Đêm khai mạc Hội thi Hợp xướng Quốc tế – Việt Nam: Nơi gặp gỡ của những trái tim âm nhạc

Đúng vào 19h30 phút ngày 7/6, tại rạp hát Hội An, Lễ khai mạc Hội thi Hợp xướng Quốc tế – Việt Nam lần thứ 5 đã diễn ra ấn tượng, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, du khách và các nghệ sỹ của các đoàn hợp xướng. Hội thi do Hiệp hội Interkultur (Cộng hòa Liên bang Đức) phối hợp với UBND thành phố tổ chức. Đây là sự kiện mở đầu cho Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017.

Về dự có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Festival Di sản Quảng Nam 2017 Lê Văn Thanh cùng đại diện các sở ngành, đoàn thể của tỉnh. Về phía thành phố có Bí thư Thành ủy Kiều Cư, Tỉnh ủy viên, PBT, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Ánh, Chủ tịch UBND thành phố  Nguyễn Văn Dũng và Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban tổ chức hội thi Nguyễn Văn Sơn, cùng các đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của thành phố, các địa phương.

Sau nghi thức rước cờ và thượng cờ, phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh – Trưởng ban Tổ chức Festival Di sản Quảng Nam 2017 cho rằng, Hội thi hợp xướng quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá các giá trị di sản, văn hóa, nghệ thuật và tiềm năng du lịch của Hội An, Quảng Nam đến du khách trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để giới thiệu những giá trị độc đáo của loại hình biểu diễn hợp xướng đến công chúng, đồng thời là cơ hội để các nghệ sĩ Việt Nam giao lưu với các nền âm nhạc tiên tiến trên thế giới. Hội thi hợp xướng Quốc tế là nơi thể hiện trí tuệ, sự sáng tạo, tình yêu và niềm đam mê nghệ thuật của 32 đoàn hợp xướng.Hội thi sẽ mang đến những chương trình hấp dẫn, nét đặc trưng văn hóa độc đáo của các quốc gia, gợi cảm xúc thẩm mỹ cộng đồng, góp phần phát triển phong trào âm nhạc hợp xướng, thính phòng của địa phương, tạo cho phố cổ Hội An một nét riêng mới trong quá trình hội nhập và phát triển. Đồng thời hội thi lần này sẽ là nhịp cầu nhân ái, thắm tình hữu nghị, kết nối Hội An với các địa phương trong và ngoài nước.

Trong đêm khai mạc đã có hơn 10 tiết mục của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia biểu diễn. Mỗi đoàn hợp xướng mang đến những cảm xúc khác nhau cho khán giả. Nếu như đoàn nghệ thuật Samsung Thái Nguyên Harmony Việt Nam mang đến những giai điệu tự hào qua phần trình diễn ca khúc “Đường chúng ta đi”, trong tiếng vỗ tay reo hò cổ vũ của đông đảo khán thính giả thì các nghệ sỹ đến từ đoàn Philippin đã tạo sự tươi vui, hoan ca, hồn nhiên, đầy sự trẻ trung và tươi mới trong tác phẩm Piliin Mo Ang pilippinas. Đoàn đến từ đảo quốc xinh đẹp Indonesia thì lại mang lại không khí sôi động, náo nhiệt với tiết mục “Tari Kem, bang Janger”, còn đoàn nghệ sỹ hợp xướng Thái Lan thì mang đến chương trình khai mạc 2 tác phẩm, kết hợp với vũ đạo, trang phục mang đậm bản sắc văn hóa của đất nước triệu voi. Bên cạnh sự đa sắc, đa âm trong trang phục, đạo cụ các dân tộc, sự hồn nhiên đến từ những nghệ sĩ nhí người Nga, là sự quý phái trong màu đen huyền bí của trang phục và sự chững chạc của đoàn hợp xướng nước Úc… Đặc biệt, trong chương trình khai mạc năm nay, ngoài tiết mục hợp xướng “Hòa nhịp con tim”, “Đường chúng ta đi”, “Trái tim âm nhạc”, đơn vị chủ nhà Hội An đã để lại ấn tượng sâu sắc khi kết hợp đề dẫn các đoàn nghệ thuật các nước lên “trình làng” một cách ăn ý, sáng tạo, qua đó vừa chuyển tải bản sắc văn hóa, vừa tạo sự nồng hậu mến khách đối với các đoàn hợp xướng nước bạn.

Được tham gia biểu diễn và theo dõi các tiết mục trong đêm khai mạc, em Nguyễn Doãn Minh Tâm, thành viên đoàn hợp xướng thiếu nhi Hội An bày tỏ:“Em cảm thấy chương trình này rất là bổ ích và em rất thích thú, vì chương trình này là chương trình hợp xướng, khác với những chương trình khác. Chương trình giúp em hiểu hơn về nền âm nhạc của một số nước. Bởi vì mỗi nước có một nền âm nhạc khác nhau”

Theo Ban tổ chức, Hội thi hợp xướng năm nay thu hút sự tham gia của 32 đoàn hợp xướng với hơn 1.000 nghệ sĩ đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới: Nga, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Philippines, Singapore, Thái Lan… Trong khuôn khổ cuộc thi, các đoàn sẽ tranh tài ở nhiều hạng mục với những màn trình diễn đặc sắc, vừa đảm bảo những yêu cầu khắt khe của bộ môn hợp xướng, vừa thể hiện bản sắc riêng độc đáo ở mỗi đất nước là quê hương của các đoàn. Ngoài các phần thi chính thức tại khách sạn biển Hội An, các đoàn hợp xướng sẽ tham gia trình diễn trong chương trình “Giai điệu quốc tế” vào các ngày 8 và 9.6 tại Khu phố cổ Hội An. Ông Johan Rooze, Giám đốc nghệ thuật, đại diện Liên minh Văn hóa Interkultur chia sẻ: “Hội thi Hợp xướng Quốc tế Việt Nam lần này hân hạnh được diễn ra tại Hội An, Việt Nam. Đây là một thành phố xinh đẹp, yêu âm nhạc và thân thiện mến khách. Tôi nghĩ điều đó sẽ tạo cảm hứng để những nốt nhạc thêm du dương bay bổng, chạm sâu vào trái tim của mỗi chúng ta.”

Sau đêm khai mạc này, hội thi sẽ diễn ra đến hết ngày 11/6 với nhiều nội dung thi hấp dẫn cùng một số hoạt động biểu diễn, diễu hành đường phố. Sự kiện này hứa hẹn mang đến cho công chúng và du khách những chương trình hấp dẫn, nét đặc trưng văn hóa độc đáo của các quốc gia, khơi gợi cảm xúc thẩm mỹ của cộng đồng. Qua đó góp phần phát triển phong trào âm nhạc hợp xướng, thính phòng của địa phương và tạo cho phố cổ Hội An một nét riêng mới trong quá trình hội nhập và phát triển.

Lê Hiền

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Hội thi Hợp xướng Quốc tế – Việt Nam lần thứ 5:

Ảnh: Phú Toàn