Cẩm Hà rộn ràng vào “Ngày Hội Quật cảnh lần thứ IV – năm 2019”

Và cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, từ Cẩm Hà, những cây quật cảnh tuyệt đẹp, đa dạng mẫu mã tỏa đi khắp các tỉnh thành trong cả nước, đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Quật đã làm cho cuộc sống từng gia đình, làng quê Cẩm Hà ngày càng thay da đổi thịt. Và đã trở thành truyền thống, năm nay vùng quê này lại tổ chức “Ngày hội cây quật cảnh lần thứ IV – năm 2019” nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc biệt này đến với khách hàng và du khách. Thông qua đó tôn vinh nét văn hóa truyền thống, động viên bà con làm nghề phát triển sản phẩm đặc trưng của địa phương, đáp ứng nhu cầu thị hiếu ngày càng cao của thị trường, người tiêu dùng.

-Ảnh: Hoàng Ngân

Những cây quật cảnh tuyệt đẹp đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân- Ảnh: Hoàng Ngân

Năm nay, bà con trong xã trồng khoảng 65.000 chậu quật cảnh các loại. Mặc dù ảnh hưởng thời tiết thất thường nên đến nay số lượng và chất lượng quật không đạt như mong muốn. Dù vậy, những ngày qua thương lái từ các nơi đã đổ về hợp đồng đặt cọc tiền mua sỉ chuẩn bị tiêu thụ trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 với giá cao hơn từ 10 đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Đa số bà con vui mừng. Anh Mai Ngọc Mạnh ở thôn Cửa Suối, anh Nguyễn Em ở thôn Trảng Kèo… đều cho biết thu nhập về tình hình sản xuất quật của gia đình năm nay đạt cao hơn so với các năm trước. 

Những ngày này, bà con trồng quật địa phương cũng nao nức chuẩn bị hơn 150 chậu quật cảnh đẹp nhất gồm các kiểu dáng tham gia trưng bày tại “Ngày Hội cây quật cảnh truyền thống lần thứ IV”. Mọi công tác chuẩn bị đang tập trung hoàn tất,  “Ngày hội cây quật cảnh Cẩm Hà lần thứ IV – Năm 2019” sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 12 đến ngày 13/01/2019 (nhằm ngày 7 & 8 tháng Chạp năm Mậu Tuất) tại khu dân cư thôn Trảng Kèo (bên cạnh Hồ điều tiết) sớm hơn năm ngoái 4 ngày. Tại đây, cùng với đội nghệ thuật quần chúng của Trung Tâm VHTT, nhiều anh chị em có năng khiếu âm nhạc của địa phương sẽ trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc để chào mừng. Kế đó, sẽ là phần trình diễn cách thức trồng cây quật từ khâu, chiết, tỉa cành, tạo dáng…từ đôi bàn tay tinh tế khéo léo của các nghệ nhân cây cảnh tiêu biểu. Tổ chức phiên đấu giá Quật Cảnh. Tham quan chế biến các loại thức uống và món ăn từ trái Quật, tham quan khu trưng bày Quật cảnh, các hoạt động trưng bày giới thiệu các sản phẩm từ quật. Tại không gian này du khách sẽ được thưởng thức các loại thức uống và món ăn dân dã của làng quê xứ Quảng: quật ngào, nước quật, rượu quật, mứt quật… và các món đặc sản Cao Lầu, Mỳ Quảng, Bánh Xèo, nước hạt é… do bà con trong 7 thôn mang về phục vụ. Và sẽ được tham gia chơi với Hội Hô hát Bài Chòi; trải nghiệm các trò chơi dân gian và thưởng thức chương trình Bolero “Đêm yêu thương”. Tham quan khu trưng bày quật cảnh, các hoạt động trưng bày giới thiệu các sản phẩm từ quật; Hội thi chế biến “Quật ngào”… Các hoạt động diễn ra liên tục cho đến tối ngày 13 tháng 01 nhằm mồng 08 tháng Chạp sẽ khép lại với lễ tổng kết, trao thưởng cho các tập thể cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho ngày Hội truyền thống của quê hương.
 

Ảnh: Hoàng Ngân

Ông Mai Kim Phương (Chủ tịch UBND xã, trưởng ban Tổ chức ngày hội) cho biết: Với tinh thần xã hội hóa năm nay ngoài kinh phí lễ Hội của TP hỗ trợ trên 100 triệu đồng, xã Cẩm Hà huy động từ  các nguồn được hơn 50 triệu đồng đầu tư vào sự kiện này. Tập trung chuẩn bị công phu cùng nhiệt lòng của cán bộ quân dân chính và toàn dân trong xã, hy vọng Ngày Hội cây quật cảnh Cẩm Hà lần thứ IV sẽ là điểm đến hấp dẫn để mọi người có thể nhìn ngắm và mang về một chậu cây vốn tượng trưng cho tài lộc và viên mãn trong dịp Tết đến xuân về cùng nhiều cung bậc cảm xúc khó quên trong dịp đón Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

 

                                                                             Hoàng Ngân