Lưới điện quốc gia ra đảo Cù Lao Chàm – Hội An: Hoàn thành cáp ngầm 22kV xuyên biển

Lúc 17h ngày 30/8 vừa qua, mét cáp cuối cùng củatuyến cáp ngầm 22kV xuyên biển dài 16km thuộc dự án lưới điện quốc giara đảo Cù Lao Chàm đã đấu nối với Trạm tiếp dẫn thôn Bãi Chồng trong niềm vui khôn tả của đơn vị thi công, cán bộ, quân và dân xã đảo Tân Hiệp – TP. Hội An.

 Bí thư Đảng ủy cùng quân và dân xã đảo chúc mừng nhà thầu- Ảnh: Quốc Hải

Bí thư Đảng ủy xã – Trần Tấn Dũng cho biết: “Quân và dân xã Tân Hiệp đã đến cảm ơn và chúc mừng Liên danh nhà thầu Prysmian – Thái Dương ngay thời điểm tuyến cáp tiếp đảo. Bắt đầu từ 23/8, trong 8 ngàyđêm liên tục, nhà thầu đã lập 2 ca thi công hoàn thành 16kmtừ điểm đầu lấy điện tại trạm biến áp 110kV Hội An và sẽ kết nối với điểm cuối tại Nhà máy điện diesel tại thôn Cấm – xã Tân Hiệp”.

Xà lan thi công ngay thôn Bãi Chồng – Cù Lao Chàm- Ảnh: Quốc Hải

Mét cáp cuối cùng trong 16km cáp ngầm 22kV xuyên biển- Ảnh: Quốc Hải

Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm có tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, ngân sách Trung ương và địa phương 50%, vốn Tập đoàn Điện lực Việt Nam 50%, khởi công ngày 9/1/2016, sau khi hoàn thành sẽ cung cấp nguồn điện ổn định với công suất hơn 16 MVA liên tục cho hơn 3.000 người dân trên đảo. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, do đứt neo khiến sà lan chuyên dụng lệch tuyến đột ngột làm cáp ngầm xuyên biển bị hư hỏng. Sự cố đã khiến cho toàn bộ công tác liên quan đến gói thầu chính này phải dừng lại để khắc phục. Từ tháng 4/2016 đến nay, nhà thầu đã phối hợp cùng thành phố Hội An phát điện tại chỗ phục vụ tạm thời nhu cầu của người dân./.

Quốc Hải