Nhiều cách làm, mô hình góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Năm 2018, Ban Thường trực UBMT TQVN các cấp đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân; vận động nhân dân tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn do Trung ương phát động, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Từ thực tiễn hoạt động, những cách làm hay, mô hình mới của Cuộc vận động ở cơ sở xã phường tiếp tục được xây dựng và phát huy có hiệu quả, gắn liền thiết thực với việc thực hiện các phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ”, “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT”, phòng chống tội phạm, mại dâm, ma túy, phòng chống dịch bệnh, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, vệ sinh môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng đô thị văn minh, xanh – sạch – đẹp…

Chẳng hạn như, Mặt trận phường Cẩm Phô chủ động thực hiện công trình mở rộng, nâng cấp, đầu tư hệ thống mương thoát nước và bê tông hóa kiệt hẻm với tổng mức đầu tư 900 triệu đồng, nhân dân đóng góp 1.050 ngày công và hiến hàng trăm m2 đất. Mặt trận xã Cẩm Kim, xã Cẩm Thanh vận động nhân dân hiến 870 m2 đất, 720 ngày công trị giá 180 triệu đồng… Ở tận khu dân cư như khối An Tân, phường Cẩm An, bà Phạm Thị Ký – Trưởng Ban Công tác Mặt trận cũng cho biết: “Ban công tác Mặt trận phối hợp với Tổ đoàn kết số 2 vận động bà con trong tổ ủng hộ sửa chữa và nâng cấp tuyến đường bê tông ngập úng và làm 2 cổng chào, trị giá công trình gần 200 triệu đồng, vận động trên 40 triệu đồng để giúp đỡ hộ thuộc diện bảo trợ xã hội, bà con khó khăn, trong đó có hộ chính sách”.

Hoa trước hiên nhà trên đường phố tạo thêm vẻ đẹp của cảnh quan phố cổ- Ảnh: Đỗ Huấn

Thông qua chương trình phối hợp giữa chính quyền, mặt trận và các tôn giáo về công tác bảo vệ môi trường nên trong năm qua đã xuất hiện nhiều việc làm hay, cách làm mới. Các cấp Mặt trận đã đồng loạt phát động và tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về môi trường” và ngày Môi trường thế giới (5/6/2018) với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”. Ở cả 13 xã phường đều diễn ra các cuộc ra quân phối hợp giữa các tổ chức thành viên, đồng bào theo đạo, các tôn giáo và nhân dân… nên tạo được sức lan tỏa cộng đồng mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động. Ở phường Minh An, ông Đặng Xuân Cảnh – Chủ tịch UBMT TQVN phường nói về cách làm riêng: “Trong nhiều hoạt động phong trào, có thể nói mô hình vận động nhân dân trong khu phố cổ tháo dỡ mái che tôn kẽm để thay thế bằng giàn hoa leo trước hiên nhà, tạo cảnh quan đô thị xanh sạch đẹp đã đem lại kết quả. Qua công tác vận động và ký cam kết với từng hộ dân đã có trên 97% hộ nhân dân đồng tình hưởng ứng. Chính nhờ trách nhiệm và sự quyết tâm của Mặt trận, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, đến nay 87 giàn hoa leo đã phát triển tươi tốt, trở thành nét đẹp văn hóa với nhiều màu sắc phong phú, thu hút nhân dân và du khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh ghi lại dấu ấn của mình trong lòng phố cổ”.

Một số mô hình của Mặt trận các cấp bước đầu đã mang lại hiệu quả còn có thể kể đến như: “Bảo vệ cảnh quan môi trường trong sạch, phát triển du lịch sinh thái”, “Khu dân cư 4 trách nhiệm”, “Nói không với túi nilon”, “Khu dân cư hài hòa xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường gắn với xây dựng đô thị văn minh”… Đặc biệt, nhân kỷ niệm 9 năm ngày Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, thành phố và xã Tân Hiệp đã phát động chương trình “Không sử dụng ống hút nhựa” nhằm bảo vệ môi trường biển, đảo đã được đông đảo nhân dân và du khách đồng tình hưởng ứng.

Quan tâm trao phương tiện sinh kế, tạo điều kiện để các hộ thoát nghèo bền vững- Ảnh: Đỗ Huấn

Không chỉ chú trọng các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp, các cấp Mặt trận từ thành phố đến cơ sở còn phối hợp với chính quyền thực hiện đạt hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, đẩy mạnh phong trào bảo vệ ANTQ, tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia… Công tác vận động quỹ “Vì người nghèo”, thực hiện mô hình “Chung tay giúp đỡ các hộ thoát nghèo bền vững”, chương trình an sinh xã hội… được xã hội hóa mạnh mẽ, thu hút nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân tham gia và ngày càng đi vào chiều sâu, đạt kết quả thực chất.

Tổng nguồn quỹ “Vì người nghèo” vận động được trong năm qua đạt hơn 1 tỷ 585 tỷ đồng, qua đó đã hỗ trợ cho 761 trường hợp thuộc diện với số tiền hơn 1 tỷ 360 triệu đồng cùng nhiều hoạt động khác… Đến nay, toàn thành phố chỉ còn 51 hộ nghèo diện bảo trợ xã hội (chiếm tỷ lệ 0,23%, giảm 10 hộ so với năm 2017) và 171 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 0,78%, giảm 37 hộ so với năm 2017). Có 4 xã phường không còn hộ nghèo và cận nghèo là Minh An, Cẩm Phô, Cẩm Nam, Tân Hiệp và 1 phường không còn hộ nghèo là Thanh Hà. Xã Tân Hiệp cũng là địa phương hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí quốc gia, về đích Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, năm 2019 Ban Thường trực UBMT TQVN thành phố yêu cầu UBMT cac xã phường tiếp tục triển khai và nâng cao chất lượng cuộc vận động này. Phó Chủ tịch UBMT TQVN thành phố Lê Hồng Lợi nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung: Hướng dẫn Mặt trận TQVN các xã xây dựng nông thôn mới triển khai thực hiện việc tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2019 tại địa phương. Tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm của mỗi tổ chức thành viên trong việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững tại địa phương, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về chương trình giảm nghèo bền vững, tập trung xây dựng mô hình, nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả ở địa phương. Phối hợp tổ chức Tháng cao điểm vì người nghèo, Tết vì người nghèo năm 2019, vận động “Quỹ vì người nghèo” hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết và phương tiện sản xuất cho hộ nghèo tại địa phương. Tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo”, không để ai bị bỏ lại phía sau giai đoạn 2016 – 2020.

Đỗ Huấn