Nhiều dự án và chương trình vì môi trường

Cùng với những biến đối khí hậu phức tạp và bất thường làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân, tác động tiêu cực đến sự phát triển KTXH của thành phố, hiện nay vấn đề vệ sinh môi trường ở Hội An cũng đang đặt ra nhiều thách thức. Với nhiều chương trình hoạt động được phát động rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, những dự án đầu tư hỗ trợ công tác bảo vệ môi trường, các cấp chính quyền thành phố đã từng bước hạn chế sự ô nhiễm môi trường, tạo được cảnh quan sinh thái và môi trường để phát triển, đồng thời góp phần cải thiện đời sống người dân.

Nổi cộm và bức xúc hiện nay là sự quá tải về rác thải, nước thải kể cả trên diện rộng của thành phố và cục bộ từng khu dân cư. Đến nay, thành phố đã xây dựng được một nhà máy xử lý rác thải và một lò đốt rác với công suất từ 80 đến 100 m3/ngày đêm. Với lượng rác thải của cư dân thành phố khoảng từ 60 đến 80 m3/ngày như hiện nay thì nếu nhà máy xử lý rác và lò đốt rác hoạt động đúng công suất thì sẽ cơ bản giải quyết được lượng rác thải của thành phố. Tuy nhiên trong thời gian vận hành thử vừa qua chỉ đạt khoảng từ 50 đến 60 m3/ngày đêm. Cho nên có thể thấy là hoạt động xử lý rác thải chưa đạt yêu cầu, cần phải tiếp tục cải tiến, nâng công suất.

Bên cạnh đó, bãi rác tập kết của thành phố tại xã Cẩm Hà cháy âm ỉ hằng ngày vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đã gặp phản ứng kịch liệt của người dân khu vực xung quanh. Tình trạng đổ thải xà bần, vứt rác bừa bãi ra đường làng, ngõ phố, các tụ điểm công cộng… xảy ra khá nhiều ở các khu dân cư dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhưng xem ra chưa thật sự chuyển biến cũng là vấn đề đáng lo ngại và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của một thành phố du lịch trong mắt du khách.

Tuyến kè ven sông Hoài là một trong những tuyến đường xanh – sạch – đẹp tiêu biểu- Ảnh: Đỗ Huấn

Mới đây, thành phố cũng đã xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng nhà máy xử lý nước thải ở Cẩm Thanh từ nguồn vốn ODA tài trợ của Chính Phủ Pháp với tổng giá trị hơn 94 tỷ đồng, có công suất 6750 m3/ngày đêm. Tuy nhiên hoạt động của nhà máy chỉ đáp ứng được 40% tổng lượng nước thải toàn thành phố (tập trung chủ yếu cho các phường Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong và một phần của Tân An, Cẩm Châu.

Mặt khác, từ dự án tài trợ không hoàn lại của Chính Phủ Nhật Bản khoảng 220 tỷ, chính quyền thành phố hiện đã mở thầu tại nước bạn để chọn đơn vị thi công xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tại khu vực Chùa Cầu vào đầu năm 2017. Dự kiến đến cuối năm sẽ hoàn thành và đưa vào sử dung, có khả năng giải quyết thêm 20% lượng nước thải của thành phố, đặc biệt tại khu vực Chùa Cầu, góp phần giải quyết sự ô nhiễm môi trường tại đây (đặc biệt là những tháng mùa khô, mùa cao điểm du lịch).

Rõ ràng, chính quyền thành phố đã và đang nỗ lực hết khả năng và thực hiện nhiều dự án hỗ trợ giải quyết sự quá tải về rác thải, nước thải làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường trên địa bàn. “Bên cạnh đó, thành phố cũng đã quy hoạch chuẩn bị xây dựng một số trạm xử lý lẻ ở các khu dân cư như các khu dân cư làng chài, các khu dân cư tập trung sắp tới để giải quyết cơ bản vấn đề nước thải”, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết thêm.

Trẻ em người nước ngoài lưu trú tại Hội An tham gia dọn vệ sinh đường phố- Ảnh: Đỗ Huấn

Sự nỗ lực, đầu tư các dự án hỗ trợ của nhà nước là yếu tố cần nhưng chưa đủ. Những năm qua, thành phố đã phát động nhiều chương trình hoạt động tạo được sự đồng thuận của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Các chương trình phân loại rác tại nguồn, thu gom và đổ rác đúng nơi quy định, “nói không” và giảm thiểu sử dụng túi nilon, hưởng ứng “Giờ trái đất” hằng năm, vận động không rải gạo muối, không đốt vàng mã trên đường đưa tang trong các đám ma, xây dựng “Thành phố du lịch không khói thuốc lá”… đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân và các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ, bước đầu mang lại kết quả khả quan, được các Bộ, Ngành và tổ chức cấp Trung ương đánh giá cao. Hiện nay, thành phố còn chú trọng phát động nhiều doanh nghiệp tăng cường xử lý thiết bị bền vững, xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong từng dự án. Các ngành chức năng được ủy nhiệm theo dõi chặt chẽ, buộc các doanh nghiệp khi xây dựng khách sạn phải sử dụng những thiết bị hạn chế tối đa tiêu hao năng lượng, sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường như ánh nắng mặt trời, gió, các thiết bị compac ít tiêu hao năng lượng, ít phát thải ra môi trường.

Cũng từ trong các phong trào quần chúng, ở thành phố đã xuất hiện nhiều mô hình mang ý nghĩa thực tiễn cao, thiết thực và hiệu quả. Hội Nông dân với phong trào diệt cây mai dương, bi thu gom chai lọ đựng thuốc trừ sâu trên đồng ruộng. Hội Phụ nữ tham gia tái chế rác thải, thực hiện “sọt rác nhà ta”, dùng bao bì thân thiện với môi trường. Hội Cựu chiến binh vận động thực hiện “Tuyến đường văn minh”, giảm thiểu sử dụng túi nilon. Các tôn giáo vận động tín độ, đạo hữu chấp hành các quy định về môi trường, thực hiện tắt điện trong “Giờ trái đất”, vận động phân loại rác tại nguồn, xử lý rác thải theo quy định, thực hiện phóng sinh trong dịp lễ trọng. “Đây là các hoạt động gắn liền với tôn giáo, gắn với đời sống của bà con nhưng cũng là hành động thể hiện vấn đề môi trường. Đó chính là hành động giáo dục con người hướng thiện, hướng đến hành động thân ái gắn với bảo vệ môi trường bền vững”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn nói.

Mục tiêu của các chương trình bảo vệ môi trường đã được định hướng. Ông Lê Chơi – Chủ tịch UBMT thành phố cho rằng, làm thế nào để nâng cao hơn nữa hiệu quả của các chương trình hành động và ngày càng xuất hiện nhiều những mô hình thực tế ở khu dân cư trong thời gian tới.   

Đỗ Huấn