Giải thưởng hợp tác phát triển đô thị

Vào lúc 19 giờ ngày 7/12/2018 (giờ Việt Nam) tại thành phố Dusseldorf (CHLB Đức), thành phố Hội An (Việt Nam) và thành phố kết nghĩa Wernigerode (CHLB Đức) đã vượt qua gần 30 cặp thành phố khác cùng đăng ký tham dự, để giành giải thưởng “Phát triển đô thị bền vững quốc gia Đức năm 2019”.

Đây là giải thưởng quan trọng của chính phủ Đức do Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển tổ chức, được trao hàng năm cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có thành tích đóng góp trong công cuộc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Năm nay, lần đầu tiên giải thưởng này được cấp cho lĩnh vực kết nghĩa giữa các thành phố của Đức với các đối tác nước ngoài trên phạm vi toàn cầu. Thành phố Hội An và Wernigerode vinh dự là hai thành phố đầu tiên nhận được giải thưởng ý nghĩa này.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời do CHLB Đức tài trợ cho TP.Hội An được tích hợp để phục vụ các hoạt động nghệ thuật đường phố ban đêm- Ảnh: Đỗ Huấn

Để có được thành quả ngày hôm nay, đòi hỏi những nỗ lực không ngừng từ cả hai phía trong chặng đường hợp tác 5 năm vừa qua. Ngày 26/7/2013, Lễ ký Hiệp ước kết nghĩa giữa hai thành phố Hội An và Wernigerode đã diễn ra trọng thể tại Tòa thị chính thành phố Wernigerode, CLHB Đức. Tiếp theo đó là nhiều sự kiện hợp tác và trao đổi về kinh tế, văn hóa, giáo dục và môi trường đã được hai thành phố quan tâm xúc tiến. Có thể kể đến như Lễ hội “Đèn lồng Hội An” tại Wernigerode, con đường cây xanh Wernigerode tại Hội An, Lễ hội bia Đức tại Hội An, hỗ trợ lao động Hội An sang học tập và làm việc tại Wernigerode… Đáng chú ý và để lại dấu ấn hơn nữa là đầu năm nay, thành phố Wernigerode đã góp vốn và kêu gọi chính phủ Đức tài trợ, thi công hoàn thành dự án lắp đặt, đưa vào sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Quảng trường Sông Hoài với tổng mức đầu tư 170.934 EURO và xây dựng Chương trình hành động chung về thich ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm VHTT thành phố, đơn vị được giao quản lý, sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời này cho biết: “Dự án này là một công trình chào mừng 5 năm kết nghĩa giữa TP. Hội An và TP.Wernigerrode của Đức. Mối quan hệ giữa 2 quốc gia không có gì để bàn nhưng phải nói rằng đây là một biểu tượng, một công trình rất có ý nghĩa, thậm chí ý nghĩa rất đặc biệt về mối hợp tác của 2 đất nước, 2 thành phố cùng chung tay bảo vệ môi trường, làm thế nào để môi trường sinh thái càng ngày càng đẹp hơn”.

Đây là Dự án đầu tiên do Chính phủ Đức tài trợ cho 2 thành phố kết nghĩa, trong đó chính phủ Đức tài trợ 90%, thành phố Hội An và thành phố Wernigerode bố trí kinh phí đối ứng mỗi thành phố là 5%. Hệ thống gồm 150 tấm pin năng lượng mặt trời với diện tích khoảng 300m2 được lắp đặt tại Quảng trường Sông Hoài, dự kiến tạo ra nguồn điện tương ứng là 51 KW/h; phục vụ cho các hoạt động: trình diễn nghệ thuật đường phố, trò chơi dân gian, các lớp dạy hát dân ca, hợp xướng, hệ thống loa phát nhạc, đèn lồng trang trí, đèn chiếu sáng cho Chùa Cầu, các biểu tượng, các trục đường và các lễ hội văn hóa… Năng lượng dư thừa sẽ được tích hợp trong hệ thống ac-quy tự động, có thể sử dụng vào ban đêm hoặc lúc thời tiết xấu và phục vụ cho các di tích, nhà làm việc trong khu vực với thời lượng khoảng 36 giờ đồng hồ. “Chúng tôi rất vui khi thành phố Hội An xây dựng hoàn thành hệ thống điện năng lượng mặt trời. Điều này càng ý nghĩa hơn khi thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hội An với thành phố Wernigerode và chính phủ Đức với Việt Nam thêm bền chặt. Chính phủ Đức mong muốn giúp địa phương phát huy tối đa nguồn năng lượng phong phú và có thể tái tạo, giúp giữ gìn và làm cho đô thị cổ đẹp hơn, người dân ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng nguồn năng lượng sạch trong tương lai.”, ông Lothar Andert – Hội Văn hóa Quốc tế thành phố Wernigerode nói.

Hội thảo “Lập kế hoạch phát triển giao thông xe đạp tại TP.Hội An”- Ảnh: Đỗ Huấn

Gần đây, Chính phủ Đức cũng đã tài trợ Hội An số tiền 178.000 EURO để phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp… Được biết, dự án“Lập kế hoạch tổng thể phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp tại TP Hội An”do UBND thành phố Hội An phối hợp với tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam thực hiện đã vinh dự được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển của Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ/TUMI) chọn trao giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu”. Lễ trao giải đã được tổ chức tại thành phố Leipzig – CHLB Đức hồi tháng 5/2018. “Tôi tin tưởng rằng, khi được triển khai dự án này sẽ góp phần tích cực trong việc tạo dựng một môi trường và không gian thuận lợi cho việc đi lại bằng xe đạp trong thành phố, giúp người sử dụng dễ dàng tiếp cận dịch vụ cung ứng xe đạp với giá cả phải chăng, sẵn có và từ đó tạo điều kiện từng bước chuyển đổi phương thức đi lại từ phương tiện cơ giới sang phương tiện phi cơ giới trên toàn địa bàn thành phố”, Phó Chủ tịch UBND thành phố – Nguyễn Văn Sơn nói.

Bên cạnh đó, còn có nhiều sự kiện giao lưu nhân dân diễn ra thường xuyên giữa hai thành phố đã thể hiện mối quan hệ kết nghĩa khắng khít giữa Hội An – Wernigerode nói riêng và CHLB Đức với các địa phương nhỏ trên toàn cầu nói chung.

Giải thưởng “Phát triển đô thị bền vững quốc gia Đức năm 2019” là sự ghi nhận và cũng là sự đánh giá tích cực về những nỗ lực trong việc xây dựng quan hệ đối tác, hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa hai thành phố Hội An – Wernigerode trong 5 năm qua. Đây là nguồn động viên to lớn, tạo thêm động lực để hai thành phố tiếp tục hợp tác, phát triển theo hướng bền vững trong những năm tiếp theo. Dịp này, mỗi thành phố còn được tặng kèm 30.000 EURO để sử dụng vào dự án của địa phương trên lĩnh vực phát triển mặt bằng đô thị theo hướng bền vững, và cơ quan Engagement Global thuộc Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển của Đức sẽ tham gia giám sát việc sử dụng số tiền này.

Đỗ Huấn