Kịp thời giải quyết kiến nghị của nhân dân trên lĩnh vực môi trường

Để chuẩn bị nội dung kỳ họp HĐND thành phố lần thứ 13 – khóa X vừa qua, các tổ đại biểu HĐND thành phố đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại các xã, phường theo liên thôn, khối phố. Cử tri đã kiến nghị một số vấn đề trên các lĩnh vực môi trường và đã được UBND thành phố báo cáo trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị cụ thể.

Ông Nguyễn Thế Hùng – PCT UBND thành phố cho biết, khi cử tri xã Cẩm Hà đề nghị có giải pháp căn cơ để giải quyết triệt để nạn ô nhiễm không khí, nguồn nước ngầm và ruồi muỗi phát sinh từ bãi rác tại thôn Bàu Ốc Thượng để đảm bảo sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của nhân dân, thành phố đã tiếp thu và chỉ đạo Công ty CP CTCC tiếp tục thực hiện các biện pháp kỹ thuật để giải quyết các vấn đề nêu trên. Khi lò đốt rác thải sinh hoạt được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 10 năm nay sẽ giải quyết triệt để lượng rác tại bãi rác.

Đối với tình trạng nước thải khu dân cư Tân An chảy ngược theo mương ngầm từ Nghĩa trang Liệt sĩ về Chợ Bàu Ốc Hạ gây ô nhiễm môi trường khu dân cư thôn Bàu Ốc Hạ, các ngành liên quan sẽ khảo sát có phương án để khơi thông dòng chảy dọc tuyến cống; nghiên cứu tính khả thi để thực hiện phương án đấu nối cống rãnh vỉa hè tuyến đường Tôn Đức Thắng; đồng thời khẩn trương thi công đoạn cống sập để giải quyết triệt để lượng nước thải chảy ngược về phía chợ Bầu Ốc Hạ. Thành phố đề nghị UBND xã Cẩm Hà yêu cầu các tiểu thương và hộ gia đình dọc tuyến không được xả rác ra khu vực mương thoát nước, thường xuyên dọn vệ sinh môi trường và khơi thông dọc tuyến.

Cũng tại xã Cẩm Hà, đối với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại thôn Cửa Suối do cống thoát nước thải khu dân cư phường Tân An đổ về bị ứ đọng ở cuối tuyến đường Lê Hồng Phong, đến nay, thành phố đã quyết định đầu tư hệ thống xử lý nước thải với tổng kinh phí 1 tỷ đồng tại tuyến đường Lê Hồng Phong. Để xử lý vấn đề trước mắt, thành phố sẽ giao Công ty CP CTCC tiến hành nạo hút lượng nước tại cống cuối đường để hạn chế tình trạng nước thải ứ đọng.

Nước thải chảy qua kênh Chùa cầu gây mùi hôi

Tương tự, để giảm thiểu tình trạng nước thải gây mùi hôi tại hồ điều tiết khu vực Chùa Cầu, Công ty Cổ phần CTCC đang triển khai việc bơm nước từ sông vào hồ điều tiết để pha loãng lượng nước thải sinh hoạt tại hồ với lịch trình đã được nghiên cứu để phù hợp với thủy triều, dòng chảy và thời gian. Riêng đối với lưới chắn cá dưới sông tại chân cầu An Hội trở thành nơi tích tụ tạp chất, gây ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường, thành phố sẽ chỉ đạo Trung tâm Văn hóa – Thể thao, đơn vị quản lý, sử dụng, nghiên cứu có biện pháp khắc phục. Các ngành chức năng đã khảo sát thực tế, sớm có phương án nạo vét và khắc phục, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực phía Tây ven bờ sông Hoài.

Cử tri phường Cẩm An đề nghị Công ty Cổ phần CTCC tăng thêm chuyến xe thu gom rác thải trên địa bàn để đảm bảo vệ sinh môi trường, UBND thành phố đã chỉ đạo Công ty CP CTCC, phòng TNMT khảo sát, tham mưu phương án tăng chuyến xe thu gom rác ở một số địa phương, trong đó có phường Cẩm An để xem xét, giải quyết trong thời gian đến. Trước mắt, UBND thành phố đề nghị UBND phường Cẩm An tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện triệt để việc phân loại rác tại nguồn và tập kết rác theo lịch đã quy định.

Thời gian qua, do thi công dự án cầu Cửa Đại nên lượng rác thải xây dựng tại khu vực bãi công nghệ đã ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường tại khu vực,  vì vậy, UBND thành phố sẽ có văn bản kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án cầu Cửa Đại thực hiện việc hoàn trả lại dòng sông để bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng chảy tự nhiên và đảm bảo cảnh quan theo đúng nội dung cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Đối với ý kiến của cử tri phường Cẩm Phô về việc triển khai dự án khai thông khe Ồ Ồ và mương thoát nước Chùa Cầu để đảm bảo vệ sinh môi trường, PCT UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết: Theo kế hoạch, các công trình của dự án sẽ được khởi công xây dựng vào đầu năm 2016 và hoàn thành đi vào hoạt động năm 2017. Trước mắt, để giải quyết tình trạng bồi lắng bùn, cát, gây mùi hôi thối xung quanh kênh Ồ Ồ, thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, lập phương án nạo vét nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường cho nhân dân khu vực xung quanh./.

Quốc Hải