Tiếp tục sạt lở bờ biển Cẩm An

Những ngày qua, mưa lớn cùng sóng biển đã khiến bờ biển đoạn phường Cẩm An tiếp tục bị sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Tình trạng sạt lở đã xảy ra từ ngày 14/10, sau trận mưa kéo dài cùng sóng mạnh khiến đoạn bờ biển ở khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An bị sạt lở. Nước biển ăn sâu vào trong khu dân cư. Dọc bờ biển này, một số cây cối bị bật gốc. Đoạn kè chắn sóng làm bằng tre và bao cát cũng đã bị hư hỏng.

“Vừa rồi bay hết trơn, hồi xưa đường ra ngoài kia luôn, năm mô biển cũng lở lấn vô. Chừ vì đời sống, các nhà hàng buôn bán nên bà con mới ở đây”. Bà Trần Thị Nại, người dân phường Cẩm An nói.

Từ tháng 9, một số hộ ven biển đã góp vài trăm triệu đồng mua rọ đá, bao tải, cọc tre, cát làm kè tạm ngăn sóng nhưng triều cường và sóng biển mạnh trong mấy ngày qua đã khiến cho đoạn này tiếp tục sạt.

Trước tình hình đó, Ban chỉ huy PCLB&CNCH thành phố Hội An và phường Cẩm An đã đến kiểm tra và có phương án hỗ trợ bà con nhân dân địa phương. Ông Đinh Dũng – Chủ tịch UBND phường Cẩm An cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu bà con nhân dân di dời để hạn chế tai nạn xảy ra. Tiếp tục địa phương đã có phương án triển khai kè tạm chống sạt lở”.

Được biết, bờ biển Hội An đang được triển khai 2 dự án kè quan trọng. Dự án thứ nhất khoảng 1.000 tỷ do AFD triển khai, đang hoàn tất các bước thủ tục cuối cùng để chuẩn bị đầu tư. Dự án thứ hai 212 tỷ đồng kè 1.500mét lên phía Bắc bờ biển Hội An đang được Sở NN&PTNT tích cực triển khai.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Trong khi chờ đầu tư các công trình căn cơ để giải quyết căn bản vấn đề sạt lở cho bờ biển Cửa Đại Hội An, thành phố đã chỉ đạo các ngành liên qua và hai phường Cửa Đại, Cẩm An vận động Nhân dân và các doanh nghiệp trong khu vực tiến hành gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở”.

Điểm bờ biển tại 2 khối phố Tân Thịnh, Tân Mỹ, phường Cẩm An luôn bị sạt lở trong thời gian qua. Những ngày gần đây khi bị ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới, các điểm xung yếu đã được chính quyền địa phương và Nhân dân triển khai gia cố bằng hệ thống bao tải mền, cọc tre và tấm vải địa kỹ thuật.

Hiện nay, do các công trình kè chưa được triển khai đầu tư đồng bộ nên việc ảnh hưởng của mưa bão đối với bờ biển Cửa Đại Hội An chắc chắn sẽ xảy ra, tuy nhiên, với sự chủ động của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và nỗ lực của người dân, hy vọng việc sạt lở sẽ được giảm thiểu./.

QUỐC HẢI