Hành động thiết thực từ “Giờ Trái đất 2017”

Đêm thứ Bảy, 25/3, từ 20g30 – 21g30, cùng với cả nước và thế giới, thành phố Hội An hưởng ứng thực hiện “Giờ Trái Đất” năm 2017.

Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu do Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) tổ chức nhằm kêu gọi người dân và doanh nghiệp tắt đèn một giờ nhằm tiết kiệm điện năng, chung tay hành động để giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Bằng những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước, trồng thêm cây xanh, sử dụng các dịch vụ thân thiện với môi trường,… sẽ mang đến ý nghĩa lớn cho cộng đồng, tạo thành thói quen tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường suốt cả năm.

Theo thống kê, chỉ trong 1 giờ tắt điện hưởng ứng Giờ Trái đất mỗi năm, từ năm 2009 đến năm 2016, Việt Nam đã tiết kiệm được hàng triệu kWh điện năng, tương đương hàng tỉ đồng và con số này vẫn không ngừng tăng lên.

Năm nay là năm thứ 9 liên tiếp thành phố Hội An tham gia hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất với chủ đề “Tắt đèn bật tương lai”. Với mục đích nâng cao nhận thức, kiến thức về sử dụng tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng thân thiện, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu cho mọi tầng lớp nhân dân, góp phần từng bước làm thay đổi hành vi, tập quán của cộng đồng dân cư và khách du lịch cùng tham gia bảo vệ môi trường, chiến dịch Giờ Trái Đất lần thứ 9, năm 2017 được thành phố hưởng ứng với nhiều chương trình hoạt động thiết thực.

“Chúng ta tập trung cái lễ phát động cho chu đáo vì chúng ta có điều kiện là thành phố du lịch, du khách đông. Chúng ta làm bài bản để tạo được cái tác động lớn đến không chỉ người dân mà còn du khách nữa” -Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết.

Nhiều chương trình nghệ thuật diễn ra trong phố cổ Hội An- Ảnh: Quốc Hải

Giờ Trái Đất năm nay 2017 có chủ đề “Tắt đèn bật tương lai”, sự kiện không chỉ nhắc nhở chúng ta tiết kiệm năng lượng mà còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn, đó là chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Với mỗi hành động nhỏ chúng ta làm hôm nay sẽ mang đến những hiệu quả to lớn cho tương lai sau này.

Hưởng ứng sự kiện đầy ý nghĩa này, thành phố Hội An tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong đó có việc tắt các thiết bị điện không cần thiết trên toàn thành phố từ 20g30 – 21g30 ngày thứ Bảy, 25/3và bố trí các điểm biểu diễn nghệ thuật, tạo hình hoa đăng… nhằm mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Tại sân khấu Vườn tượng An Hội sẽ trình chiếu hình ảnh Giờ Trái Đất trên thế giới, Việt Nam, Hội An và các hoạt động bảo vệ môi trường. Chương trình nghệ thuật “Hành động cùng Giờ Trái đất” cũng sẽ diễn ra trước khi thực hiện nghi thức tắt điện – Công bố “Giờ trái đất 2017”. Cùng với đó là các hoạt động thả hoa đăng trên Sông Hoài, hòa tấu nhạc cổ truyền, hát dân ca và trò chơi dân gian.

Ngay từ đầu tuần này, thành phố đã tập trung cho công tác tuyên truyền cổ động trực quan tại các tuyến đường chính. Khuyến khích sử dụng các khẩu hiệu với thiết kế bằng vật liệu thân thiện môi trường đồng thời thông báo thời gian diễn ra chiến dịch để cộng đồng được biết và tham gia hưởng ứng.

Cùng với công tác tuyên truyền, toàn thành phố ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường. Các xã phường quán triệt đến từng thôn, khối phố để tổ chức vận động toàn thể nhân dân làm tổng dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, quét dọn đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải trong, xung quanh khuôn viên hộ gia đình và các khu vực công cộng, các khu sinh hoạt, các thiết chế văn hóa. Nghiêm cấm việc quét, xả rác, nước bẩn ra lòng, lề đường, các khu công cộng. Công ty cổ phần Công trình Công cộng thực hiện tốt công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Vào chiều 24.3, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trường học cũng tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường “Một giờ vì Hội An sạch hơn” từ 15h30 đến 16h30 chiều Thứ 6.

Tuổi trẻ Hội An hưởng ứng “Giờ Trái Đất” bằng nhiều hành động thiết thực- Ảnh: Quốc Hải

Ngoài những tin bài phản ánh trong các chương trình Thời sự hằng ngày, Đài TT-TH Hội An cũng thực hiện một chương trình phát thanh đặc biệt hưởng ứng Giờ Trái Đất trên sóng FM, tần số 91,2Mhz từ 20h đến 20h30 đêm thứ Bảy, 25 tháng 3. Chương trình sẽ cùng với quý vị và các bạn nghe Đài đếm ngược thời khắc thực hiện với lời kêu gọi “quý vị và các bạn hãy tắt điện, cắt giảm các thiết bị điện không cần thiết trong nhà để thiết thực hưởng ứng chiến dịch toàn cầu này!”

Trong lễ phát động hưởng ứng Giờ Trái Đất diễn ra tại Vườn Tượng An Hội, toàn bộ khu phố cổ Hội An không ánh điện, người dân, nhà hàng được khuyến khích thắp sáng bằng nến, dầu phụng và các loại đèn thân thiện với môi trường.

Là cơ quan phối hợp thực hiện các chương trình hưởng ứng Giờ Trái Đất anwm nay, ông Võ Phùng – Giám đốc Trung Tâm VH-TT Hội An chia sẻ:”Điểm nhấn là làm thế nào để cho người dân hưởng ứng được ý nghĩa của Giờ Trái Đất không những trong 1 giờ. Chính vì thế, chúng tôi thấy sự quan tâm của các cơ quan thông tin đại chúng là cơ hội để Hội An thông tin đến toàn dân thành phố nói riêng và cả nước nói chung là chúng ta đang nỗ lực cho một Hội An thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch. Vì thế, trong phố cổ chúng ta tổ chức để cho người dân nhận thấy cần phải có hành động cụ thể để hưởng ứng”.

Cùng thực hiện 1 giờ đồng hồ tắt tất cả các đèn điện chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2017, chung tay hành động để giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Hy vọng, mọi tổ chức và cá nhân trên hành tinh không chỉ tắt các thiết bị điện không cần thiết và tiết kiệm tiêu thụ điện năng trong vòng một giờ của “Giờ Trái đất” mà hãy hành động trong suốt 365 ngày để góp phần bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta. 

Quốc Hải