HỘI AN: Điều chỉnh phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú du lịch

TP.Hội An vừa phê duyệt Đề án điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn từ nay đến năm 2020 trên cơ sở đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tạo sự công bằng cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu và phát triển bền vững.

Khu biệt thự du lịch ở Cẩm Thanh, ven sông Đế Võng

Tính từ năm 1991 với khách sạn mi ni đầu tiên tại số 6 đường Trần Hưng Đạo gồm 8 phòng, 17 giường và một nhà hàng, thì đến cuối năm 2018, toàn thành phố có tổng cộng 649 cơ sở lưu trú đang hoạt động với 10.575 phòng. Trong đó, 153 khách sạn với 7.662 phòng (chiếm tỷ trọng 72,45% tổng số phòng), 188 biệt thự du lịch với 1.608 phòng (chiếm tỷ trong 15,2%), 302 cơ sở homestay với 1.187 phòng (chiếm tỷ trọng 11,22%). Cạnh đó còn có một số cơ sở nhà nghỉ và loại hình khác.

UBND thành phố cho biết, trong năm 2019 này có khoảng 631 cơ sở với khoảng 9.051 phòng đã có chủ trương thống nhất đầu tư và đưa vào hoạt động, trong đó số đông hơn là loại hình biệt thự du lịch và homestay… Điều đó chứng tỏ Hội An đang phát triển rất nhanh mạng lưới cơ sở lưu trú du lịch. Nhìn chung, việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển theo quy định đạt nhiều kết quả tổt, đảm bảo lộ trình và đúng định hướng xây dựng thành phố sinh thái – văn hóa và du lịch. Mạng lưới cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn được hình thành theo các tuyến, xu hướng mở rộng về vùng ven đô thị, tạo cơ hội thúc đẩy dịch vụ du lịch tại các địa phương ngoại ô, nông thôn và hải đảo.

Mạng lưới cơ sở lưu trú mở rộng ra vùng ven đô thành phố

Những khu vực, tuyến đường mà trước đây chưa có điều kiện phát triển về kinh tế thương mại – dịch vụ nay cũng đã hình thành được các mạng lưới hạt nhân như: khu vực Thanh Tây, Thanh Nam, Sơn Phô (thuộc tuyến phía Đông Nam phố cổ: Minh An – Cẩm Châu – Cửa Đại); khu vực phường Cẩm Nam, xã Cẩm Thanh; các tuyến khu vực Xuân Mỹ, An Phong – Tân An (thuộc tuyến phía Đông Bắc phố cổ: Minh An – Tân An – Cẩm An)… Qua đó đã thu hút mạnh mẽ nguồn lực trong dân, phát huy tính cộng đồng, liên kết trong kinh doanh giữa các cơ sở du lịch dịch vụ, tạo đà thúc đẩy kinh tế du lịch – thương mại – dịch vụ, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn thành phố. “Thành phố đã xây dựng và triển khai thực hiện thành công Đề án về phát triển loại hình homestay ở các địa phương, giải quyết được nhiều việc làm cho lao động, đồng thời cung cấp một loại hình du lịch mới, đó là cùng ăn cùng ở cùng làm cho du khách. Thông qua đó, du khách tìm hiểu được phong tục tập quán truyền thống cũng như các nét văn hóa phi vật thể của người dân Hội An, làm cho sản phẩm du lịch Hội An ngày càng phong phú”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn cho biết.

Mặc dù các quy định của chính quyền thành phố áp dụng trong nhiều năm qua cơ bản phù hợp với điều kiện và đặc điểm của một đô thị có 2 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, đó là khu phố cổ Hội An và khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm nhưng trong quá trình triển khai thực hiện cũng đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập trong các văn bản chỉ đạo điều hành so với quy định của pháp luật và chưa đồng bộ về cơ chế quản lý.

Theo ý kiến của lãnh đạo thành phố, hiện nay một số trường hợp cá nhân, tổ chức không đáp ứng đủ điều kiện cho phép đầu tư kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch theo một số quy định của thành phố, đã đến các cơ quan chủ quản cấp trên tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp và lập các thủ tục đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện để được cấp phép lưu trú. Điều này trong thực tế đã gây ra những khó khăn, trở ngại trong việc đầu tư kinh doanh dịch vụ của công dân; đồng thời dẫn đến những vấn đề phức tạp trong quan hệ pháp chế giữa cơ quan nhà nước cấp thành phố và cấp trên, giữa cơ quan quản lý nhà nước với công dân; nảy sinh những dư luận thiếu chính xác và không tốt, ảnh hưởng đến sự đồng thuận của xã hội.

Bãi Hương, Cù Lao Chàm là nơi phát triển mạnh cơ sở lưu trú homestay.

Do vậy, UBND thành phố Hội An đã chính thức phê duyệt Đề án điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phát triển, quy trình cấp phép và quản lý mạng lưới cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố từ nay đến năm 2020. Nội dung chủ yếu là điều chỉnh những quy định không còn phù hợp, bổ sung những nội dung mới trong định hướng phát triển; đặc biệt là đổi mới quy trình cấp phép, quản lý, kiểm tra hoạt động của các cơ sở dịch vụ lưu trú du lịch theo yêu cầu cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận tiện, thông thoáng cho các tổ chức, công dân trên cơ sở đảm bảo công bằng, quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả các tổ chức, công dân có nhu cầu.

Việc điều chỉnh phát triển mạng lưới cơ sở lưu trú du lịch cũng đảm bảo đúng định hướng quy hoạch chung của thành phố và quy hoạch phát triển du lịch, dựa trên tài nguyên và giá trị sinh thái – văn hóa, không gian vị trí địa lý, tiềm năng lợi thế của địa phương nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, nhân văn, sinh thái, tạo dựng môi trường phát triển du lịch bền vững. Cạnh đó, phát triển mạng lưới lưu trú du lịch còn gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú và chất lượng các dịch vụ khác, chú trọng kết nối các hoạt động tham quan, khám phá, trải nghiệm để thu hút khách đến Hội An, đặc biệt là thu hút dòng khách du lịch có chi tiêu cao, lưu trú dài ngày, trở lại nhiều lần. “Đối với loại hình lưu trú biệt thự, khách sạn, thành phố cũng cần xem xét và có những quy định cụ thể, phù hợp hơn vừa tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế vừa đảm bảo thực hiện chủ trương của thành phố vì mục tiêu sinh thái – văn hóa – du lịch. Bên cạnh đó cần tập trung xây dựng và nhân rộng sản phẩm du lịch cộng đồng, tạo điều kiện cho du khách có thêm sự lựa chọn các loại hình lưu trú khi đến Hội An”, bà Huỳnh Thị Kim Dung – Trưởng Ban KTXH của HĐND thành phố đề nghị. Còn Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn tiếp tục chia sẻ, vẫn còn một số trường hợp kinh doanh chưa đúng quy định, ví dụ là homestay nhưng thiếu các hoạt động trải nghiệm cho du khách và cạnh tranh về giá cả thiếu lành mạnh. “Những cái đó thành phố đã phát hiện và có biện pháp chấn chỉnh, để tạo điều kiện cho loại hình này phát triển đúng hướng và thực sự là loại hình du lịch cộng đồng, đáp ứng được yêu cầu và định hướng phát triển du lịch bền vững của thành phố”, ông Sơn nói.

Theo đó, UBND thành phố chỉ cho phép phát triển các loại hình cơ sở lưu trú du lịch là: khách sạn thành phố và khách sạn nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, homestay. Riêng địa bàn xã đảo Tân Hiệp chỉ cho phép phát triển loại hình biệt thự du lịch và homestay.

Về không gian và phạm vi phát triển, không cho phép phát triển các loại hình dịch vụ lưu trú du lịch tại khu vực 1 và khu vực 2A (kể cả nhà ở nằm trong các kiệt, hẻm thuộc khu vực này). Đối với các khu vực trung tâm làng nghề ở Trà Quế (Cẩm Hà), Nam Diêu (Thanh Hà) và một số điểm đang phát triển nóng về du lịch như thôn Vạn Lăng, Thanh Tam (xã Cẩm Thanh), toàn bộ xã Cẩm Kim thì tạm dừng phát triển loại hình khách sạn, cho phép phát triển loại hình biệt thự, homestay. Các tuyến đường có mật độ giao thông cao, bao gồm một số đoạn trên đường Hùng Vương, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Cửa Đại… chỉ cho phép phát triển loại hình homestay, riêng đối với những thửa đất có diện tích từ 1000m2 trở lên thì cho phép kinh doanh loại hình biệt thự. Chỉ phát triển loại hình biệt thự, khách sạn du lịch tại các vị trí được xác định cụ thể là đất thương mại – dịch vụ đối với các khu vực đã có Quy định quản lý xây dựng riêng được UBND tỉnh phê duyệt.

                                                                                          ĐỖ HUẤN