Khai trương điểm tham quan trình diễn nghề xí mà

Sáng 19/6, TP.Hội An tổ chức khai trương điểm tham quan trình diễn nghề xí mà tại khuôn viên gia đình ông Ngô Thiểu ở số 45/17 đường Trần Hưng Đạo.

Cắt băng khai trương điểm tham quan trình diễn nghề xí mà tại nhà cụ Ngô Thiểu- Ảnh: Phú Toàn

Tại đây, du khách được tìm hiểu về món ăn xí mà, xem trình diễn các công đoạn chế biến và thưởng thức chén xí mà nóng, thơm ngon. Cạnh đó, trong tuyến tham qua này, du khách còn được tìm hiểu về di tích giếng Bá Lễ, một trong những di tích tiêu biểu thuộc loại hình giếng cổ ở Hội An. Việc đưa điểm tham quan trình diễn nghề xí mà của gia đình ông Ngô Thiểu vào hoạt động sẽ mang đến một điểm dừng chân mới cho du khách khi đến tham quan Hội An đồng thời làm phong phú thêm loại hình văn hóa phi vật thể và phát huy giá trị của một nghề thủ công truyền thống tại địa phương.

“Chúng tôi rất tự hào vì ngôi nhà của gia đình trở thành một điểm tham quan. Chúng tôi sẽ giữ gìn và phát huy nghề truyền thống này để giới thiệu đến du khách và tổ chức đón tiếp chu đáo du khách đến tham quan”, con gái của cụ Ngô Thiểu chia sẻ.

Trình diễn công đoạn chế biến xí mà để du khách hiểu thêm về nghề truyền thống của Hội An- Ảnh: Phú Toàn

Nghề chế biến xí mà là một trong những nghề thủ công truyền thống gắn liền với sự hình thành, phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Xí mà có nguồn gốc từ Trung Hoa, qua sự tiếp biến theo thời gian đã trở thành món ăn đặc trưng của người Hội An, được người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước ưa thích bởi hương vị độc đáo, riêng có. Nguyên liệu chủ yếu của món xí mà là mè đen kết hợp với bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má, một số vị thuốc bắc có tính mát, nhuận trường. 

Món xí mà của gia đình cụ Ngô Thiểu có hương vị thơm ngon nhờ bí quyết riêng có– Ảnh: Phú Toàn

Ở Hội An, ông Ngô Thiểu là người làm nghề chế biến xí mà nổi tiếng với thâm niên 70 năm.  Tuy đã nhường lại gánh xí mà cho 2 người con do tuổi cao nhưng hình ảnh ông Ngô Thiểu và gánh xí mà vẫn luôn là một phần ký ức của nhiều người Hội An.

“Chỉ có xí mà Hội An mà không có xí mà ở nơi nào khác. Đó chính là nét độc đáo, hấp dẫn. Riêng với món xí mà của gia đình cụ Thiểu thì có bí quyết tạo ra hương vị rất riêng. Khi đưa điểm trình nghề xí mà của gia đình cụ Thiểu vào ô vé tham qua thì chúng tôi chú trọng đến việc giới thiệu về nghề và mang đến một trải nghiệm thú vị cho du khách”, ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH TP Hội An nói.

Phan Sơn