Ấn tượng Tuần văn hóa Tp. Thanh Hóa – Tp. Hội An

Tuần văn hóa Tp. Thanh Hóa – Tp. Hội An diễn ra từ ngày 25/4 đến ngày 1/5/2022 với chủ đề “Đêm phố Hội giữa lòng xứ Thanh” đã và đang thu hút hàng nghìn du khách, người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đến Công viên Hội An, Tp. Thanh Hóa để chiêm ngưỡng, hòa mình vào không khí, cảnh quan văn hóa đặc sắc của 2 vùng miền.

Khai mạc Tuần văn hóa Tp. Thanh Hóa – Tp. Hội An với chủ đề “Đêm phố Hội giữa lòng xứ Thanh”

Lễ khai mạc diễn ra vào tối 25/4 thêm một lần nữa khẳng định nghĩa tình son sắt, thuỷ chung giữa Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân 2 Tp.Thanh Hóa – Tp. Hội An sau 61 năm (1961 – 2022) thực hiện chủ trương kết nghĩa các địa phương giữa 2 miền Nam – Bắc.
Ngay sau lễ khai mạc, người dân và du khách đã chứng kiến lễ khánh thành phiên bản dãy phố cổ Hội An, món quà mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Tp. Hội An dành tặng cho Tp. Thanh Hoá. Phiên bản có diện tích 980m2, gồm 15 căn nhà gỗ, trong đó có 9 căn nhà 1 tầng và 6 căn nhà 2 tầng được lựa chọn từ kiến trúc nhà cổ tiêu biểu của tuyến phố Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai tại khu phố cổ Hội An, kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng.

Cắt băng khánh thành phiên bản dãy phố cổ Hội An tại Thanh Hoá

“Tôi đã đi du lịch khắp mọi miền đất nước rồi nhưng mà giữa lòng Tp. Thanh Hoá hôm nay đã có một không gian thật sự đẹp cho bà con tham quan, giao lưu, học hỏi như không gian văn hoá Hội An là quá tuyệt vời” – Một người dân Tp. Thanh Hoá chia sẻ suy nghĩ của mình khi trải nghiệm không gian văn hoá Hội An.
Trong Tuần văn hóa, người dân và du khách được tham quan triển lãm ảnh “Truyền thống lịch sử, văn hóa của tỉnh, Tp. Thanh Hóa và Tp. Hội An”, thưởng thức nhiều hoạt động giao lưu nghệ thuật kết hợp “Trình diễn trang phục Hội An – Sắc màu hội tụ”, “Trang phục dân tộc xứ Thanh”. Cùng với đó, là các hoạt động văn hóa – văn nghệ truyền thống, trò chơi dân gian, sinh hoạt cộng đồng, không gian ẩm thực,…

Trình diễn trang phục – Hội An sắc màu hội tụ

Đồng chí Trịnh Huy Triều – Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa, nói: “Phát huy truyền thống 61 qua, những công trình mang tên Thanh Hóa trên đất Hội An và những công trình mang tên Hội An trên đất Thanh Hóa được hai thành phố đầu tư xây dựng là dấu ấn văn hóa của mỗi thành phố, tiêu biểu như: Công viên Hội An, Phiên bản chùa Cầu, trụ phù điêu của làng gốm Thanh Hà tại thành phố Thanh Hóa; Thư viện Thanh Hóa, Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, Trường Mẫu giáo Tân An, Văn bia tại Nghĩa trang Liệt sĩ tại thành phố Hội An. Việc khánh thành phiên bản dãy phố cổ Hội An tại Công viên Hội An do Tp. Hội An trao tặng cho Tp. Thanh Hoá là một công trình văn hoá đặc sắc của Hội An tại Tp. Thanh Hoá. Vì vậy, Tuần văn hóa Tp. Thanh Hóa – Tp. Hội An là một sự kiện đặc sắc, góp phần làm cho giá trị văn hóa của Hội An lan tỏa đến với Nhân dân Tp. Thanh Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung”.

Một góc phiên bản dãy phố cổ Hội An

Dịp này, UBND Tp. Thanh Hoá tổ chức toạ đàm quảng bá kết nối và hợp tác phát triển du lịch giữa 2 địa phương. Chính quyền và các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác kinh doanh, liên kết để quảng bá, hợp tác xúc tiến du lịch nội địa trong thời gian tới. Các doanh nghiệp cũng đã tham quan một số điểm di tích tại Hàm Rồng và trải nghiệm tuyến “Ngược xuôi sông Mã”.

Toạ đàm quảng bá kết nối và hợp tác phát triển du lịch giữa 2 địa phương

Đồng chí Trần Ánh – Bí thư Thành uỷ – Chủ tịch HĐND Tp. Hội An, cho biết: “Trong tương lai, ngoài việc thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác chúng tôi cũng hướng đến việc tạo điều kiện cho nhau cùng phát triển. Trước hết 2 bên sẽ tổ chức khảo sát, Hội An sẽ tổ chức các đoàn đi khảo sát để tổ chức các tour du lịch về nguồn, rồi tăng cường giao lưu Nhân dân, các đoàn thể chính trị xã hội, các doanh nghiệp để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ, kể cả hợp tác kinh tế, trao đổi các loại hình văn hoá nghệ thuật, mang bản sắc văn hoá vùng miền giới thiệu cho công chúng lẫn nhau,…”
Tuần văn hóa Tp. Thanh Hóa – Tp. Hội An năm 2022 diễn ra đến ngày 1/5, khẳng định tình cảm gắn bó, son sắt, thủy chung giữa hai thành phố, đây là sự kiện giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa độc đáo, kỷ niệm 61 năm kết nghĩa Tp. Thanh Hóa – Tp. Hội An hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2022 do tỉnh Quảng Nam đăng cai tổ chức./.

QUỐC HẢI