Niềm vui từ những công trình

Trong dịp kỷ niệm ngày độc lập của dân tộc (2/9/2015), cán bộ và nhân dân thành phố vui mừng với những công trình mới xây. Đó là những công trình mang ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển KT-XH tại địa phương.

Sau Lễ động thổ xây dựng cầu dân sinh Cẩm Kim vào ngày 25/8 vừa qua, ông Phạm Văn Điểu – Giám đốc Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Hội An cho rằng: “Chưa có lễ động thổ công trình nào trên địa bàn thành phố lại thành công đến thế. Niềm vui của người dân như được vỡ òa sau bao năm chờ đợi”.

Không vui sao được khi bao thế hệ người dân bên kia sông đã trông ngóng một nhịp cầu nối liền đôi bờ. Vì thế mà hàng ngàn người dân xã Cẩm Kim – và các huyện vùng Đông Quảng Nam đã tề tựu về thôn Trung Châu – Xã Cẩm Kim để chứng kiến sự kiện.

Thực sự xúc động khi nhìn thấy một cụ già tuổi đã 83, vận lễ phục truyền thống, chống gậy sang cồn Bà Mau để tận mắt thấy. Cụ tên là Lê Hoa: “Dân kêu, mỗi lần đi họp là xin cầu, đói no không nói mà xin cầu. Tôi nằm đêm mơ ước chừng nớ. Hôm nay mần được cái cầu là quá mừng, có thể tăng thêm tuổi thọ đó. Năm ni 83 có thể tăng thêm vài năm nữa. Quá mừng !”

Lễ động thổ cầu dân sinh Cẩm Kim- Ảnh: Minh Vũ

Như chúng ta đã biết, cầu dân sinh Cẩm Kim có quy mô bán vĩnh cữu với kinh phí đầu tư hơn 32 tỷ đồng, nối từ khối Ngọc Thành phường Cẩm Phô sang. Cầu dài hơn hơn 620 mét gồm 2 cầu, cầu số 1 dài 272 mét, cầu số 2 dài 31 mét, được nối với nhau bằng đường bê tông nông thôn dài hơn 317 mét; trọng tải thiết kế dưới 3 tấn. Với kết cấu dàn thép Beiley, khổ cầu thiết kế 1 làn xe, mặt cầu rộng 3m, khổ gới hạn thông thuyền 40m x 7m. Công trình phấn đấu hoàn thành trước dịp Tết năm 2016.

Không chỉ với người dân Cẩm Kim, mấy tháng qua, cán bộ và nhân dân Cẩm Thanh cũng vui mừng không kém khi nhiều tuyến đường mới mở và nâng cấp, mở rộng đã tạo điều kiện cho quang cảnh làng quê sinh thái càng thêm khang trang, sạch đẹp. Đường dẫn cầu Cửa Đại kéo dài từ đường Trần Nhân Tông phường Cẩm Châu về xã Cẩm Thanh giờ thênh thang, tươi mới. Riêng đoạn đường dẫn tạm mới xây dựng dài hơn 2,6km, kinh phí xây lắp 27 tỷ đồng, kinh phí đền bù giải tỏa hơn 30 tỷ đồng.

Những ngày này, tuyến đường Tống Văn Sương nối liên 2 thôn Thanh Đông và Võng Nhi cũng đã cơ bản xong giai đoạn đầu. Chủ tịch UBND xã – Lê Thanh cho biết: “Đây là tuyến đường huyết mạch của xã, có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển của địa phương. Đường dài 1,2km, kinh phí đầu tư hơn 6,4 tỷ đồng”.

Tuyến đường Tống Văn Sương được nâng cấp, thảm nhựa- Ảnh: Minh Vũ

Còn tại xã Cẩm Hà, đoạn đường qua thôn Trảng Kèo với kết cấu hạ tầng hiện đại như hôm nay là kết quả của chính sách phát triển phù hợp của thành phố. Người dân địa phương thật sự đồng tình với chủ trương mở mang, phát triển kịp thời này. Ông Ngụy Như Mười – Chủ tịch xã cho biết: “Tới đây, bằng nguồn kinh phí khai thác quỹ đất, thành phố và địa phương tiếp tục mở rộng tuyến đường này nối liền thôn Trảng Kèo với thôn Đồng Nà, đoạn ngang qua trụ sở UBND xã”.

Ở cấp thành phố, một số công trình chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 17 cũng vừa mới đưa vào sử dụng. Có thể kể đến Thư viện Thanh Hóa tại số 131 đường Nguyễn Trường Tộ. Thư viện có diện tích hơn 6.000m2 với nhiều hạng mục thư viện, nhà xe, sân sinh hoạt văn hóa, cây xanh, sân vườn với kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng do nhân dân 2 thành phố Hội An và Thanh Hóa đóng góp. Thư viện được xây dựng mới nhằm phục vụ nhu cầu đọc sách, học tập, nghiên cứu, giải trí và duy trì, phát triển văn hóa đọc trong nhân dân. Đây cũng là một trong những công trình biểu trưng cho tình kết nghĩa bền vững giữa 2 thành phố Thanh Hóa – Hội An.

Đặc biệt, ngay trước thềm năm học mới 2015-2016, hơn 800 học sinh đang theo học tại Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu ở số 81 đường Phan Châu Trinh cùng chung niềm vui được học trong nguôi trường mới. Trường có quy mô 2 tầng với dãy 5 phòng học cho 10 lớp cùng 9 phòng chức năng, kinh phí đầu tư gần 10 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND TP. Hội An nhấn mạnh: “Tôi đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương, trường học trên địa bàn thành phố tích cực quan tâm xây dựng phong trào đọc sách tại cơ sở; đồng hành, hỗ trợ cùng Thư viện Thanh Hóa trong việc xây dựng, chấn hưng văn hóa đọc của thành phố, xứng tầm truyền thống văn hóa lịch sử của Hội An – di sản – thành phố Anh hùng. Đặc biệt, đề nghị Trường THCH Nguyễn Duy Hiệu ra sức dạy tốt, học tốt để xứng đáng với bề dày truyền thống của ngôi trường được mang tên chí sĩ Nguyễn Duy Hiệu”.

Có thể thấy, những công trình mới xây đã và đang góp phần tạo nên đổi thay cho các vùng nông thôn và đô thị Hội An. Và ngay trong ngày Quốc khánh 2 tháng 9 này, niềm vui càng trở nên giá trị và lan tỏa khắp nơi./.

Quốc Hải