Hồi sinh bãi tắm Cửa Đại – Hội An

Bãi tắm Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của miền Trung đang hồi sinh sau nhiều năm bị sạt lở nghiêm trọng.

Nhớ lại hồi năm ngoái, mưa to, sóng lớn đã khiến cho bãi tắm Cửa Đại bị sạt lở nghiêm trọng, bờ biển rộng hàng trăm mét đã bị lở sâu vào đất liền, bãi tắm dường như mất hẳn.

Khu vực bãi tắm Cửa Đại năm 2021, mép nước biển sát tới hàng dừa

Còn giờ đây, 430 mét bờ biển khu vực này đã được bồi cát rộng ra tới mép nước biển gần 200 mét, tạo nên một không gian thoáng rộng, khiến cho người dân địa phương thực sự vui mừng, du khách trong và ngoài nước mỗi ngày đến đây càng đông hơn.

 “Trước đây bãi sạt lở sâu, bây giờ làm cái bãi lại hoàn thành, người dân và khách du lịch khen ngợi, làm cho môi trường du lịch sáng xanh sạch đẹp. Người dân và du khách rất vui mừng. Cứ tưởng chẳng bao giờ nhìn thấy lại được !” – Ông Nguyễn Lộc – Người dân phường Cửa Đại, thành phố Hội An, nói.

Trước hàng dừa bây giờ là điểm check in của du khách

Từ khi bãi tắm đã được phục hồi, Đội quản lý Bãi tắm Cửa Đại đã huy động lực lượng chỉnh trang cảnh quan khu vực, mua gỗ và dừa cây về tạo ghế ngồi, xích đu làm công viên để người dân và du khách đến tham quan. Ông Mai Vĩnh Trinh – Đội quản lý Bãi tắm Cửa Đại, cho biết: “Khi bãi tắm phục hồi thì anh em chúng tôi tạo điều kiện cho du khách có điểm check in và hướng dẫn cho du khách tắm tại các điểm an toàn.”

Mỗi buổi chiều, khu vực bãi tắm diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, giải trí

Sở dĩ bãi tắm Cửa Đại được phục hồi là nhờ triển khai dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng. Năm ngoái, HĐND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư dự án này. Dự án đã triển khai xây dựng hệ thống đê ngầm giảm sóng và giữ chân bãi nhân tạo song song, cách bờ 250m – 300m, có chiều dài khoảng 550m. San lấp tạo bãi có chiều dài khoảng 1.450m kết hợp nạo vét luồng tận dụng nguồn cát san lấp tạo bãi. Riêng đoạn bãi tắm Cửa Đại dài 430 mét đã được san lấp tạo bãi với 450 ngàn mét khối cát.

“Bà con nhân dân trên địa bàn phường rất phấn khởi khi bãi tắm được bồi đắp trở lại, lượng khách đến bãi tắm ngày càng đông hơn. Địa phương đang tham mưu cho thành phố giải pháp đầu tư, vực dậy bãi tắm, tạo hình ảnh đẹp cho bãi tắm Cửa Đại như trước đây, tạo điều kiện phát triển kinh tế địa phương” – Ông Lê Xuân Đông – Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Đại, thành phố Hội An, cho biết.

430 mét bờ biển khu vực bãi tắm Cửa Đại đã được bồi cát rộng ra tới mép nước biển gần 200 mét

Sau hơn 10 năm bị sạt lở nghiêm trọng, giờ đây, bãi tắm Cửa Đại đã được phục hồi. Chính quyền và người dân địa phương đang kỳ vọng vào sự hồi sinh của điểm đến du lịch nổi tiếng này, góp phần thu hút du khách đến với Hội An, tạo cơ sở và động lực phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội địa phương./.

QUỐC HẢI