Phụ nữ Hội An phát huy sức hấp dẫn du lịch di sản

Bằng tố chất tiềm tàng và năng lực ứng xử nhạy bén, lực lượng doanh nhân nữ ở Hội An đã khẳng định được vị thế của mình trên hoạt động kinh doanh du lịch, phát huy tích cực giá trị di sản văn hóa Hội An.

Gian hàng ẩm thực của Phụ nữ Hội An trưng bày tại một lần Liên hoan ẩm thực quốc tế

Ở Hội An, trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nói chung và hoạt động của ngành du lịch dịch vụ nói riêng, lực lượng lao động nữ và doanh nhân nữ chiếm khá đông đảo. Sự phát triển của lực lượng nữ doanh nhân ở Hội An thời gian qua không chỉ thể hiện ở số lượng tăng nhanh mà còn phải nói đến chất lượng hoạt động. Họ vừa góp phần đáng kể giải quyết việc làm cho đông đảo lao động vừa đóng góp tích cực khôi phục và phát triển các loại hình du lịch – dịch vụ như mua sắm, ẩm thực, trình nghề…, phát huy được sức hấp dẫn và tạo nên thương hiệu cho du lịch di sản Hội An.

Không phải là “con nhà nòi” về quản lý kinh doanh lại lao vào con đường làm ăn trong bối cảnh đầy biến động của cơ chế thị trường với sự cạnh tranh gay gắt nên buổi đầu lớp nữ doanh nhân Hội An đã vấp phải không ít khó khăn trở ngại, đặc biệt sau những tác động tiêu cực của đại dịch Covi-19 và thiên tại bão lũ trong năm 2020 này. Nhưng với bản tính cần cù, chịu khó, không ngừng tìm tòi sáng tạo chị em đã từng bước trưởng thành và khẳng định được chỗ đứng của mình. Từng kinh qua công tác điều hành ở các khách sạn, chị Nguyễn Thị Thanh – Giám đốc điều hành khách sạn Phú Thịnh cho rằng, quan điểm điều hành của chị là phải xuất phát từ trái tim, sống và làm việc phải thể hiện tấm lòng và trách nhiệm với di sản của ông cha để lại.

Xuất phát từ tấm lòng và tình yêu quê hương, nghĩa ơn với di sản Hội An mà nhiều chị em đã cùng chồng và gia đình mạnh dạn đầu tư cả gia tài, sản nghiệp và công sức trí tuệ của mình vào việc phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu cho gia đình và xã hội. Đại đa số doanh nghiệp do nữ làm chủ đều làm ăn có hiệu quả, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với nhà nước, chăm lo tốt đời sống người lao động. Điều đáng ghi nhận ở họ là sự nhạy bén và năng động trước những thay đổi của của điều kiện làm ăn, sinh sống. Thực tiễn cuộc sống và những quyết sách đúng đắn về phát triển kinh tế đã dạy cho các chị những bài học sinh động về sản xuất kinh doanh. Chị Nguyễn Thị Thanh – Giám đốc điều hành khách sạn Phú Thịnh nói tiếp: “Cách đây 6 năm đến bây giờ, chúng tôi đã thực hiện việc nói không với túi nilon, toàn bộ các phòng lưu trú ở khách sạn đều không có túi nilon. Chúng tôi cũng tạo những hiệu ứng như phối hợp với các ngành chức năng tổ chức sự kiện “Hội An nhân tình thuần hậu”, mua túi phát cho nhân viên đi chợ, ủ các loại rác thải lá cây làm phân vi sinh để bón cho cây trong khuôn viên khách sạn, nhà nghỉ. Chúng tôi luôn nỗ lực và mong muốn làm sao cho Hội An mỗi ngày mỗi đẹp, mỗi hấp dẫn trong lòng du khách”.

Du khách tham quan trình nghề dệt vải do phụ nữ thực hiện

Đồng hành cùng di sản suốt hàng chục năm qua, hàng loạt cơ sở khách sạn, lưu trú mở ra với những cái tên “bà chủ” trẻ trung làm không ít người dân phố cổ phải trân trọng, nể phục như: Nguyễn Tố Hương (khách sạn Hà An), Hứa Thị Anh (Phú Thịnh), Trịnh Diễm Quỳnh (Lasenta)… Không phải chị em nào cũng được qua trường lớp đào tạo bài bản nhưng sự tồn tại, phát triển của các doanh nghiệp trong thời gian qua đã thể hiện rõ nét năng lực ứng xử và tài điều hành kinh doanh của các chị. Và không ít chị mới ngày nào là những thợ may, những tiểu thương ít nhiều phải lệ thuộc gia đình nhưng bằng tố chất tiềm tàng, bằng linh cảm đầy nữ tính bây giờ đã trở thành những nữ chủ nhân của các Công ty may mặc, thời trang danh tiếng như Thu Thuỷ, Á Đông Silk, Yaly… Người dân Phố Hội, những nhà quản lý và làm văn hoá du lịch Hội An hẳn không thể quên những road show thời trang, những chương trình nghệ thuật quảng bá, giới thiệu về thời trang “Hội An – xưa và nay”, về nghề “may nóng” riêng có ở phố cổ của các doanh nghiệp này.

Trên lĩnh vực ẩm thực, không chỉ biết giữ gìn, nâng cao chất lượng các món ăn truyền thống, đưa nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt Nam đến với bè bạn quốc tế mà các chị còn đầu tư kinh phí cho con cháu, thợ thầy ra nước ngoài để học làm các món ăn đặc sản của các nước để về phục vụ du khách tại quê nhà… Trên lĩnh vực này, chị Trịnh Diễm Vy – Giám đốc Công ty Tổ chức sự kiện Hội An nổi lên là nữ doanh nhân thành đạt, có sức ảnh hưởng lớn. Công ty do chị làm Vy làm Giám đốc có đến 80% lao động là nữ, đã xây dựng được chuỗi 6 nhà hàng ẩm thực và một khách sạn. Trước đại dịch Covid-19, hàng năm mỗi nhà hàng đón hàng ngàn lượt khách đến thưởng thức, trải nghiệm. Công ty Tổ chức sự kiện Hội An còn chủ trì tổ chức thành công các Liên hoan ẩm thực quốc tế tại Hội An nhiều năm liền. Về chiến lược sản phẩm sau đại dịch, Công ty chú trọng đến việc nâng cao giá trị sản phẩm, giá trị sức khỏe cho người tiêu dùng với chuỗi 6 sản phẩm mới. Chị Trịnh Diễm Vy chia sẻ: “Sắp tới, chúng tôi sẽ có những sản phẩm dùng cho phụ nữ, cho nam giới, cho người cao tuổi, những người có bệnh huyết áp thấp, khó thở, thấp khớp…”

Gắn “thương hiệu” của doanh nghiệp trên mảnh đất di sản văn hoá thế giới, nữ doanh nhân Hội An đã và đang tạo được vị thế khá vững chắc trên thương trường, khẳng định được vai trò của nữ giới trong giai đoạn hội nhập và phát triển cùng đất nước, quê hương. Họ còn là những nhà tài trợ, những “mạnh thường quân” tiên phong, nhân ái trong các phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, cứu trợ bão lụt, ủng hộ nạn nhân chiến tranh, là chỗ dựa tin cậy, nơi dắt dìu nương tựa của biết bao số phận không may, bất hạnh trong cuộc đời… Lòng nhân ái, tình yêu thương của lớp nữ doanh nhân và chị em phụ nữ Hội An sẽ là động lực để các cơ sở kinh doanh du lịch, thương mại ở Hội An sớm vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, góp phần nhanh chóng phục hồi ngành kinh tế du lịch trên quê hương di sản. “Sau những lần bão lũ, thiên tai và dịch bệnh, tình người ở Hội An vẫn bền chặt. Người Hội An, phụ nữ Hội An luôn gần gũi, mộc mạc và kiên cường, chịu khó, không thỏa mãn với chính mình nên tin rằng Hội An sẽ có một hướng đi mới, thích ứng để khôi phục lại ngành du lịch”, chị Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Du lịch – dịch vụ Hội An nói.

Trong thời gian tới, phụ nữ Hội An nói chung, những nữ doanh nhân trên địa bàn thành phố nói riêng tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động và nhà nước, xã hội cũng sẽ tạo nhiều cơ chế để khuyến khích chị em phát huy thế mạnh, tiềm năng vốn có của giới mình, làm tăng thêm sức hấp dẫn của du lịch di sản Hội An.

                                                                                                    Đỗ Huấn