêm hàm lượng văn hóa và đa dạng sản phẩm phục vụ du khách. Từ đó góp phần giải quyết công ăn việc làm cho lao động và tạo thêm được sản phẩm lưu niệm giới thiệu về ẩm thực Hội An. Và có thể từ nguồn nguyên liệu đất sét này sẽ hình thành thêm một số sản phẩm khác về trang trí như hoa, tranh…”, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố trao đổi.

Bộ sản phẩm “Dấu ấn ẩm thực Hội An” gồm 9 món ăn được xem là đặc sản của vùng đất Hội An, Quảng Nam như: cao lầu, mì Quảng, cơm gà, tôm hữu, bánh bao bánh vạc, hoặc các món ăn nhanh nổi tiếng như: hoành thánh, ram (gói tôm, thịt), bánh xèo, bánh mì… được đôi bàn tay khéo léo của những thợ trẻ làng gốm Thanh Hà chuyển hóa thành những mô hình tinh tế, đẹp mắt, thể hiện tình cảm và tâm huyết của con người với di sản mà các bậc cha ông trao truyền, góp phần quảng bá giá trị văn hóa nghề gốm Thanh Hà và văn hóa ẩm thực Hội An – Quảng Nam. “Mong muốn là từ những sản phẩm này chúng ta sẽ biến chuyển thành văn hóa, rồi sau đó là hàng hóa. Khi đảm bảo chất lượng tốt thì sự đón nhận của khách hàng sẽ tăng cao giống như những sản phẩm mà người Hội An đã làm được trong nhiều năm qua. Đây là sự khởi đầu rất quan trọng và có giá trị”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng nói.

Bộ sản phẩm “Dấu ấn ẩm thực Hội An” ra mắt như là điểm gợi mở để du khách gần xa khám phá, thưởng thức nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực tại “Một trong những thủ phủ ẩm thực của Việt Nam” mà Hiệp hội đầu bếp thế giới vừa trao chứng nhận cho Hội An. Đây cũng là món quà mang ý nghĩa văn hóa truyền thống của người dân Hội An trao gửi bạn bè muôn phương để làm quà tặng cho gia đình và bạn bè thân thương.

Đỗ Huấn