Không gian khởi nghiệp Hội An

Sau 2 năm khởi động, đến nay, “Không gian khởi nghiệp” của các Startup tại Hội An đã tạo được nhiều sinh khí mới.

Chia sẻ, ươm mầm

Qua nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức các tour – tuyến tham quan du lịch trong và ngoài nước, anh Lê Hoàng Hà, sống ở xã Cẩm Thanh, Tp. Hội An đã mạnh dạn cùng bạn bè thành lập một công ty để “khởi nghiệp”. Đến nay, Công ty giải quyết hàng chục lao động địa phương với các chương trình tour khám phá văn hóa làng quê sinh thái. “Chúng tôi thành lập Công ty TNHH Trải nghiệm Sinh thái Hội An – ETOURS để kêu gọi những nhà đầu tư ở trong và ngoài nước, những người đam mê, cùng chung suy nghĩ, ý tưởng để tìm cơ hội và hướng phát triển. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều chia sẻ từ Hoi An Startup Club.”Lê Hoàng Hà, chia sẻ.

Tour dạy nấu ăn của Hội An – ETOUR- Ảnh: Quốc Hải

Còn nhớ hồi tháng 4/2017, Câu lạc bộ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo của tỉnh Quảng Nam đầu tiên tại thành phố Hội An – Hoi An Startup Club ra đời đã tạo cơ hội để thúc đẩy, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn Quảng Nam. Chủ nhiệm Câu lạc bộ, ông Phan Xuân Thanh, cho biết, mục tiêu của Câu lạc bộ là hỗ trợ các chương trình, ý tưởng khởi nghiệp trên lĩnh vực du lịch và nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn kết với dịch vụ du lịch; phát triển công nghệ thông tin, dạy nghề và làng nghề tại Hội An. Trước mắt, Câu lạc bộ sẽ ưu tiên thu hút các doanh nhân trẻ, sinh viên và học sinh đang làm việc, học tập trong tỉnh

Ông Phan Xuân Thanh, nói:“Ai có ý tưởng sáng tạo gì trong ngành du lịch thì chúng tôi sẽ dùng nguồn vốn cũng như khả năng của chúng tôi, kinh nghiệm của chúng tôi để giúp đỡ cho họ; chúng tôi có thể kết nối nguồn khách mà chúng tôi đã có”.

Hiện nay, Hội An đang phấn đấu trở thành một thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch, chính vì thế, những ý tưởng khởi nghiệp ở đây cũng được định hướng theo sự phát triển của thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết, Hội An hiện có 400 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trong đó có nhiều doanh nghiệp mặc dù mới khởi nghiệp nhưng đã dần tạo được thương hiệu riêng. Các ý tưởng khởi nghiệp ở Hội An đều hướng tới việc phát huy giá trị văn hóa bản địa, gìn giữ môi trường sinh thái, liên kết để làm du lịch cộng đồng. Điều quan trọng là những ý tưởng đều xuất phát từ tình yêu đối với Hội An chứ không chỉ nhằm tạo ra giá trị lợi nhuận đơn thuần.

Nhìn chung, những ý tưởng khởi nghiệp về du lịch ở Hội An có tỷ lệ thành công cao, bởi lượng khách du lịch đến Hội An đa phần là khách quốc tế thích sự mới mẻ, độc đáo. “Sự đa dạng về sản phẩm du lịch bắt nguồn từ những ý tưởng khởi nghiệp đã góp phần làm cho Hội An trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch của Việt Nam. Sự phát triển của phong trào khởi nghiệp cũng đang góp phần vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố Hội An” – Ông Sơn, nói.

Không gian chung

Sau gần 2 năm khởi động, đến nay, Không gian khởi nghiệp – Không gian làm việc chung của các Startup tại Hội An đã được hình thành tại quán Sharing Coffee – Cà phê Chia Sẻ, sân vườn homestay Hương Vườn, số 101 đường Cửa Đại.

Theo ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ – Tổ Trưởng Tổ công tác hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Nam, đây là mô hình đầu tiên ở Quảng Nam với cách làm mới mẻ và khác lạ, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp – sáng tạo của CLB Khởi nghiệp sáng tạo Hội An. Ở đây có phòng để thảo luận nhóm, có sách và chỗ dành cho đọc sách cùng với cà-phê tự pha chế, tự phục vụ và trả tiền trên tinh thần chia sẻ.

Một buổi cà-phê khởi nghiệp tại Hội An- Ảnh: Quốc Hải

Cũng với tinh thần đó, mới đây, Đoàn thanh niên khởi nghiệp Hàn Quốc gồm 16 thành viên vừa có chuyến thăm thành phố Hội An. Tại đây, đoàn đã có buổi giao lưu với các doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp Hội An. Hai bên cùng nhau chia sẻ, trao đổi về những chương trình, dự án của mỗi bên, đồng thời bày tỏ mong muốn trao đổi, hợp tác nhiều hơn trong thời gian tới. Đoàn thanh niên khởi nghiệp Hàn Quốc cũng đánh giá cao những mục tiêu mà các doanh nhân trẻ và thanh niên khởi nghiệp Hội An đang theo đuổi như du lịch xanh, bền vững gắn với bảo vệ môi trường, sản xuất nông nghiệp sạch,…

Theo ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Không gian khởi nghiệp – Không gian làm việc chung của các Startup tại Hội An có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài những không gian làm việc chung cố định, hiện CLB khởi nghiệp Hội An còn tổ chức rất nhiều buổi cà-phê để gặp gỡ, giao lưu, đây hứa hẹn sẽ là nơi ươm mầm cho phong trào khởi nghiệp đang ngày càng sôi động tại Quảng Nam.

Nhiều lần tham gia các buổi cà-phê khởi nghiệp tại Hội An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết thêm:“Phải làm sao cho lực lượng thanh niên, nhất là thanh niên có trí thức và những doanh nhân đã và đang hoạt động có môi trường sinh hoạt, có điều kiện để phát triển các ý tưởng mới của mình. Tại Hội An, khi có không gian khởi nghiệp, những ý tưởng về du lịch có điều kiện để phát triển nó lên, tạo sự sáng tạo, bứt phá.”

Tin rằng, với một môi trường – không gian thuận lợi ở một thành phố di sản với ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, các starup tại Hội An sẽ biến những ý tưởng thành hiện thực, mang lại lợi ích cho bản thân và cả cộng đồng./.

Quốc Hải