Lập lại trật tự du lịch Rừng dừa Cẩm Thanh

Thời gian qua, sự phát triển du lịch mang tính tự phát và “quá nóng” ở rừng dừa Bảy Mẫu (xã Cẩm Thanh) đã đặt ra nhiều áp lực cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học của vùng đệm Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An cũng như sự phát triển bền vững vùng cửa sông ven biển Cửa Đại.

Trước thực trạng đó, với sự chỉ đạo hỗ trợ của chính quyền thành phố, cả hệ thống xã Cẩm Thanh đã đồng bộ vào cuộc, đặt quyết tâm chấn chỉnh, lập lại trật tự và môi trường kinh doanh trong khu vực, chủ yếu ở các thôn Vạn Lăng, Thanh Tam Đông, Thanh Nhứt và Cồn Nhàn… Đoàn kiểm tra liên ngành được thành lập với đầy đủ các ban ngành đoàn thể của địa phương, có lực lượng chức năng tăng cường hỗ trợ, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng đoàn, chia thành 2 tổ công tác, thực hiện kiểm tra luân phiên, vào thời gian cao điểm 2 buổi sáng và chiều trong ngày.

Du khách trải nghiệm nghề chài lưới ở rừng dừa Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Công tác tuyên truyền được triển khai đồng loạt thông qua hệ thống truyền thanh công cộng, phát thanh lưu động, gặp mặt phổ biến những nội quy, quy định có liên quan đến nhân dân, tập trung là các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp, các tổ du lịch cộng đồng… Ông Lê Văn Phương – thành viên đội thuyền thúng du lịch ở thôn Vạn Lăng cho biết: “Theo chủ trương xã Cẩm Thanh đã triển khai trên một tháng này, tôi thấy bà con tham gia phục vụ khách chấp hành nghiêm là áo phao 2 khách, đi tham quan có luồng tuyến và không bẻ dừa, bứt dừa như hồi trước nữa”.

Nội dung kiểm tra là những quy định pháp luật có liên quan, về nội quy tham quan du lịch tại Rừng dừa Bảy Mẫu do UBND thành phố và xã Cẩm Thanh ban hành. Chủ yếu là 4 lĩnh vực gồm: vận chuyển khách du lịch (phải có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa như thuyền, thúng và chở số khách đúng quy định, phương tiện phải kẻ hoặc sơn biển số, đăng ký hoạt động, trang bị đủ áo phao và chấp hành quy định mặc áo phao trong quá trình vận chuyển khách…); trên lĩnh vực bảo vệ môi trường (không được xả rác, vứt rác trên sông, mương, lạch, không gây tiếng ồn khi vận chuyển khách hoặc tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí, không ngắt, cắt lá dừa…); trên lĩnh vực kinh doanh thì phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, niêm yết giá dịch vụ rõ ràng, không buôn bán hàng rong…; trên lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội không được chèo kéo, cò mồi, bu bám khách, không gây tiếng ồn ở nơi công cộng, không tổ chức đánh bạc, không gây rối, xúi giục đánh nhau…

Qua đó, chính quyền địa phương đã tiến hành xử lý hành chính bằng hình thức cảnh cáo 9 trường hợp vi phạm, trong đó có 5 trường hợp không mặc áo phao, 2 trường hợp mở nhạc không đúng nơi quy định, 1 trường hợp chở quá số người, 1 trường hợp mở nhạc vượt quá mức cho phép. Riêng 4 trường hợp là người ngoài địa phương vi phạm, các lực lượng đã lập biên bản và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Du khách đã trở lại rừng dừa Cẩm Thanh đông hơn khi trật tự du lịch đảm bảo- Ảnh: Đỗ Huấn

Sau 2 tháng tiến hành thường xuyên liên tục, đến nay các hoạt động kinh doanh, vận chuyển khách tham quan du lịch đường sông đã từng bước đi vào nền nếp, trật tự, được các đơn vị lữ hành du lịch và du khách đánh giá cao. Ông Nguyễn Hùng Linh – Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng đoàn kiểm tra của địa phương cho biết: “Môi trường du lịch của xã Cẩm Thanh cơ bản đã đi vào nền nếp và trật tự xã hội, trật tự an toàn trên tuyến đường sông cũng đảm bảo, được nhiều du khách đánh giá cao về việc làm của hệ thống chính quyền của xã Cẩm Thanh”.

Được gặp đoàn du khách từ Anh quốc trở lại tham quan Rừng dừa Cẩm Thanh lần thứ 2, chúng tôi nhận được những thông tin trao đổi: “Cảm nhận của chúng tôi trở lại đây lần này là thấy mọi việc tốt hơn lên rất nhiều. Chúng tôi thấy mình như là người Việt Nam thực sự vì được trải nghiệm đời sống của người dân ở đây thân thiện và an toàn hơn…”

Lượng du khách nước ngoài trở lại Rừng dừa Cẩm Thanh hơn một tháng qua đông hơn, khi tình tình trật tự và môi trường kinh doanh du lịch chuyển biến tích cực, ổn định bình yên và thân thiện hơn là dấu hiệu đáng mừng, phản ánh cách làm đúng hướng và hiệu quả của đợt ra quân kiểm tra, chấn chỉnh vừa qua. Tuy vậy, theo ông Nguyễn Hùng Linh vẫn còn những khó khăn, lo lắng. “Người dân đã nhận thức và chấp hành các quy định pháp luật. Tuy nhiên vấn đề khó khăn nhất là vấn đề nan giải mà chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra những giải pháp giải quyết triệt để đó là tệ nạn cò mồi, chèo kéo bu bám  khách vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Đây là vấn đề cần có giải pháp triệt để và lâu dài để môi trường du lịch tốt hơn!”, ông Linh nói.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra liên ngành của Cẩm Thanh cũng đã phát hiện và báo cáo cụ thể với các cơ quan chức năng của thành phố tình trạng các phương tiện thuyền gỗ, ca nô xuất phát từ các bến Bạch Đằng, Nguyễn Hoàng, Cửa Đại vận chuyển khách tham quan đến Rừng dừa Bảy Mẫu nhưng không chấp hành các quy định về trang bị và hướng dẫn khách mặc áo phao, mở nhạc gây tiếng ồn, không có bằng, chứng chỉ chuyên môn sử dụng phương tiện chở khách phù hợp; một số khu du lịch và nhà hàng tự ý tổ chức biểu diễn văn nghệ, hát karaoke gây tiếng ồn quá mức mà chưa được cấp phép hoạt động…

Đỗ Huấn