Nâng giá trị bắp nếp Cẩm Nam

Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần thứ IV năm 2018 vừa kết thúc tốt đẹp, để lại ấn tượng trong mắt du khách gần xa. Thành công của ngày hội còn mang lại sự kỳ vọng nâng tầm giá trị bắp nếp Cẩm Nam.

Theo Ban tổ chức Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần thứ IV, đã có gần 10 nghìn du khách tham gia trẩy hội. Hơn 11 nghìn trái bắp tại 6 gian hàng bày bán sản phẩm phẩm bắp cũng đã được tiêu thụ. Có thời điểm không kịp phục vụ nhu cầu của khách.

 Không chỉ có người dân địa phương Cẩm Nam, Hội An, rất đông du khách từ Điện Bàn, Tam Kỳ, Đà Nẵng cũng nô nức về Cẩm Nam dự hội bắp nếp. Món bắp luộc, bắp xào, bắp nướng, chả bắp, lớ bắp, sữa bắp hay chè bắp với chất lượng thơm ngon đã thực sự khiến du khách hài lòng.

Nâng giá trị cây bắp nếp Cẩm Nam là mong muốn của chính quyền và người dân Cẩm Nam- Ảnh: Minh Vũ

Tại ngày hội, trái bắp Cẩm Nam không chỉ đơn thuần là sản phẩm ẩm thực mà còn mang trong đó niềm tin của du khách về chất lượng của sản phẩm. Đây chính là điều mà nông dân Cẩm Nam cảm thấy tự hào nhất.

Chị Trương Thị Trúc, đến từ Đà Nẵng chia sẻ: “Tôi cùng bạn bè thấy rất vui khi đến đây tham gia ngày hội bắp nếp Cẩm Nam. Không khí rất nhộn nhịp, các món ăn từ bắp cũng rất ngon. Hội An thật tuyệt khi có đặc sản bắp”.

Ngoài mục đích quảng bá, giới thiệu sản phẩm bắp, năm nay, Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam cũng hứa hẹn trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo trong tương lai. Bởi khi tham gia ngày hội, du khách không chỉ được thưởng thức các món ăn được chế biến từ trái bắp Cẩm Nam mà còn được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn thú vị như lễ nghinh tổ Thần Nông, tế lễ cổ truyền, hội hô hát bài chòi, hát hò khoan đối đáp, hái lộc, thi ăn bắp, trình nghề và hướng dẫn chế biến các món ăn từ bắp, trải nghiệm trồng bắp…

 Những hoạt động đặc sắc trên đã làm nên nét riêng, độc đáo cho ngày hội bắp nếp Cẩm Nam, được du khách thích thú và hưởng ứng tham gia . Đây cũng là cơ sở để kéo du khách về với ngày hội bắp nếp Cẩm Nam trong những lần tiếp theo.

“Năm nay, Ban tổ chức đã chú trọng đưa các hoạt động văn hóa dân gian vào trong chương trình ngày hội bắp nếp Cẩm Nam. Không gian diễn ra ngày hội cũng được trả về với bãi bắp, gắn liền với hình ảnh làng quê và người nông dân cũng như là cây bắp Cẩm Nam. Trên cả nước cũng chỉ có Hội An làm lễ hội về bắp nếp. Đây là những yếu tố tôi cho rằng rất đặc biệt và độc đáo. Và Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam hoàn toàn có thể trở thành điểm nhấn về sự kiện hằng năm đối với một thành phố sựu kiện, phát triển du lịch văn hóa như Hội An”, ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm văn hóa TP Hội An chia sẻ

Nông dân Cẩm Nam đã gắn bó từ lâu đời với cây bắp nếp và cùng chung tay gìn giữ thương hiệu bắp nếp Cẩm Nam. Nhưng xa hơn, chính quyền và người dân nơi đây còn mong muốn nghề trồng bắp mang lại giá trị lớn hơn. Và du lịch chính là hướng đi mà địa phương đang chú trọng với sự hỗ trợ từ tỉnh và thành phố.

Theo ông Phạm Kiêu  – Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam, địa phương đã chọn cây bắp nếp làm sản phẩm hàng hóa để phát triển du lịch. Cơ sở hạ tầng cũng đã được đầu tư để thu hút khách du lịch đến tận cánh đồng lao động với người nông dân, khám phá, trải nghiệm nghề trồng bắp.

Còn ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty du lịch sinh thái Cồn Bắp (Cẩm Nam) thì cho rằng: “Nếu có sự liên kết giữa người nông dân với doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp chế biến sản phẩm bắp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông về bắp nếp Cẩm Nam thì tôi tin rằng, sản phẩm bắp nếp Cẩm Nam sẽ không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm mà còn có thể mang lại giá trị lớn hơn, nhất là về mặt du lịch”.

Hy vọng rằng với sự đầu tư mạnh mẽ của chính quyền các cấp cùng sự tham gia tích cực của người dân, trong tương lai không xa, những cánh đồng ở Cẩm Nam sẽ không chỉ có màu xanh của bắp, dáng hình của những người nông dân mà còn có bước chân khám phá của du khách trong và ngoài nước.

Phan Sơn