Hội An cần quản lý chó mèo thả rông

Chó mèo thả rông tại các địa phương trên địa bàn thành phố Hội An đang gây nhiều nguy cơ, hệ lụy đến cộng đồng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của một điểm đến du lịch…

Bức xúc vì chó cắn…

Khi cậu con trai tên Võ Kim Nguyên, năm này học lớp 6, vừa bị chó nhà hàng xóm lao ra cắn, chị Huỳnh Thị Thanh Dung, ở tuyến phố Bạch Đằng, khối An Định, phường Minh An không khỏi lo lắng. Lập tức vệ sinh vết cắn xong, chị đã phải đưa con đến Trung tâm y tế thành phố để tiêm phòng dại. Tại đây, chị được tư vấn tiêm đúng liệu trình, với tổng chi phí gần 1 triệu đồng. Mất tiền tiêm phòng là một chuyện song điều chị lo hơn là việc tiêm phòng các mũi vắc xin phòng chống bệnh dại như vậy sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý, cũng như việc học tập của con. Điều đáng nói là con chó này khá hung dữ, trước đó đã cắn nhiều người. Bây giờ đến lượt con trai mình tiếp tục bị chó cắn, chị Thanh Dung không khỏi bức xúc, chị kể: “Con tôi đi qua, biết con chó đó hung nên nó kêu cô ơi, cô giữ giùm con con lấy cái ván trượt. Mới vừa nói, bà chưa kịp giữ thì con chó đã phi tới cắn rồi. Mà trước đó bạn nó đã 3,4 đứa bị cắn. Có lần, mẹ thằng bé trong xóm vừa dẫn con ra, nó cắn ngay một phát, rồi lại cắn thêm một lần nữa thành hai lần trong một lúc, mẹ thằng bé ấy hất ra thì cắn luôn mẹ. Mà cắn tay thằng bé là gặm luôn, không chịu thả ra, mấy người lấy cái cây đánh, con chó mới chịu thả. Con cho đó rất là hung. Khi tôi dẫn con tôi lên nhà chủ, nhiều người hàng xóm tới họ cũng rất là bức xúc vì đã từng bị cắn rồi. Mà thái độ của chủ nhà thì cứ kêu là lỡ rồi. Tôi và mọi người đều cảm thấy rất là bực tức, chủ nuôi mà không có trách nhiệm, trong khi chó thì hung. Rồi du khách đi qua lại nữa thì sao? Tôi sẽ báo công an, báo UBND phường nhưng mà chỗ đó nhiều người bức xúc bị con chó đó cắn rồi thì có nghĩa là họ đã báo trước, thì phải có biện pháp chi chứ. Đến chừ không có biện pháp chi hết.”

Chó và gia súc thả rông tại một tuyến đường ở phường Thanh Hà, Hội An- Ảnh: Lê Hiền

Đó là một trong số rất nhiều trường hợp chúng tôi từng gặp ở Trung tâm Y tế thành phố Hội An đến tiêm phòng vắc xin dại sau khi bị chó cắn. Theo cán bộ trực tiếp thực hiện công tác tiêm phòng, hầu như không tuần nào không có người đến tiêm loại vắc xin này. Một số trường hợp bị cho cắn ở phần trên cơ thể còn phải tiêm cả huyết thanh. Thống kê của Trung tâm Y tế thành phố cho thấy, riêng trong 8 tháng đầu năm nay đã có 464 người đến tiêm phòng dại, trong đó chủ yếu là người dân trên địa bàn thành phố, chỉ có một số ít ở các xã phường lân cận thuộc Điện Bàn và Duy Xuyên. Trong số đó có đến 413 người bị cho cắn, số ít còn lại do mèo và loại động vật khác. Đa phần vật cắn đều ở tình trạng bình thường song người bị cắn đều cẩn thận đi tiêm phòng nhằm đề phòng bất trắc, có thể gặp nguy hiểm do bệnh dại phát tác. Đến nay, dù chưa có bệnh nhân tử vong do mắc bệnh dại nhưng rõ ràng, con số thống kê của Trung tâm Y tế cho thấy, chó mèo thả rông đã gây nhiều nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng, khiến nhiều gia đình vừa tốn kém về kinh tế, vừa bất an, lo lắng, bức xúc.

Ảnh hưởng giao thông..

Không chỉ vậy trong thời gian gần đây, tại nhiều địa bàn dân cư, số chó mèo thả rông ngày càng nhiều đã gây nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường. Ở khối Trảng Sỏi, phường Thanh Hà, một người dân cho biết, dù các tuyến đường tại khối đã được mở rộng, hoàn chỉnh nhưng nhiều gia đình vẫn chưa ý thức cao trong việc nuôi nhốt súc vật. Trong ngày, nhà nào cũng thả chó ra đường phóng uế, chạy giỡn, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và việc đi lại của nhiều người xung quanh. Nhiều con chó hung dữ, còn đuổi cắn hoặc bất ngờ lao ra lùa nhau, rất nguy hiểm cho người đi đường. Cũng tại địa bàn này, ngay ở khu vực gần trường Tiểu học Bùi Chát cơ sở 3, nhiều khi phụ huynh đưa học sinh đến trường vẫn thấp thỏm, nơm nớp lo lắng vì số chó của các hộ dân ở gần đây thả rông khá nhiều. Trong khi học sinh hiếu động, chạy ra chạy vào, nguy cơ bị chó cắn là rất cao. Đây cũng là thực trạng chung tại nhiều khu dân cư ở gần các điểm trường ở Hội An hiện nay.

Ngày nắng cũng như mưa, các hộ vô tư thả chó ra đường- Ảnh: Lê Hiền

Chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu…

Theo thống kê của Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Hội An, hiện nay, toàn thành phố có trên 2.500 con chó. Vào đầu tháng Tư hàng năm, Trung tâm đều phối hợp với các địa phương triển khai tuyên truyền, cấp phát thông báo đến từng nhà để thực hiện công tác tiêm phòng bệnh dại. Ngoài ra, ngày 15 hàng tháng, cán bộ thú y cơ sở đều tiến hành tiêm phòng bổ sung cho các hộ nuôi chó có nhu cầu. Vì vậy, so với các địa phương trong tỉnh, tỷ lệ tiêm phòng dại trên đàn chó ở Hội An đạt cao, khoảng 80%, tương đương với 2.100 con chó được tiêm phòng (chưa kể chó mới đẻ). Trong đó các xã phường nội thị thực hiện tốt hơn vùng ven. Cùng với công tác tiêm phòng dại, thời gian qua, từ “Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 -2021” của Chính phủ, các xã phường ở Hội An cũng đã triển khai lập danh sách hộ nuôi chó và thống kê số lượng chó nuôi thực tế trong từng hộ gia đình, nhằm hỗ trợ công tác tiêm phòng vắc-xin Dại triệt để trên đàn chó, đồng thời tiến hành triển khai cho các chủ nuôi chó cam kết nuôi nhốt hoặc xích, giữ chó trong khuôn viên gia đình. Dù vậy, tại các địa phương vẫn còn một số lượng lớn chó được thả rông, kể cả chó chưa được tiêm phòng. Nói về việc này, bà Ngô Thị Chung, Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật TP.Hội An cho biết: Chó thả rông chủ yếu do ý thức của chủ nuôi. Mà bệnh dại rất là nguy hiểm đối với người. Hiện nay dùng công tác tuyên truyền là chính thôi chứ cũng chưa có biện pháp cứng về quản lý nuôi chó thả rông cũng như tiêm phòng dại. Về chính quyền hiện nay cũng mới mức độ thôi. Ban đầu chỗ Trung tâm cũng như Phòng y tế xuống chỉ đạo đối với việc cam kết đối với chủ hộ nuôi chó, họ ký thì cũng ký thế thôi chứ còn thực hiện cũng chưa thực hiện”.

Như vậy đã đến lúc các địa phương cần có những giải pháp tích cực, quyết liệt hơn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của một bộ phận hộ dân nuôi thả rông chó tại địa bàn, giảm tránh nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, nhất là đối với một thành phố du lịch như Hội An.

Lê Hiền