Nạo vét khẩn cấp cửa biển Cửa Đại – Hội An: Phương án cũng… “nằm bờ”

Phương án nạo vét khẩn cấp tình trạng bồi lấp nghiêm trọng cửa biển Cửa Đại – Quảng Nam vẫn chưa được triển khai. Hàng ngàn tàu thuyền đánh bắt trên biển tiếp tục “nằm bờ” trong khi Tết đang đến gần.

Về Cửa Đại – TP. Hội An những ngày này mới thấy, hàng trăm tàu thuyền đánh bắt trên biển phải “nằm bờ”, hàng ngàn ngư dân các vùng Cửa Đại, Cẩm An, Cẩm Nam, Thanh Hà – Hội An, Duy Xuyên, Điện Bàn, Thăng Bình không thể ra khơi, hàng ngàn người dân trên đảo Cù lao Chàm không đi lại được giữa đảo với đất liền,…

“Hơn một tháng rồi chưa ra khơi thì lấy chi ăn, còn mươi ngày nữa mà không làm ăn thì lấy gì ăn Tết. Cửa Đại bữa ni cạn khô như rứa dân tôi đi không được. Đáng lẽ thời tiết như ri là anh em tôi ra khơi rồi” – Ngư dân Cao Văn Nhứt ở khối Phước Thịnh – Phường Cửa Đại – Hội An, rầu rĩ.

Hiện phường Cửa Đại đã lập danh sách gần 600 ngư dân của 125 phương tiện hành nghề trên biển có nguy cơ khó khăn gửi lên thành phố Hội An để có phương án hỗ trợ. Khi họp bàn phương án hỗ trợ nông dân và ngư dân sau lũ lụt, bà Nguyễn Thị Vân – Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Hội An, lo lắng: “Báo động với thành phố về đời sống của ngư dân và nông dân trong dịp Tết này. Bây giờ tranh thủ được thời điểm nào tốt chừng đó để nạo luồng cho ngư dân đi, làm lớn không được thì làm nhỏ để thông thuyền. Nếu không, cả xã đảo Tân Hiệp – Cù lao Chàm cũng phải cứu đói”.

Đáng lo ngại hơn là tình trạng tàu thuyền mắc cạn liên tiếp xảy ra tại cửa biển Cửa Đại. 15 giờ chiều 22/12, 2 chiếc tàu của ngư dân Thăng Bình đã bị mắc cạn cách Cửa Đại hơn 1 hải lý. Đồn Biên phòng Cửa Đại – Hội An cho biết, trên đường ra biển đánh bắt, 2 tàu cá với 7 ngư dân Thăng Bình bị mắc cạn, một tàu có công suất 45CV và một tàu công suất 95CV. Sau khi nhận thông tin, Đồn đã huy động phương tiện của ngư dân và lực lượng Biên phòng ra cứu hộ và lai dắt vào bờ.

Cận Tết mà tàu thuyền đánh bắt vẫn phải “nằm bờ”- Ảnh: Phương Nhi

Tại xã đảo Tân Hiệp – Cù lao Chàm, ông Trần Tấn Dũng – Bí thư Đảng ủy cho biết: “Địa phương đã nắm tình hình dự trữ lương thực của người dân và các cửa hàng buôn bán. Chính quyền tăng cường kiểm tra, không để tăng giá làm mất ổn định đời sống. Xã cũng đã báo cáo tình hình với thành phố”.

Trước tình hình đó, việc nạo vét khẩn cấp luồng lạch là phương án cấp thiết. Theo Đoạn Quản lý đường sông Quảng Nam, để tàu thuyền có thể ra vào, trước mắt phải nạo vét luồng phía Nam Cửa Đại hơn 100 mét, rộng 60m và sâu 4m. Tuy nhiên, phương án đưa ra vẫn chưa khả thi.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An – Ông Nguyễn Thế Hùng nói: “Nếu thuận lợi thì ngày hôm qua đã làm nhưng thời tiết này thì không đưa tàu vào được. Thứ hai là quy định của đường thuỷ nội địa là những phương tiện nạo vét phải đạt chuẩn. Vì thế, Đoạn quản lý đường thủy nội địa không thống nhất và yêu cầu nếu Hội An cho phép thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Thành phố đã làm việc với đơn vị thi công từ Nam Định nhưng đưa được xà lan cùng các phương tiện đủ chuẩn vào Hội An phải mất thời gian, trong khi biển động. Cận Tết quá rồi, hơn 1 tháng qua những tàu lớn không đi biển được.”

Trao đổi với PV vào sáng 28/12, ông Nguyễn Thế Hùng – PCT UBND thành phố Hội An cho biết thêm: “Cục đường thủy nội địa sẽ đảm nhận việc nạo vét khẩn cấp luồng lạch cửa biển Cửa Đại, họ hứa cuối tháng sẽ tiến hành thi công nhưng thời tiết diễn biến phức tạp trong những ngày tới chắc chắc sẽ khó mà triển khai”./.

Phương Nhi