Thi công lưới điện quốc gia ra đảo Cù Lao Chàm

Hiện nay, các nhà thầu dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm bằng hệ thống cáp ngầm xuyên biển đang đẩy nhanh tiến độ thi công, chính quyền và người dân trên đảo cũng tạo mọi điều kiện cho các đơn vị hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Những ngày qua, hàng trăm công nhân hối hả thi công công trình kéo lưới điện quốc gia bằng cáp ngầm ra đảo Cù Lao Chàm càng khiến cho không khí trên đảo mỗi ngày thêm vui. Hàng trăm trụ điện đã được dựng lên, dây điện giăng cao trên khắp các xóm thôn, hứa hẹn nguồn ánh sáng tươi mới cho sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và nâng cao đời sống sinh hoạt cho hơn 3.000 người dân xã đảo.

“Dân Cù Lao Chàm rất mừng, thi công rất nhanh. Sau này có điện thì các nhà đầu tư sẽ vào. Người dân rất phấn khởi, đó là tiền đề để dân Cù Lao Chàm làm ăn khấm khá hơn nhiều” – Ông Trần Văn Ba – Người dân thôn Bãi Ông nói.  

Điểm tiếp cáp ngầm từ biển lên đảo- Ảnh: Quốc Hải

Như chúng ta đã biết, việc cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm thời gian qua được UBND tỉnh Quảng Nam đầu tư nguồn phát điện diesel với tổng công suất đặt là 665 kVA, công suất khả dụng khoảng 300 – 350 kVA, cấp điện theo chế độ 7 giờ/ngày. Chi phí cho bình quân khoảng 15.000 đồng/kWh, mỗi năm phải bù lỗ hàng chục tỷ đồng cấp điện cho đảo.

Nguồn điện hiện tại không đủ khả năng cung cấp liên tục cho nhu cầu sinh hoạt trên đảo cũng như sản xuất, du lịch đang tăng nhanh trong những năm gần đây, nhất là giá thành sản xuất điện lại cao, từ đó, không khuyến khích cho các ngành nghề sản xuất, dịch vụ có sử dụng điện phát triển. Chính vì vậy, giải pháp hợp lý  và cấp bách đã được Chính phủ phê duyệt  là đầu tư dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm bằng hệ thống cáp ngầm xuyên biển.

Theo đó, điểm đầu và điểm cuối được xây dựng tuyến cáp ngầm 22kV xuyên biển dài 16km. Tuyến cáp ngầm sẽ sử dụng 01 sợi cáp quang 03 lõi có tiết diện 240mm, cách điện. Điểm đầu lấy điện tại thanh cái 22kV của trạm biến áp 110kV Hội An và điểm cuối tại Nhà máy điện diesel, thôn Cấm, xã Tân Hiệp của đảo Cù Lao Chàm. Phần xây dựng đường dây trên đảo bao gồm 12km đường dây 22kV, với tổng công suất khoảng 1.280kVA,… Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương và địa phương 50%, vốn Tập đoàn Điện lực Việt Nam 50%.

Hiện nay, theo Công ty CP Xây lắp điện Quảng Nam thi công gói thầu xây lắp phần lưới điện thành phố Hội An, đơn vị đã thực hiện đào đúc móng tại 119 vị trí; dựng hàng trăm cột điện; kéo rải căng dây 22kV, trong đó kéo trên không 6,38 km và đi ngầm 3,14 km. Nhà thầu thi công đang tập trung tối đa nhân lực, thiết bị máy móc để đảm bảo hoàn thành đóng điện gói thầu trong thời gian sớm nhất.

Đối với gói thầu xây lắp phần lưới điện trên đảo Cù Lao Chàm, nhà thầu thi công là Liên danh Công ty CP Xây lắp điện Đà Nẵng và Công ty CP Cơ khí và xây lắp An Ngãi cho biết, hiện đơn vị đã thực hiện đào đúc móng tại 94 vị trí cột trung áp, hơn 300 vị trí cột hạ áp; dựng được gần 100 cột trung áp và hạ áp; các phần việc kéo rải căng dây trung hạ áp và lắp đặt trạm biến áp đang khẩn trương thi công. Đại diện Liên danh Công ty CP Xây lắp điện Đà Nẵng và Công ty CP Cơ khí và xây lắp An Ngãi cam kết đảm bảo tiến độ công trình và sẽ hoàn thành đóng điện trước ngày 20.4.2016.

Phần việc quan trọng và khó khăn nhất của Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm là thi công lắp đặt cáp ngầm 22kV xuyên biển. Thi công gói thầu này là Liên danh nhà thầu Prysmian – Thái Dương cho biết, tàu vận chuyển cáp ngầm từ nhà máy tại Na Uy về đến cảng Tiên Sa – Đà Nẵng ngày 6.3. Ngay sau khi có cáp, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư của đơn vị thi công đã tiến hành kiểm tra, lắp đặt cáp ngầm với khối lượng tối đa dự kiến khoảng 1.000 mét mỗi ngày; đồng thời đã hoàn thành thi công khoan robot lắp đặt ống HDPE bảo vệ cáp ngầm đoạn đầu bờ TP Hội An. Toàn bộ cáp ngầm đều được xử lý chống thấm. Do thời tiết diễn biến phức tạp và bờ biển có nhiều đá lớn ảnh hưởng đến tiến độ thi công gói thầu chính. Đơn vị thi công đã phải huy động xe chuyên dụng cắt đá, xẻ rãnh, thi công suốt từ 6 giờ sáng đến 24 giờ khuya vào ngày biển lặng.

Kéo dây điện tại thôn bãi Ông- Ảnh: Quốc Hải

Cùng với đó, Điện lực Hội An cũng đã triển khai hoàn tất việc khảo sát, đề xuất vật tư thiết bị hệ thống đo đếm, đường dây sau công tơ và ưu tiên thi công khu vực tập trung đông dân cư tại các thôn Bãi Làng, Bãi Hương và Bãi Ông. Cùng với việc thông báo cho nhân dân, thu thập thông tin, in ấn và ký kết hợp đồng mua bán điện, Điện lực Hội An đã thi công hầu hết các móng, dựng cột, rải ống và mương cáp ngầm đoạn trên bờ đồng thời bố trí lịch cắt điện thi công cho các đoạn. Đến nay, các gói thầu đang đúng tiến độ như cam kết, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân trên đảo Cù Lao Chàm.

Để tạo điều kiện cho các đơn vị thi công, UBND xã Tân Hiệp phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát và triển khai đền bù một số diện tích đất của trên 50 hộ gia đình bị ảnh hưởng. Các đơn vị thi công đến đâu, địa phương yêu cầu hoàn trả lại cảnh quan đến đó, hạn chế đến mức thấp nhất tác động lên môi trường sinh thái biển đảo; hơn 40 hộ khác dù chưa được đền bù đất đai cũng sẵn sàng cho phép đào đất thi công.

Bà Phạm Thị Mỹ Hương – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết: “Đối với việc triển klhai lưới điện, địa phương tuyên truyền vận động bà con rất kỹ và được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân. Đến bây giờ một số hộ chưa được đền bù nhưng người dân đồng tình để cho địa phương và Công ty Điện lực triển khai cắm mốc, cắm trụ để thi công”./.   

Quốc Hải