Cù lao Chàm vẫn hút khách du lịch

Ba nghìn khách mỗi ngày là con số mà thành phố đề nghị để khống chế số lượng khách ra Cù lao Chàm nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ du khách và giữ gìn cảnh quan môi trường tại đảo. Tuy nhiên, trong 4 ngày nghỉ lễ dịp 30/4, 1/5 đã có hơn 13.000lượt khách ra đảo. Điều đó cho thấy Cù lao Chàm vẫn có sức hấp dẫn đối với du khách.

Trước đó, đã có tin đồn nước biển tại khu vực đảo Cù lao Chàm bị ô nhiễm khiến cho cá biển bị chết. Tin đồn thất thiệt này đã khiến cho nhiều du khách hủy tour ra đảo, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành, du lịch cũng như danh tiếng của đảo Cù lao Chàm. Trước thông tin trên, các ngành chức năng của thành phố đã vào cuộc tìm hiểu, xác minh và khẳng định thông tin cá chết và nước biển tại Hội An và Cù lao Chàm bị nhiễm độc là hoàn toàn không có. Ngày 28 tháng 4  vừa qua, phòng Tài nguyên – Môi trường phối hợp với Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù lao Chàm và Trường Cao đẳng Kinh tế-Thủy lợi  miền Trung lấy 21 mẫu nước ở tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy tại 7 vị trí thuộc  khu vực đảo  Cù lao Chàm gởi đài Khí tượng Thủy văn Trung Trung Bộ phân tích. Kết quả phân tích cho thấy, các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước biển đều nằm dưới mức cho phép theo quy chuẩn  quốc gia về chất lượng nước biển của Bộ tài nguyên môi trường, bao gồm cả vùng nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh và hoàn toàn không ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật biển tại khu vực biển Cù lao Chàm. Ngoài ra 17 chỉ tiêu về kim loại nặng và một số chỉ tiêu khác đều nằm trong giới hạn cho phép. Thông tin này đã khiến cho nhiều du khách yên tâm hơn. Anh Đặng Hùng Thịnh- du khách đến từ Tp Hồ Chí Minh đã chọn Cù lao Chàm làm điểm du lịch cùng gia đình từ những thông tin mà anh tìm hiểu trên mạng. Chia sẻ về lý do đến Cù lao Chàm cũng như chất lượng du lịch tại đảo và cách ứng xử với những thông tin chưa được kiểm chứng về các địa điểm du lịch,  anh Thịnh cho biết:“Đơn giản là mình thấy Đà Nẵng với Hội An chưa có bị ô nhiễm thì mình chọn mình đi thôi. Tại vì mình biết thông tin trên báo với lại mình cũng nghiên cứu cái dòng hải lưu của biển. Nói chung tất cả đều ok hết, mình hài lòng. Một người khách du lịch thì cần phải nắm bắt thông tin trước khi mình đi đến đâu. Riên mình mình cảm nhận sự cố nó xảy ra thì nó cứ xảy ra, còn chỗ khác không bị thì mình vẫn cứ bình thường”.

Trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, lượng khách ra đảo Cù Lao Chàm vẫn rất đông- Ảnh: Phan Sơn

Trong khi đó, anh Lương Duy Doanh là giám đốc Công ty du lịch Fivestar Travel có trụ sở tại Hà Nội đã cùng các thành viên trong công ty có chuyến tham quan du lịch tại Cù lao Chàm kết hợp với khảo sát thực tế để lên kế hoạch đưa khách vào Hội An để ra đảo du lịch. Anh Doanh cho biết, sau 2 ngày lễ thăm qua, tắm biển và ăn hải sản tại Cù lao Chàm, đoàn du lịch của anh đã vào đất liền thăm phố cổ Hội An, đến ngày 4 tháng 5 cả đoàn lại tiếp tục ra đảo. Đánh giá về Cù lao Chàm, anh Doanh cho hay:“Cũng vì hiện nay vấn đề thời sự đang nóng là môi trường bị ô nhiễm và cá chết nên đoàn mình vào đây cũng nhằm mục đích là khảo sát để phục vụ cho dịch vụ sắp tới. Từ hôm qua đến nay mình toàn dùng đồ hải sản, thậm chỉ cả hàu ăn sống, tất cả đều bình thường. Hôm nay mình vẫn quyết định ra đảo Cù lao Chàm để tắm biển và thưởng thức các món hải sản ở đó”. 

Như vậy, có thể thấy mặc dù đã có một vài hệ quả xấu từ những tin đồn thất thiệt tác động đến du lịch tại đảo Cù lao Chàm nhưng nhìn chung du khách vẫn có ấn tượng tốt với Hội An nói chung, Cù lao Chàm nói riêng. Do đó, một khi những thông tin chính thức về mức độ an toàn đã được kiểm chứng của nước biển và hải sản tại Cù lao Chàm đến được với tất cả du khách thì chắc chắn sẽ có ngày càng nhiều du khách đến với Cù lao Chàm trong thời gian tới. 

Phan Sơn