Ứng xử với… rác

“Du lịch không rác thải nhựa – Zero Plastic Waste Tourism” đang được xem là một trong những giải pháp xác lập môi trường sinh thái, phát triển bền vững du lịch Quảng Nam trong tương lai.
Khu vườn sinh thái của Công ty TNHH Du lịch Dịch vụ Hoa Hồng
Một ngày, chúng tôi cùng nhóm làm việc về rác thải của Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam đến thăm khu vườn sinh thái Oganic của Công ty TNHH Du lịch Dịch vụ Hoa Hồng. Nằm tại thôn Đồng Nà – xã Cẩm Hà – TP. Hội An, khu vườn hoa trái tốt tươi này là kết quả của một quy trình… xử lý rác thải.
“Trong quá trình kinh doanh chúng tôi áp dụng quy trình khép kín về rác thải. Có 4 loại là rác thải nguy hại, rác khó phân hủy, rác hữu cơ và tái sử dụng. Rác tái sử dụng và dễ phân hủy chúng tôi dùng để ủ phân compost và nuôi trùn quế, sản sinh ra phân trùn quế để bón cho cây trồng theo quy trình khép kín. Hôm nay, các bạn thấy đây, khu vườn xanh chính là nhờ việc tận dụng rác hữu cơ để bón cho cây trồng” – Ông Dương Văn Hiếu – Quản lý Nhân sự Công ty TNHH Du lịch Dịch vụ Hoa Hồng, cho biết.
Nhóm làm việc của Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam hỗ trợ kiểm toán rác thải tại doanh nghiệp
Không chỉ Công ty TNHH Du lịch Dịch vụ Hoa Hồng, nhiều năm qua, hàng chục doanh nghiệp du lịch Quảng Nam đã tự đầu tư xây dựng hệ thống, quy trình phân loại rác nhà bếp, ủ phân hữu cơ, tái chế dầu ăn thừa thành xà phòng, tái chế xà phòng và vải chất lượng cao của khách sạn (Sapo Hoi An, An Nhien farm – Hoi An, …). Thậm chí, có doanh nghiệp còn tận dụng nguyên vật liệu có sẵn có từ rác thải, nước thải để sản xuất chế phẩm sinh học, phục vụ sinh hoạt thường ngày và sản xuất rau hữu cơ (The Field Restaurant).
Cùng đến thăm An Villa ở Cẩm Thanh – Hội An để hiểu thêm về việc đầu tư hệ thống phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng túi ni lông, sử dụng vật dụng thân thiện môi trường, tái sử dụng, tái chế rác thải là quan trọng như thế nào đối với mỗi doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Bà Nguyễn Thanh Tâm – Quản lý An Villa, nói: “An Villa rất vui vì đóng góp một phần nhỏ bé trong một chiến dịch rất lớn không chỉ ở Hội An hay Việt Nam mà thực sự là toàn cầu vì hiện đây là vấn đề rất là nóng. Các chủ đầu tư ở đây cũng nhận thức được vấn đề là từ khi hình thành không gian này đều muốn nó thân thiện với môi trường, gần gũi với thiên thiên. Và việc nhỏ nhất mình bắt đầu làm từ khi khởi dựng đến bây giờ là phân loại rác”.
Nơi sản xuất chế phẩm sinh học của The Field Restaurant
Không quá lời khi cho rằng, cụm từ “Du lịch không rác thải nhựa – Zero Plastic Waste Tourism” đã không còn xa lạ trong hệ thống giá trị cốt lõi và nhận diện thương hiệu của không ít doanh nghiệp du lịch Quảng Nam. Bắt đầu từ việc học cách từ chối và nói không với sự lãng phí; cắt giảm đồ đạc, sống đơn giản; tái sử dụng, tận dụng hết tính năng của các món đồ dùng, cộng đồng doanh nghiệp đã tiến đến tái chế đồ vật sau khi đã phân loại và tạo phân bón cho cây trồng từ rác thực phẩm, thức ăn thừa. Điều đáng lưu ý là không chỉ bản thân các doanh nghiệp du lịch, những việc làm này đã nhận được sự hưởng ứng của du khách.
“Tôi nghĩ cần phải phân loại rác, ở đây phân loại rác là tôi rất ủng hộ. Và khi biết nơi này là một trong những thành viên của cộng đồng doanh nghiệp đang làm việc cùng nhau để quản lý rác thải tốt hơn thì đấy là việc rất quan trọng” – Bà Rubin – Du khách Úc, đang lưu trú tại An Villa, chia sẻ.
Trên Hoi An Eco city Map, có ít nhất 100 điểm trên bản đồ du lịch các cơ sở kinh doanh du lịch giảm thiểu rác thải nhựa. Với những việc làm cụ thể như cung cấp sản phẩm vệ sinh cá nhân, hộ gia đình và cơ sở kinh doanh giảm thiểu bao bì nhựa (Refillables Hoi An); xây dựng điểm trao nhận miễn phí (Dana Connect, Buy nothing Freecycle Hoi An Facebook group) hay tổ chức chợ phiên địa phương, mua bán trực tiếp, giảm bao bì (Hoi An Farmers’ Market); thực hiện chương trình tour vớt rác trên sông, trên biển (Hoi An Kayak Tour, Jack Tran Tours), … các doanh nghiệp Quảng Nam đã quyết tâm và hành động cho một môi trường du lịch “xanh”. 
 Du khách cùng tham gia vớt rác trên sông
Hiện Hiệp hội du lịch Quảng Nam đang khởi động Dự án quản lý rác thải ở các doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn tiên phong tại Hội An với mục tiêu từng bước kiểm toán rác thải, thực hiện phân loại, tái chế; cung cấp giải pháp, kết nối phát triển các sản phẩm, dịch vụ; xây dựng mô hình học tập du lịch trải nghiệm tìm hiểu về rác, cùng chia sẻ giá trị bền vững. 
Ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam, nói: “Thật ra mà nói thì ý thức trong cộng đồng doanh nghiệp đã hiểu việc bảo vệ môi trường, tiết giảm những chất thải và làm thế nào để hạn chế bao nilong đã có từ nhiều năm nay rồi nhưng tất cả đều mang tính nhỏ lẻ, mỗi doanh nghiệp tự ý thức và làm. Tại Hội thảo Du lịch bền vững – Quảng Nam 2019 với chủ đề “Du lịch không rác thải nhựa” diễn ra vào ngày 9/9 tại Hội An, Hiệp Hội muốn cộng đồng ngồi lại với nhau, tìm tiếng nói chung. Mục tiêu cuối cùng của từng hành động nhỏ này là làm cho ngành du lịch Quảng Nam phát triển bền vững. Thực sự chỉ có con đường bền vững là con đường duy nhất để thay đổi thị trường khách mà thôi”.
Với việc thúc đẩy các giải pháp phát triển sản phẩm xanh-bền vững, dễ tiếp cận trong chuỗi giá trị, tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới và thiết kế sáng tạo trong du lịch, tin rằng, “Du lịch không rác thải nhựa – Zero Plastic Waste Tourism” là một trong những giải pháp xác lập môi trường sinh thái, phát triển bền vững du lịch Quảng Nam trong tương lai./.
Quốc Hải
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *