Khách sạn không rác thải nhựa đầu tiên

Tại TP. Hội An vừa ra mắt mô hình “Khách sạn không rác thải nhựa”. Như vậy, Việt Nam đã có khách sạn không rác thải nhựa đầu tiên tại Silk Sense Hoi An River Resort.

Silk Sense Hoi An River Resort là 1 trong 20 doanh nghiệp thực hiện Bộ tiêu chí du lịch Xanh

Ông Trần Thái Do, Chủ đầu tư của Silk Sense Hoi An River Resort cho biết: “Việc đầu tư không khó nhưng kêu gọi sự đồng hành là rất khó. Vì thế phải làm kiên trì và cụ thể những lợi ích để du khách đồng hành cùng tham gia”. Vì thế, doanh nghiệp đã đặt ra những tiêu chí và giải pháp cụ thể cho từng vấn đề của rác thải và áp dụng một cách đồng bộ.

Ngay từ khi mới xây dựng, Silk Sense Hoi An River đã sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm biến tần và làm ra nước nóng giúp tiết kiệm điện, hồ bơi muối khoáng không chứa clo, những chai nước Kangen (nước điện giải ion kiềm) bằng thuỷ tinh thay thế cho chai nhựa. Rác từ nhà bếp, thực phẩm dư thừa sẽ được phân loại và xử lý; rác thải hữu cơ tận dụng làm phân bón bằng máy tái chế…

Khách sạn sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm biến tần và làm ra nước nóng

Ngoài ra, những ly giấy, ly nhựa dùng một lần được kéo dài tuổi thọ thông qua dự án Green Cups. Với thông điệp “Ly dùng một lần chưa phải là rác”, những ly này được sử dụng trồng cây xanh, rau xanh sau đó phân phát miễn phí cho cộng đồng. Nhờ đó, 54.000 chai nhựa và hơn 10 tấn rác thải nhựa đã được cắt giảm mỗi năm.

Các sản phẩm tái chế, không rác thải nhựa tại khách sạn

Tiêu chí “Khách sạn không rác thải nhựa” tại Silk Sense Hoi An River Resort dựa trên nhu cầu thực tế của khách sạn, được tham khảo từ bộ tiêu chí du lịch xanh tỉnh Quảng Nam, bộ tiêu chí của Travelife cũng như sự tư vấn của SSTP (Chương trình Du lịch bền vững Thụy Sĩ) và các hướng dẫn của Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho rằng, mô hình được áp dụng đầu tiên ở Quảng Nam có ý nghĩa rất lớn. Đó là sự lan toả cho cộng đồng doanh nghiệp du lịch phát triển thương hiệu du lịch Xanh bền vững. Tại Quảng Nam hiện đã có hơn 20 doanh nghiệp thực hiện Bộ tiêu chí du lịch Xanh, tham gia dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam” giai đoạn 2023 -2024.

Lễ công bố “Khách sạn không rác thải nhựa”

Trong lễ công bố “Khách sạn không rác thải nhựa”, 11 tiêu chí cơ bản đã được đưa ra, trên cơ sở đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) sẽ nghiên cứu, hoàn thiện và ban hành để áp dụng đánh giá cho các khách sạn là thành viên của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, tiến tới vận động các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chính thức ban hành để áp dụng trong toàn ngành du lịch.

Ông Vũ Quốc Trí – Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nói: “Hiệp hội Du lịch Việt Nam đánh giá cao sáng kiến, nỗ lực này. Đây là hành động cụ thể, đầu tiên để chúng ta hướng tới mục tiêu là phải giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch”.

Thực tế, việc công bố “Khách sạn không rác thải nhựa” tại Silk Sense Hoi An River Resort là một hành động cụ thể của doanh nghiệp nhưng có ý nghĩa lớn đối với việc tạo sức lan tỏa cho cộng đồng doanh nghiệp du lịch không chỉ ở Hội An mà trên địa bàn cả nước về quyết tâm thực hiện phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam./.

QUỐC HẢI