Hội An: Chuẩn bị tour cho APEC

Còn gần 2 tháng nữa, Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương – APEC 2017sẽ diễn ra tại Hội An. Ngoài việc chuẩn bị chu đáo công tác khánh tiết, hậu cần, an ninh, cơ sở vật chất và các yêu cầu liên quan, Hội An đang chuẩn bị nhiều chương trình tour du lịch phục vụ bên lề Tuần lễ cấp cao APEC này.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương – APEC 2017 diễn ra tại Hội An sẽ có 3 sự kiện lớn.

“APEC chúng ta có 3 sự kiện lớn. Hội nghị Bộ trưởng Tài chính là thứ nhất, thứ hai có diễn đàn thanh niên APEC với khoảng 150 thanh niên của tất cả các nền kinh tế APEC. Hoạt động thứ 3 là tour tham quan cho phu nhân và phu quân” – Ông Sơn nói.

Thông tin ban đầu cho hay, 21 phu nhân và phu quân của quan chức cấp cao 21 quốc gia thành viên APEC cùng tùy tùng, báo chí sẽ cùng tham gia tour du lịch này với các điểm đến là khu phố cổ Hội An, Làng Lụa Hội An,…

Trong chuỗi các sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên APEC và Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra từ ngày 19 đến 21/10, Bộ Ngoại giao và Ủy ban quốc gia APEC giao cho tỉnh Quảng Nam xây dựng một số tour du lịch đặc biệt dành cho đại biểu; phu quân, phu nhân lãnh đạo các nền kinh tế APEC; phóng viên báo chí nước ngoài dự đưa tin về sự kiện.

Hội An sẽ đón du khách bằng những tour du lịch độc đáo- Ảnh: Quốc Hải

Một số doanh nghiệp tịa Hội An cho rằng, đối tượng khách APEC là người có tiếng tăm nên việc phục vụ là cơ hội quảng bá tuyệt vời cho doanh nghiệp. Đặc biệt, đây sẽ là một kênh marketing tốt để doanh nghiệp có thể giới thiệu mạnh mẽ các sản phẩm du lịch của mình ra thế giới. Nhìn chung, những tour lựa chọn giới thiệu chủ yếu tập trung vào các nhóm sản phẩm văn hóa, ẩm thực, danh lam thắng cảnh gắn với làng nghề, làng dân tộc, tour tuyến sông nước cộng đồng.

Theo Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, đến nay việc xây dựng tour, công tác tổ chức, đón tiếp, công tác điều hành, nhất là vấn đề an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm,… cơ bản được các doanh nghiệp chuẩn bị chu đáo. “Đây là cơ hội tốt để tạo sự liên kết giữa các doanh nghiệp. Qua sự kiện APEC, các doanh nghiệp sẽ cùng liên kết tạo dựng hình ảnh tốt nhất cho du lịch địa phương” – Ông Phan Xuân Thanh – Phó Chủ tịch Hiệp Hội nói.

Tháng trước, sau khi làm việc với các doanh nghiệp lữ hành tại Hội An, Sở VH-TT&DL Quảng Nam đã công bố chương trình tour tuyến tham quan đặc biệt dành cho đại biểu dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và phóng viên báo chí nước ngoài đến đưa tin về Tuần lễ cấp cao APEC năm 2017 tại Hội An trong thời gian tới.

Có 7 nhóm sản phẩm tour được trình Bộ Ngoại giao và Ủy ban Quốc gia về APEC 2017 lựa chọn, gồm: Tour di sản Hội An, di sản Mỹ Sơn, làng nghề, sông nước, Cù Lao Chàm, miền núi và tour phía nam Quảng Nam với lịch trình từ 1 buổi đến 2 ngày 1 đêm. Các chương trình tour này sẽ giới thiệu được những giá trị văn hóa đặc trưng của Quảng Nam, đảm bảo chất lượng, sức chứa và độ an toàn cao.

Một “Không gian văn hóa hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản” tại Hội An cũng đang được xây dựng trên toàn bộ tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai và xung quanh Chùa Cầu ( khu vực đoạn đường và mặt sông từ ngã ba Bạch Đằng – Châu Thượng Văn đến hồ điều tiết kiệt số 188 đường Trần Phú ) để giới thiệu Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản. Dự kiến sẽ có mặt cả 2 Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản trong ngày khai trương.

Tour tuyến sông nước cộng đồng- Ảnh: Quốc Hải

Để chuẩn bị sản phẩm du lịch phục vụ sự kiện mang tính quốc tế này, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết: “Phải tập trung rà soát, nâng cao các sản phẩm du lịch hiện có như đêm phố cổ, phố đi bộ. Nghiên cứu một số sản phẩm du lịch mới. Thứ hai, đã có đề án hình thành “Không gian văn hóa Pháp” tại phố Phan Bội Châu. Sắp tới đây, theo gợi ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Abe thì chúng ta hình thành “Không gian giao lưu văn hóa Việt Nhật” trong khu phố cổ. Nếu không có trở ngại, Hội An sẽ triển khai đề án này vào Tuần lễ cấp cao APEC”

Ngoài chuẩn bị tour và xây dựng nội dung phục vụ các hoạt động của quan khách bên lề Tuần lễ APEC thì việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng cũng đã được triển khai ráo riết. Các tuyến đường chính từ Đà Nẵng vào Hội An và hệ thống điện đã và đang được nâng cấp, Palm Garden Resort cũng đầu tư nâng cấp hội trường và cơ sở lưu trú cho khoảng 600 đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính.

Làm việc tại thành phố Hội An để chuẩn bị cho các sự kiện, trong đó có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho hàng trăm quan chức cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương – APEC 2017, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam – Phan Việt Cường cho hay, ngay từ đầu năm nay, Quảng Namđã chuẩn bị các nội dung cho sự kiện. Từng tháng tỉnh báo cáo Trung ương về công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất cũng như đảm bảo an ninh trật tự cho Hội nghị APEC diễn ra tại Hội An.

Riêng đối với các sản phẩm du lịch tại Hội An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – Phan Việt Cường nói:“Chúng ta chuẩn bị cho APEC. Tại Hội An tổ chức 3 sự kiện, các quan chức cấp cao đến tham quan du lịch, cho nên phải sẵn sàng chuẩn bị các sản phẩm hấp dẫn hơn. Rồi các phu nhân của các nguyên thủ quốc gia sẽ dạo quanh Hội An, người ta mua sắm, chúng ta phải tính đến nhu cầu. Đó là điều đặt ra cho các đồng chí lãnh đạo của địa phương này. Trước đây chúng ta lo sản phẩm du lịch bình thường, bây giờ là du lịch cao cấp, kể cả hữu hình và vô hình. Hữu hình là mua bán các sản phẩm, còn vô hình là để lại trong tư tưởng của người ta một hình ảnh Hội An đẹp, con người Hội An đẹp, nếp văn hóa Hội An bằng những sản phẩm du lịch ».

Tin rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, Hội An sẽ là điểm đến với nhiều chương trình du lịch riêng có phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC bằng những ấn tượng đẹp về mảnh đất và con người xứ Quảng./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *