Thành phố Hội An: Tiềm năng phát triển về năng lượng điện mặt trời

Từ đầu năm 2018 đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã quan tâm, xúc tiến đầu tư nguồn điện từ năng lượng mặt trời. Đây là bước đi phù hợp nhằm thực hiện hóa chủ trương của Chính phủ trong việc khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Lắp đặt hệ thống ĐMTAMN tại Quảng trường sông Hoài, thành phố Hội An.

Khởi đầu cho các dự án điện mặt trời tại thành phố Hội An là hệ thống điện mặt trời áp mái nhà (ĐMTAMN) được lắp đặt tại Quảng trường sông Hoài với công suất lắp đặt 53,32 kWp do chính phủ Đức tài trợ, làm tiền đề cho việc cung ứng năng lượng điện theo hướng thân thiện, bảo vệ môi trường cho đô thị cổ Hội An. 

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, việc phát triển ĐMTAMN tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam được cho là có nhiều tiềm năng để khai thác hiệu quả do điều kiện tự nhiên, bức xạ đo được tại khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ, trong đó có Quảng Nam lên tới 1.600kW/giờ/m2/năm. Do vây, việc phát triển ĐMTAMN đem lại nhiều lợi ích cho Nhà nước và người sử dụng điện vì có thêm nguồn năng lượng sạch với sản lượng khá cao, giảm tối đa nguồn vốn ngân sách đầu tư vào các công trình nguồn phát và lưới truyền tải điện. Với hệ thống ĐMTAMN này, khách hàng vừa khai thác được nguồn điện tái tạo từ năng lượng mặt trời vừa sử dụng được điện từ nguồn lưới quốc gia. Như vậy, khách hàng sẽ không bị gián đoạn nguồn điện sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, khi sử dụng không hết nguồn điện từ năng lượng mặt trời, khách hàng còn có thể tận dụng nguồn dư này bán lại cho ngành Điện theo giá quy định.         

Theo số liệu tại phòng Kinh doanh-Điện lực Hội An cung cấp, đến cuối tháng 7/2019, số khách hàng lắp đặt ĐMTAMN tại thành phố Hội An đã lên gần 40 khách hàng, công suất lắp đặt là 276 kWp, sản lượng điện khách hàng bán cho Điện lực lên đến 6.000 kWh/tháng, với giá bán là 2.134 đồng/kWh. Đây là con số không nhỏ so với các khu vực khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Việc phát triển nhanh chóng các hệ thống ĐMTAMN trong thời gian gần đây, trước tiên là do sự hiệu quả kinh tế. Tuổi thọ của dàn pin ĐMTAMN lên đến 20-25 năm, bộ Inverter  khoảng 10 năm trong khi thời gian thu hồi vốn chỉ khoảng từ 5 đến 6 năm. Các công ty, doanh nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế đối với các dự án ĐMTAMN thời gian thu hồi vốn còn rút ngắn hơn nữa, đặc biệt là các cơ quan, đơn vị có thời gian làm việc theo giờ hành chính vì thời gian dùng điện trùng với thời gian phát  điện của hệ thống ĐMTAMN nên hiệu quả rất cao. Các hộ gia đình sử dụng điện sinh hoạt, nếu tính toán công suất lắp đặt phù hợp thì sản lượng ĐMTAMN tạo ra chủ yếu dùng để bù trừ phần điện các bậc thang giá cuối sẽ rất hiệu quả.

Mặc khác, việc lắp đặt ĐMTAMN còn đem lại nhiều lợi ích về mặt kỹ thuật, tại thành phố Hội An, rất nhiều Nhà hàng, Khách sạn, Homestay dù đã lắp công tơ 3 pha và Aptomal (ATM) lớn đến giới hạn cho phép, vẫn xảy ra tình trạng nhảy ATM vào các thời điểm nắng nóng do chạy nhiều máy điều hòa…v.v. Do vậy, hệ thống ĐMTAMN sẽ giúp giảm lượng điện tiêu thụ lấy từ lưới nhờ đó cải thiện được tình trạng này, ngoài ra còn góp phần giúp cải thiện tình trạng quá tải ở trạm biến áp khu vực. Nguyên lý này cũng góp phần cải thiện điện áp cho các hộ dân ở xa lưới điện vì có tác dụng làm giảm hao hụt điện áp trên đường dây sau công tơ.

Với nhiều ưu điểm của hệ thống ĐMTAMN như hiện nay, cộng với nhiều ưu đãi do Công ty Điện lực Quảng Nam đã và đang thực hiện với nhiều hoạt động nhằm khuyến khích sử dụng hệ thống này, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và tư nhân đầu tư phát triển, lắp đặt trên mái các tòa nhà trụ sở, công trình điều hành, trạm biến áp…v.v. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, dự án ĐMTAMN tại thành phố Hội An, được đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp và khách hàng hưởng ứng tích cực, góp phần tạo nên hình ảnh thân thiện môi trường đối với du khách,  phù hợp với chủ trương phát triển thành phố Sinh thái-Văn hóa- Mỹ quan đô thị trên thành phố Du lịch, Di sản văn hóa thế giới.

                                                                             Huỳnh Tấn Khoa      

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *