Vì môi trường xanh- sạch- đẹp

Những năm qua, công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường được thành phố đặc biệt chú trọng nhằm mục tiêu phát triển bền vững theo định hướng thành phố sinh thái với nhiều hoạt động thiết thực. Lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới được tổ chức mới đây tại xã Cẩm Thanh là một trong số đó.

Ngày môi trường thế giới năm nay có chủ đề “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” nhằm truyền cảm hứng cho toàn nhân loại hướng đến các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất, qua đó huy động nỗ lực của toàn thể cộng đồng hướng tới ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động vật đã và đang làm suy kiệt tài nguyên đa dạng sinh học và đe dọa sự sống còn của các loài động vật trên thế giới. Tại xã Cẩm Thanh, sáng ngày 5 tháng 6 vừa qua, Thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới với mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, doanh nghiệp và người dân về công tác quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên cũng như vai trò của việc bảo vệ môi trường đối với phát triển du lịch bền vững, phát động mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, vì “Hội An- Thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch xanh, sạch, đẹp”. Sau lễ phát động, gần 300 người gồm Đoàn viên thanh niên, học sinh, đại diện các doanh nghiệp và thành viên tổ du lịch cộng đồng đã ra quân thu gom rác thải trên tuyến đê Pam và khu vực Hói Lăng ở xã Cẩm Thanh. Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: “Các cấp ủy Đảng, các ban, ngành địa phương, các đoàn thể cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho cá nhân, tổ chức và cộng đồng dân cư, xây dựng các quy ước, hương ước, cam kết về bảo vệ môi trường và các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường, duy trì thường xuyên công tác thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường”.

Thu gom rác tại khu vực Hói Lăng- xã Cẩm Thanh – Ảnh: Phan Sơn

Lời phát biểu của Phó chủ tịch UBND thành phố cũng là lời “cam kết” mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm của chính quyền Hội An trong công tác bảo vệ môi trường, phấn đấu xây dựng thành công thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch đầu tiên trong cả nước. Thực tế những năm qua, bằng sự cố gắng nỗ lực của các cấp chính quyền và người dân, công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường đã được nâng lên đáng kể, mức độ ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường đã từng bước được khắc phục và hạn chế. Công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học, các công trình kiến trúc, di sản văn hóa đã đạt được những tiến bộ rõ rệt, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung của thành phố, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Các đợt ra quân làm sạch môi trường đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Cạnh đó các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất, phát động Tết trồng cây làm theo lời Bác, phân loại rác thải tại nguồn, nói không với túi nilon… cũng đã góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên trên địa bàn thành phố.. Hoạt động quản lý, bảo tồn Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm gắn với phát triển du lịch xã đảo Tân Hiệp được triển khai tích cực, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Công tác kiểm tra, xử lý cũng được các ngành chức năng của thành phố tiến hành thường xuyên. Riêng trong năm 2015, đã có 14 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, khoáng sản và bảo vệ môi trường bị xử lý theo quy định của pháp luật…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, thành phố cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong công tác bảo vệ môi trường. Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra ở một số khu vực do nguồn nước thải, chất thải từ các doanh nghiệp và người dân chưa được xử lý triệt để. Việc khai thác, đánh bắt quá mức đang làm cạn kiệt các nguồn lợi tự nhiên, suy giảm số lượng các loài sinh vật… Do đó, công tác tuyên truyền đến người dân và các doanh nghiệp về vị trí, vai trò cũng như tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, giữa tăng trưởng kinh tế với giữ gìn cảnh quan, môi trường tự nhiên… cần phải được chú trọng và thực hiện đồng bộ.

Phan Sơn