Du lịch Hội An: Nhìn từ những chỉ số phát triển

Các chỉ số phát triển du lịch trong 6 tháng đầu năm nay là rất cao, tuy nhiên, môi trường du lịch chưa đảm bảo, thất thu nguồn vé tham quan, du khách lưu trú thấp,… đang là những vấn đề đáng quan tâm.

Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, lĩnh vực kinh tế du lịch của thành phố tiếp tục tăng trưởng ổn định với kết quả khả quan ở cả 3 chỉ tiêu là lượng khách đến, khách tham quan và khách lưu trú. Những chỉ tiêu tăng khá tích cực trên lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vai trò chủ đạo của ngành trong phát triển KT-XH của địa phương.

Các chỉ số phát triển du lịch trong 6 tháng đầu năm nay là rất cao. Hội An đã đón 2,68 triệu lượt khách, trung bình mỗi ngày Hội An đón 14.644 du khách đến, trong đó, khách tham quan 2,2 triệu lượt,tăng 88%; khách lưu trú 885 nghìn lượt, tăng 25%. Doanh thu từ vé tham quan khu phố cổ đã nộp vào ngân sách 96,5 tỷ đồng trong chỉ tiêu cả năm là 170 tỷ đồng. Đây là con số đáng mơ ước cho tất cả các điểm đến. Tuy nhiên, số khách lưu trú  chỉ chiếm 33% , nghĩa là cứ 3 người đến Hội An thì chỉ có 1 người ở lại. Thêm vào đó, trong tổng số 2,68 triệu lượt khách đến thì chỉ có 1,197 triệu lượt khách mua vé tham quan, chiếm 44,6%. Như vậy, nếu tất cả du khách đến mua vé tham quan thì doanh thu từ vé đã tăng gấp đôi, gần 200 tỷ đồng.

Du khách tăng cao nhưng chỉ một nửa mua vé tham quan- Ảnh: Quốc Hải

Chính vì thế, tại kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa X được tổ chức mới đây, rất nhiều đại biểu HĐND đã nêu ý kiến liên quan đến thực trạng này được ông Nguyễn Minh Lý – Chánh Văn phòng HĐND-UBND thành phố, cho biết:“Qua các con số thống kê cho thấy việc thất thu nguồn vé tham quan rất lớn, do vậy đề nghị thành phố cần có giải pháp căn cơ trong vấn đề này, nếu lực lượng của Thành phố không đảm bảo giải quyết vấn đề này thì có thể tính toán thuê Công ty bảo vệ bên ngoài để hỗ trợ Thành phố trong công tác chống thất thu vé”.

Không chỉ có vậy,du lịch phát triển cũng đang tạo ra nhiều áp lực lên đô thị, tác động mạnh mẽ đến môi trường tự nhiên, môi trường xã hội và đặt ra nhiều thách thức cần giải quyết. Hiện nay, việc tập trung dày đặc phương tiện vận chuyển khách vào thành phố gây áp lực lớn cho hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông. Tình trạng tắt nghẽn, kẹt xe cục bộ thường xuyên xảy ra, số lượng xe phục vụ du lịch ngày càng nhiều cũng khiến các bãi đỗ xe hiện có rơi vào tình trạng quá tải.

Tại các tuyến đường vào phố cổ, các khu, điểm du lịch và đường dân sinh, tình trạng xe các loại đậu đỗ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường liên tục xảy ra gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Đây là vấn đề cử tri bức xúc, thành phố cũng hết sức quan tâm và đề ra nhiều giải pháp xử lý, trong đó xác định việc xúc tiến hoàn thành nhanh các bãi đỗ xe là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện vẫn còn chậm, đến nay chưa có bãi đỗ xe nào hoàn thành và đưa vào khai thác.

Tình trạng chèo chéo khách vẫn còn diễn ra trong khu phố cổ- Ảnh: Quốc Hải

Tại kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa X vừa qua, UBND thành phố cho biết, lĩnh vực kinh tế du lịch tuy có sự chuyển biến tốt, lượng khách quốc tế tăng cao nhưng chủ yếu là khách Hàn Quốc, Trung Quốc, khách từ các thị trường truyền thống tăng không đáng kể. Cơ sở hạ tầng về du lịch, nhất là các bãi xe, điểm đón tiếp, … chậm được đầu tư đã dẫn đến quá tải, gây ách tắc giao thông thường xuyên. Lĩnh vực dịch vụ vẫn còn thiếu những sản phẩm chủ lực để tạo sức hút lâu dài đối với du khách. Việc tổ chức nghiên cứu, khai thác các sản phẩm, dịch vụ từ du lịch biển – đảo còn hạn chế.

“UBND thành phố cũng đã đã thẳng thắn nhìn nhận “lĩnh vực du lịch – dịch vụ vẫn còn thiếu những sản phẩm chủ lực để tạo sức hút lâu dài đối với du khách” và đề ra giải pháp “tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch các điểm du lịch đã được UBND thành phố phê duyệt”. Tuy nhiên hiện nay, việc triển khai thực hiện đề án phát triển du lịch tại Cẩm Kim và Tân Hiệp, các kế hoạch phát triển dịch vụ – du lịch trên địa bàn Cẩm Nam, Cẩm An, Cẩm Kim, Cẩm Hà, Cẩm Châu còn chậm trễ, có mặt còn khó khăn, bất cập” – Bà Huỳnh Thị Kim Dung – Tưởng Ban KT-XH HĐND thành phố, nói..

Để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, những tồn tại, hạn chế nêu trên, ngoài việc sớm tổ chức rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án đã và đang triển khai trên địa bàn, Ban KT-XH, HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố tiếp tục chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, tiện ích du lịch các điểm đến trong đó khẩn trương hoàn thành các bãi đỗ xe và tổ chức tốt mạng lưới giao thông để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, để hoạt động du lịch phát triển theo đúng định hướng, thành phố cần chỉ đạotập trung thực hiện tốt các chỉ thị, quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành về đẩy mạnh phát triển du lịch, thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển du lịch thành phố Hội An và quy hoạch du lịch Cù Lao Chàm.

Trước những thực tế này, ông Trần Ánh – Chủ tịch HĐND thành phố, nói:“Tôi nghĩ, nếu chúng ta làm tốt hơn thì không chỉ tăng thu nguồn ngân sách mà còn tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực này tăng thêm đáng kể. Qua hiện tượng như vậy thì tôi đề nghị ngành du lịch thành phố sắp tới phải tham mưu, tổ chức gặp gỡ, tọa đàm với các doanh nghiệp, các cơ quan liên quan để tìm ra giải pháp phù hợp, tốt hơn để đảm bảo ngành du lịch chuyên nghiệp và nâng cao hơn hiệu quả của nó”./.

Quốc Hải