Xói lở bờ biển Cửa Đại – Hội An: Khởi động dự án tìm giải pháp

“Đây là một dự án nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật để tìm ra nguyên nhân là gì, cơ chế sạt lở bờ biển Cửa Đại, tìm giải pháp và đề xuất kinh phí thực hiện. Đầu ra của dự án là đầu vào cho một gói tư vấn, thiết kế và thi công tiếp theo. Nếu không có kết quả của dự án này sẽ không có giải pháp hợp lý cho dự án tái tạo lại bờ biển Hội An”.

Với sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia khoa học trong và ngoài nước, Hội thảo khởi động dự án “Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững” tổ chức mới đây đã phân tích nguyên nhân, đề ra giải pháp và cơ chế cho vấn đề chống xói lở bờ biển Cửa Đại.

Cơ quan Phát triển Pháp hỗ trợ 300 ngàn Euro, tỉnh Quảng Nam đối ứng 5 tỷ đồng để triển khai dự án này. Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Lần đầu tiên chúng ta có một nghiên cứu khoa học bài bản, tổng thể với những chuyên gia hàng đầu. Trước đây cũng có nghiên cứu nhưng mang tính cục bộ, giải quyết tức thời trước mắt“.

Mục tiêu của dự án xác định chính xác cơ chế gây ra tình trạng xói lở cũng như bồi lắng ở bờ biển Hội An, nhất nguyên nhân gây xói lở. Từ đó, đưa ra các giải pháp tổng hợp để bảo vệ bờ biển Hội An bền vững, giữ được cảnh quan tự nhiên và đảm bảo sự tiếp cận của người dân đến bãi biển. Qua đó xây dựng cơ sở khoa học vững chắc cho chương trình quản lý tổng hợp bờ biển Hội An sau này.

GS-TS. Nguyễn Kim Đan, Đại học Paris – Est Créteil – Pháp cho biết: “Để phục vụ cho mục đích trên, nhóm dự án đã kết hợp sử dụng mô hình toán và thực nghiệm; kết hợp nghiên cứu giữa hiện trường và trong phòng thí nghiệm. Không gian nghiên cứu cũng được mở rộng từ biển Đà Nẵng đến Tam Kỳ và đến vùng nhỏ của Hội An theo phương pháp sử dụng các mô hình khác nhau như Telemac, Mike, Roms; đây là những mô hình được ứng dụng phổ biến trong các tính toán thủy nhiệt động lực cho môi trường biển để so sánh và khẳng định kết quả, tìm cơ chế gây xói lở”.

Sạt lở ở biển Cửa Đại- Ảnh: Quốc Hải

PGS-TS. Nguyễn Trung Việt – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi miền Trung thì cho rằng, dự án chỉ mới bắt đầu khởi động nhưng trên thực tế gần một năm qua đã tiến hành nhiều nghiên cứu liên quan như khảo sát dòng chảy dọc bờ; khảo sát địa hình đáy biển và trắc ngang bãi; khảo sát dòng chảy tổng cộng bằng phương pháp Largrange, áp dụng mô hình toán để đo trường vận tốc dòng chảy lớp mặt, lớp đáy cũng như trường tốc gây ra bởi gió; khảo sát đường bờ thông qua hệ thống giám sát video – camera.

“Đây là một dự án nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật để tìm ra nguyên nhân là gì, cơ chế ra sao, giải pháp cụ thể như thế nào và tổng kinh phí thực hiện. Đầu ra của dự án sẽ là đầu vào cho một gói tư vấn, thiết kế và thi công tiếp theo. Nếu không có kết quả của dự án này sẽ không có giải pháp hợp lý cho dự án tái tạo lại bờ biển Hội An” – PGS-TS. Nguyễn Trung Việt, nhấn mạnh.

“Về giải pháp căn cơ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành, trong đó có Bộ NN&PTNT đề xuất các giải pháp cho bờ biển Hội An và dọc bờ biển miền Trung. Lãnh đạo bộ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các cơ quan, tổ chức thực hiện. Cụ thể tại Hội An là phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp” – Ông Tăng Quốc Chính – Cục Phó Cục Đê điều – Bộ NN&PTNT cho biết.

Quang cảnh hội thảo- Ảnh: Quốc Hải

Theo Cơ quan Phát triển Pháp, việc triển khai dự án nghiên cứu cần đưa ra một giải pháp tổng thể không chỉ với Hội An mà còn có tác dụng với nhiều địa phương ven biển khác trên toàn quốc. Đến nay nhiều vùng vẫn chưa có quy hoạch tổng thể cho việc khai thác, phát triển tiềm năng và phòng chống thiên tai cho toàn hệ thống cửa sông, bờ biển. Nhiều giải pháp công trình đưa ra còn mang tính cục bộ và thử nghiệm chưa dựa trên kết quả của việc nghiên cứu đồng bộ. Do vậy, nhiều lúc việc phòng chống xói lở, bồi tụ ở khu vực này lại gây sạt lở ở các vùng khác hoặc bố trí và kết cấu công trình cũng tồn tại nhiều vấn đề bất cập.

Ông Rémi Genevey – Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp khẳng định: “Dự cho cho phép chúng ta tìm ra nguyên nhân sạt lở bờ biển Cửa Đại. Nghiên cứu này xong thì bước thứ hai là tìm giải pháp để triển khai thực hiện để khôi phục lại bãi biển, phục vụ người dân và phát triển du lịch”.

Được biết, dự án “Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững” sẽ khởi động trong vòng 12 tháng, từ ngày 1/7/2016  đến ngày 30/6./017 với mục tiêu nghiên cứu đưa ra luận cứ khoa học một cách vững chắc về cơ chế xói lở và bồi tụ ở khu vực bờ biển Cửa Đại. Từ đó sẽ đánh giá khoa học, tìm giải pháp mang tính bền vững cho việc phục hồi bãi biển Cửa Đại.

“Tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành Trung ương cũng như các nhà tài trợ tìm nguồn kinh phí sắp tới phục vụ cho việc nghiên cứu khả thi, lập dự án đầu tư xây dựng cho bờ biển Cửa Đại“ – Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết thêm./.

Quốc Hải