Du lịch Hội An – Tín hiệu vui trong năm mới

Những ngày qua, nhiều tín hiệu vui cho ngành du lịch Hội An khởi sắc trong năm mới 2019 – năm có nhiều sự kiện quan trọng tác động trực tiếp đến sự phát triển của thành phố Hội An trên mọi lĩnh vực.

Đến tham quan du lịch tại thành phố Hội An trong ngày đầu tiên của năm mới, chị Katherin, du khách người Đức không chỉ du ngoạn sông nước, tìm hiểu làng nghề mà còn khám phá đời sống sinh hoạt và các di tích trong khu phố cổ Hội An.

“Lần đầu tiên tôi đến Hội An và trong dịp năm mới tôi được thưởng thức chương trình đón đoàn khách đầu tiên đến Hội An. Tôi thấy Hội An rất đẹp, lãng mạn và người Hội An rất thân thiện. Chúc mọi người sức khỏe và an lành trong năm mới !” – Chị Katherin, chia sẻ.

Du khách tham quan Chùa Cầu trong ngày đầu tiên của năm 2019- Ảnh: Quốc Hải

Cùng với những du khách quốc tế đến “xông đất” phố cổ Hội An ngay trong ngày đầu tiên của năm mới, chỉ trong ngày 1/1/2019, đã có gần 10.000 du khách trong và ngoài nước mua vé tham quan đô thị cổ Hội An.

Theo Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An, cả khu phố cổ những ngày qua đông nghịt du khách. Trong phân khúc thị trường khách đến hiện nay thì khách quốc tế chiếm khoảng 88%, khách trong nước 12%. Hội An tiếp tục khai thác chủ yếu qua kênh phân phối gián tiếp từ các hãng lữ hành trong nước và quốc tế, từng bước thâm nhập mạnh hơn nữa vào thị trường hiện tại và thị trường mới. Cùng với đó, thành phố tiếp tục tạo lợi thế khác biệt của các sản phẩm và đầu tư sản phẩm mới riêng có của địa phương.

Ông Lê Ngọc Tường – PGĐ Sở VH-TT&DL Quảng Nam, cho biết năm 2018 là một dấu mốc về du lịch rất tốt của tỉnh Quảng Nam: “Năm 2018 là năm ngành du lịch tỉnh Quảng Nam đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch đạt 6 triệu rưỡi lượt khách, tăng 21,50 % so với cùng kỳ năm 2017; trong đó, khách quốc tế đạt 3.800.000 lượt khách, tăng 36,58% so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu từ tham quan, lưu trú du lịch năm 2018 đạt 4.700 tỷ đồng, tăng 21,76% so với cùng kỳ năm 2017. Thu nhập xã hội từ tham quan, lưu trú du lịch ước đạt 11.100 tỷ đồng. Có 10 thị trường khách quốc tế tham quan, lưu trú nhiều nhất gồm Hàn Quốc, Úc, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Tây Ban Nha; trong đó, khách Hàn Quốc đến tham quan, lưu trú chiếm phần lớn”.

Với vẻ trầm lắng, yên bình, Hội An là điểm đến ấn tượng với du khách

Đặc biệt, trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, Hội An liên tục đón khách Âu Mỹ đến tham quan thông qua các chuyến tàu biển quốc tế cập Cảng Tiên Sa Đà Nẵng với khoảng 14.500 lượt khách, tăng gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Phương Đông – PGĐ Trung Tâm VH-TT&TT-TH TP. Hội An, cho biết, năm 2018 vừa qua, Hội An được nhiều tổ chức, tạp chí, trang mạng bình chọn và trao các giải thưởng du lịch uy tín toàn cầu như: Giải thưởng ASEAN “Thành phố du lịch đạt chuẩn sạch đẹp giai đoạn 2018-2020”; Hội An được công nhận là một trong 15 thành phố hấp dẫn nhất thế giới, một trong 10 thành phố tuyệt vời nhất châu Á,…Thành phố Hội An đã đón 4,5 triệu lượt khách, tăng đến 77% so với cùng kỳ năm trước; trong đó có 3,2 triệu lượt khách mua vé tham quan.

“Cùng với sự kiện đón 3,8 triệu lượt khách quốc tế đến Quảng Nam vào đêm 31/12/2018, ngay trong ngày 1/1/2019 , các hãng lữ hành Châu Âu và Châu Á đã đưa cả chục nghìn du khách đến tham quan phố cổ Hội An. Theo khảo sát của các hãng lữ hành quốc tế thì năm 2019, lượng khách Châu Âu, Trung Đông, Malaysia, Ấn Độ,… sẽ khởi sắc hơn” – Ông Nguyễn Phương Đông, nói.

Năm 2019, tại Hội An sẽ diễn ra nhiều sự kiện văn hóa – du lịch lớn như kỷ niệm 10 năm ngày Cù lao Chàm – Hội An được công  nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào tháng 5; chương trình Giao lưu Văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 17 vào tháng 8; kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào tháng 12,…

Tin rằng, từ nhiều tín hiệu vui của ngành du lịch, Hội An sẽ có thêm động lực để phát triển toàn diện mọi lĩnh vực trong năm mới 2019.

Quốc Hải