Khánh thành và bàn giao dự án lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tối hôm qua (9/2), tại vườn tượng An Hội, UBND thành phố Hội An đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao dự án lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Dự lễ có các đồng chí lãnh đạo thành phố và các vị khách quý là đại sứ Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự CHLB Đức tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch hội đồng nhân dân thành phố Wernigerode (của Đức) kết nghĩa với thành phố Hội An cùng đông đảo người dân và du khách.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Dũng tiếp nhận biểu tượng bàn giao công trình-Ảnh: Lê Hiền

Dự án lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Hội An là nguồn tài trợ đầu tiên từ chính phủ Đức với tổng mức đầu tư là 170.9340 EURO, trong đó Chính phủ Đức tài trợ 90%. Hệ thống gồm những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại Quảng trường Sông Hoài, dự kiến tạo ra nguồn điện 51 KW/gist; phục vụ cho các hoạt động: Trình diễn nghệ thuật đường phố, trò chơi dân gian, các lớp dạy hát dân ca, hợp xướng, hệ thống loa phát nhạc, đèn lồng trang trí, đèn chiếu sáng Chùa Cầu, các biểu tượng, các trục đường và các lễ hội văn hóa… Năng lượng dư thừa sẽ được tích hợp trong hệ thống ac-quy tự động, có thể sử dụng vào ban đêm hoặc lúc thời tiết xấu và phục vụ cho các di tích, nhà làm việc trong khu vực. Sau khi tiếp nhận biểu tượng bàn giao dự án, phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo thành phố Hội An cho rằng, sau 2 năm thi công, dự án lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời được đưa vào sử dụng nhân dịp kỷ niệm 5 năm kết nghĩa giữa Hội An và Wernigerode thể hiện tình cảm tốt đẹp, hữu nghị và góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Dự án cũng từng bước hình thành và khuyến khích thói quen sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, hạn chế biến đổi khí hậu; phát triển du lịch Hội An theo hướng bền vững.

Dịp này, thành phố Hội An đã trao tặng thẻ khách danh dự tham quan Phố cổ Hội An cho các vị khách quý của thành phố kết nghĩa Wernigerode.

Lê Hiền