Họp bàn giải pháp bảo vệ bờ và tôn tạo bãi biển Cửa Đại

Chiều ngày 20/02, tại TP. Hội An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Lê Trí Thanh đã chủ trì cuộc họp với các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước bàn giải pháp bảo vệ bờ và tôn tạo bãi biển Cửa Đại.

UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận đóng góp của giáo sư Macerl Stive- Ảnh: Quốc Hải

Theo đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư – Thương mại VIPO và Trung Tâm Nước & Môi trường Việt Nam – Hà Lan thuộc Trường Đại Học Thủy Lợi, hiện tượng xói lở bờ biển Cửa Đại diễn biến phức tạp, nhất là khu vực thuộc phạm vi TP. Hội An từ bờ bắc của Cửa Đại đến Cẩm An, với chiều dài khoảng 7,5km.

Thực tế, các giải pháp đã triển khai thời gian qua chưa khắc phục được tình trạng thiếu hụt nguồn cát nên không tái tạo được bãi biển Cửa Đại. Do vậy, cần đề xuất xây dựng hệ thống đê giảm hoặc chắn sóng kết hợp nuôi bãi, cùng với đó, nạo vét luồng phía bờ bắc để tích trữ lượng trầm tích phục vụ công tác nuôi bãi sau này. Nhiều ý kiến đề xuất nguồn vốn kết hợp đầu tư công và đối tác công tư, đồng thời xác định cụ thể lộ trình đầu tư.

Trong khi đó, chuyên gia khoa học Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm trong việc xử lý chống xói lở bờ biển bằng cách bù lượng bùn cát thiếu hụt thông qua giải pháp nuôi bãi đồng thời hạn chế sức tải bùn cát dọc bờ bằng cách giảm độ sâu vùng sóng từ xa và giảm dòng ven bờ.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Quảng Nam đã tặng bằng khen, ghi nhận những đóng góp của giáo sư Macerl Stive, chuyên gia hàng đầu về công trình biển của Hà Lan, người cùng với giáo sư Tanaka của Đại học Tuhoku – Nhật Bản nhiều năm theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở bờ biển Hội An và đã có những đóng góp quan trọng để giúp cho tỉnh và thành phố về lĩnh vực này.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *