Hội An gia tăng nạn ăn xin, bán dạo

Thời gian gần đây, số lượng người ăn xin, bán dạo tại TP Hội An đang gia tăng, thường gặp nhất là ở các tiệm càfe, nhà hàng, quán ăn. Nếu không quyết liệt dẹp bỏ, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh một địa phương đang xây dựng thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch như Hội An.

Nhiều hình thức xin tiền…

Ngày nào cũng vậy, chỉ cần dành mươi phút để ngồi ở một quán cà phê nào đó trong trung tâm thành phố Hội An, mọi người sẽ liên tục gặp người đến xin tiền. Từ trẻ em đến trung niên và người già, tất cả các độ tuổi đều có. Mỗi người một kiểu cách nhưng điểm chung là họ đều xuất hiện với vẻ ngoài khổ sở, ràu rĩ, đáng thương. Ngoài những người tàn tật, nhiều người ăn xin có sức khỏe tốt, tay chân lành lặn cũng không ngại ngùng lân la đến từng bàn để xin tiền. Cá biệt có những trường hợp cỡ tuổi ngoài năm mươi, bó bột tay hoặc chân để hành nghề, xin tiền điều trị ở bệnh viện hoặc làm phí tàu xe về quê. Khi được hỏi quê quán thì họ trả lời ở các tỉnh Tây Nguyên, đi lao động ở Hội An, không may bị tai nạn gãy tay chân nên phải xin tiền chữa trị, ăn uống. Không biết hoàn cảnh thật giả thế nào nhưng khi nghe những điều này, nhiều người đành miễn cưỡng rút tiền ra cho. Từng gặp rất nhiều người ăn xin tại quán cà phê Bean trên đường Lý Thường Kiệt, anh Nguyễn Quốc Tú, một người uống cà phê chia sẻ: Các quán xá ở Hội An giờ hầu như đều gặp những người ăn xin hoặc là những người bán hàng dạo với tần suất nhiều. Có thể trong một buổi sáng ở 2 quán khác nhau mình cũng có thể gặp chung một người, họ ăn xin bằng mọi hình thức. Trẻ em cũng có, rồi người lớn tuổi, mình còn thấy những người thanh niên có đủ điều kiện sức khỏe để lao động họ đi xin tiền. Có một đối tượng chở những người này bằng xe máy từ quán này đi quán khác. Tôi thấy đối với một thành phố du lịch, thành phố sinh thái văn hóa thì những hình ảnh không đẹp, thứ hai là phiền hà cho khách trong những thời gian uống cà phê trước khi đi làm hoặc thư giãn cuối tuần. Đó là chưa kể nhiều quán cà phê Hội An có du khách đến uống, gây phiền hà cho cả du khách.

Thời gian gần đây, số lượng người bán dạo tại TP Hội An đang gia tăng- Ảnh: Minh Anh

Không chỉ có người ăn xin, tại các quán cà phê, nhà hàng, quán ăn trong TP, số lượng người đến bán dạo cũng xuất hiện rất nhiều, với những hành động, cử chỉ như chào mời, tha thiết nài nỉ mua hàng hoặc ngửa tay xin tiền, cầu mong sự thương cảm, nể nang của mọi người. Những món hàng bán dạo như trái cây, đạu phụng, trứng cút, kẹo cao su đến hàng vặt như tăm bông, bấm móng tay, gương lược, đồ chơ… có giá trị không lớn nhưng được bán với giá cao hơn nên nhiều người cũng lắc đầu không mua. Gặp những lúc như vậy, người bán hàng quay sang xin tiền mà không hề e ngại, nề hà. Trong mỗi quán cà phê, nhà hàng, quán ăn và kể cả một số khu chợ, người này chưa đi khỏi, người khác đã đến để chào mời mua hàng hoặc xin xỏ. Cùng một quán có khi xuất hiện tới vài ba người, mỗi người mỗi góc. Không chỉ tập trung vào buổi sáng mà số lượng người ăn xin, bán dạo xuất hiện vào mọi thời điểm trong ngày. Dù biết khách hàng phiền lòng nhưng nhiều quán, hàng vẫn tế nhị, đành để những người ăn xin, bán dạo ra vào hành nghề. Ông Lê Quốc Hùng, Quản lý của quán cà phê Làng Việt, đường Trần Hưng Đạo chia sẻ: Nói chung vấn đề ăn xin thì cũng có nhiều, rồi thêm người ta vào bán đồ vặt. Mình thấy hoàn cảnh người ta khó khăn, mình đuổi họ cũng khó. Nhờ thành phố giải quyết chứ còn bên quán như rứa cũng thấy ảnh hưởng đến khách và ảnh hưởng đến thành phố. Vì thành phố đã quán triệt những người ăn xin mà, nhưng mà nhiều khi họ không xin, vô bán hàng vặt, cái thế như vậy thành thử mình cũng khó nói, cũng tế nhị.”

Người mua bán dạo còn trẻ khỏe- Ảnh: Minh Anh

Cần quản lý địa bàn…

Với mục tiêu hướng đến xây dựng thành công thành phố sinh thái văn hóa du lịch, lâu nay, Hội An luôn nỗ lực cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống người dân, gìn giữ cảnh quan môi trường, đô thị, xây dựng hình ảnh thành phố mỹ quan, thân thiện. Phần lớn người dân địa phương đều có việc làm, với thu nhập ổn định. Số lượng người đến ăn xin hoặc bán dạo trong thành phố hầu hết đều là người từ nơi khác đến. Trước đây, TP cũng đã chỉ đạo cho các cơ quan hữu quan và các địa phương thực hiện tốt việc quản lý địa bàn, không để các đối tượng phải lang thang cơ nhỡ xin ăn, ảnh hưởng đến hình ảnh thành phố và gây phiền hà đến người dân và du khách. Từ sự quyết liệt của địa phương, một thời gian dài, số lượng người hành nghề ăn xin bán dạo tại Hội An giảm hẳn. Song thời gian gần đây tình trạng này lại gia tăng trở lại với số lượng lớn, đủ kiểu cách hoạt động. Tại cuộc họp giao ban an ninh trật tự môi trường đô thị gần đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An Nguyễn Văn Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương cần thực hiện các giải pháp chấn chỉnh tình trạng này. Ông Nguyễn Văn Sơn nói: Lâu ni mình cũng thấy nhưng mà thương họ, không can thiệp gì, nay quá đà nên tôi đề nghị lập lại trật tự trước đây. Ngày trước chúng ta quyết liệt, đụng đâu hốt đó. Bây giờ các địa phương cùng với đội Kiểm tra quy tắc và Phòng Lao động thương binh và xã hội TP phải thực hiện cơ chế phối hợp ngay. Nguồn lực cho việc này địa phương không thiếu. Giờ ăn xin thì chúng ta cũng không làm gì họ, chúng ta chỉ mời họ về Phòng Lao động thương binh và xã hội, cho họ tiền ăn rồi lo phương tiện, đưa họ về lại địa phương. Chứ không thì thấy tình hình xin trúng quá, bao nhiêu tấp về đây hết thì Hội An thành cái điểm ăn xin luôn, dồn hết về đây. Nói vậy chứ khi mình thấy ăn xin thì mình cho. Mà cho rồi có tiền, có thu nhập rồi thì họ về miết thôi”.

Quả là trước thực trạng ngày càng gia tăng số lượng người ăn xin, bán dạo kết hợp ăn xin tại Hội An như hiện nay, việc giải quyết vấn đề này là rất cần thiết, vừa tránh ảnh hưởng đến hình ảnh một thành phố sinh thái văn hóa du lịch, vừa giảm bớt phiền phức cho người dân và du khách đang lưu trú, sinh sống tại địa phương.

Lê Hiền