Xã Tân Hiệp: Tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Giảm thiểu và tiến đến không sử dụng túi ni lông”

Tối ngày 2 tháng 8, xã Tân Hiệp đã tổ chức lễ tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Giảm thiểu và tiến đến không sử dụng túi ni lông” đồng thời phát động cuộc vận động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Nhân dân Tân Hiệp xây dựng Tiểu phẩm tuyên truyền “Nói không với túi ni lông”

Báo cáo tổng kết do ông Mai Quốc Bảo – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết, ngày 22/5/2019, thành phố Hội An đã tổ chức lễ phát động cuộc vận động “Giảm thiểu và tiến đến không sử dụng túi ni lông tại xã Tân Hiệp”. Tại buổi lễ này, đồng chí Nguyễn Sự – Nguyên bí thư thành ủy Hội An vừa lấy ý kiến của người dân vừa tuyên truyền vận động cho bà con xã đảo tham gia thực hiện.

Nhận thấy được đường lối đúng đắng của Đảng và nhà nước ta về công tác bảo vệ môi trường nên hầu hết người dân đều đồng tình với chủ trương không sử dụng túi ni lông để bảo vệ môi trường. Giải pháp ban đầu là thành phố sẽ tặng cho mỗi hộ gia đình được tặng 2 giỏ xách đi chợ và cà mèn để thay thế túi ni lông trong sinh hoạt hằng ngày.

Để triển khai thực hiện một cách hiệu quả và đưa cuộc vận động đi vào cuộc sống, Đảng ủy xã Tân Hiệp đã tập trung tăng cường lãnh đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách đồng bộ, chỉ đạocho UBND xã xây dựng chương trình, kế hoạch hành động với phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Từ các văn bản pháp luật như cấm các phương tiện mang túi ni lông ra đảo, đề nghị các cơ quan đơn vị, các thôn thực hiện ngiêm cuộc vận động hay thành lập đội kiểm tra liên ngành xử lý các trường hợp vi phạm đến các hình thức tuyên truyền vận động của toàn hệ thống chính trị từ xã đến thôn. Mỗi cơ quan, ban ngành, đoàn thể, mỗi thôn một cách thức khác nhau như tuyên truyền trên đài phát thanh, các cuộc họp dân, phát trên xe môi trường, dán tờ rơi, tổ chức các hội thi vẽ tranh, tìm hiểu kiến thức về môi trường, gấp túi giấy sinh thái,…

Từ Cù Lao Chàm, cuộc vận động lan tỏa trên toàn thành phố

Bên cạnh đó, địa phương còn tổ chức thu mua các túi ni lông đã qua sử dụng tại các hộ gia đình và các hàng quán để nhằm thu gom triệt để túi ni lông cũ; định kỳ huy động các cơ quan, đơn vị, cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên toàn địa bàn xã tham gia tổng dọn vệ sinh tại các khu dân cư và các bãi biển nhằm thu gom rác thải đặc biệt là túi ni lông, trả lại cảnh quan môi trường. Địa phương xây dựng các pano, áp pích tuyên truyền rên các trục đường khu dân cư với những câu khẩu hiệu dường như đã trở thành câu nói quen miệng của người dân Cù Lao Chàm “Xách giỏ đi chợ – Phong cách của người nội trợ”,…; phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm tra và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm,…

Ông Mai Quốc Bảo – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, cho biết: “Bước đầu thực hiện cuộc vận động gặp rất nhiều khó khăn song với sự quyết tâm và đồng lòng của toàn hệ thống chính trị xã Tân Hiệp, dần dần bà con nhân dân đã chung tay cùng địa phương tham gia hưởng ứng cuộc vận động.Hiện tỷ lệ giảm thiểu sử dụng túi ni lông của địa phương dao động từ 85% – 90%. Cuộc vận động đã đạt được những kết quảđáng trân trọng, góp phần rất lớn vào công cuộc bảo vệ môi trường tại xã đảo Tân Hiệp. Hiện trạng môi trường xã đảo được cải thiện đáng kể, đặt biệt là các bãi biểntrên đảo hầu như không xuất hiện túi ni lông, cảnh quan môi trường thay đổi một cách tích cực. Quy định không sử dụng túi ni lông dường như đã thành thói quen trong sinh hoạt thường ngày của người dân Cù Lao Chàm.Cuộc vận động đã tạo tiếng vang lớn đến với du khách trong và ngoài nước và đây trở thành thương hiệu để các địa phương khác đến tham quan học tập.”

Để tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình, địa phương cũng đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiếp tục xây dựng các chương trình truyền thông bằng nhiều hình thức như mở các lớp tuyên truyền về tác hại của túi ni lông và hơn nữa là tác hại của rác thải nhựa cho nhân dân và các em học sinh, xây dựng mô hình “cà mèn ký gửi” cấp phát cho các hộ kinh doanh ăn uống để hạn chế túi ni lông phát sinh. Bên cạnh đó, địa phương cũng đã phối hợp với Bảo tồn biển Cù lao Chàm xây dựng mô hình “Túi xách ký gởi” tại chợ Tân Hiệp, tạo điều kiện cho bà con nhân dân mượn giỏ xách khi đi chợ,…

Có thể thấy, phụ nữ Tân Hiệp là những người tích cực hưởng ứng thực hiện cuộc vận động này. Bà Nguyễn Thị Ngân Châu – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chia sẻ: “Đạt được hiệu quả là nhớ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức sinh động dễ nghe, dễ nhớ, dễ thực hiện; các cấp Hội nhận thức đúng ý nghã, tầm quan trọn của cuộc vận động và vận dụng sáng tạo trong quá trình triển khai. Hơn nữa, Hội đã thường xuyên kiểm tra, giám sát, tổng kết, tuyên dương khen thưởng kịp thời”.

Tiếp nối thành công của cuộc vận động “Giảm thiểu và tiến đến không sử dụng túi ni lông”, ngày 26/5/2018, nhân kỷ niệm 9 năm thành lập Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm- Hội An,thành phố tiếp tục phát động cuộc vận động “Nói không với ống hút nhựa”,tạo bước đệm để ngày 25/5/2019, trong buổi lễ kỷ niệm 10 năm Cù Lao Chàm được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, ôngNguyễn Thế Hùng – Phó chủ tịch UBND thành phố-Trưởng Ban quản lý Khu sinh quyển đã tiếp tục phát động cuộc vận độngNói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, đánh dấu thêm một bước chuyển mới trong công cuộc bảo vệ môi trường tại xã đảo Tân Hiệp.                                            

UBND xã cũng đã phát động đến tất cả các cơ quan đơn vị, các thôn, trên địa bàn xã cùng chung tay thực hiện công sở không rác thải nhựa bằng cách không sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa trong các cuộc hội họp, các buổi lễ và sự kiện. “Công cuộc Bảo vệ môi trường là chặng đường mang tính chất dài hơi và không có hồi kết, vì vậy, công việc và nhiệm vụ bảo vệ môi trường trong thời gian tới của xã Tân Hiệp cần tiếp tự được sự người dân, doanh nghiệp chung tay, đồng lòng” – Ông Mai Quốc Bảo – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, nói.                             

                                                  Quốc Hải – Minh Vũ