Di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm vào cụm CN Thanh Hà: Tạo cơ sở khả thi

Hiện nay, thành phố đang tiến hành san ủi mặt bằng và xây dựng các hạng mục tại cụm công nghiệp Thanh Hà giai đoạn 2 (tường chắn đất, đường giao thông, hệ thống thoát nước…) để sớm triển khai thực hiện di dời các cơ sở sản xuất ở khu dân cư vào tập trung tại đây nhằm khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do sản xuất TTCN gây ra.

Căn cứ kết quả khảo sát, từ năm 2017 đến 2020 thành phố tập trung giải quyết 50 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường – là những cơ sở có phạm vi gây ô nhiễm rộng (về bụi, tiếng ồn, mùi độc hại…) trên các tuyến đường trọng yếu hoặc ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị hoặc nằm trong các khu dân cư trung tâm thành phố, chủ yếu là cơ sở chế biến gỗ, sản xuất giường, bàn ghế, tủ; cắt đá granit, sản xuất cơ khí… Tuy vậy, trong giai đoạn đầu, hệ thống xử lý nước thải chung cho cụm công nghiệp chưa được đầu tư, Phòng Kinh tế Thành phố có trách nhiệm phối hợp với các xã phường rà soát di dời các cơ sở ít gây ô nhiễm môi trường vào cụm công nghiệp trước. Các cơ sở di dời phải có đầy đủ phương án xử lý nước thải và đảm bảo môi trường trước khi đầu tư xây dựng nhà xưởng. Tất cả các cơ sở di dời (kể cả các cơ sở đã bố trí đất trong giai đoạn 1 trước đây) phải cam kết dừng sản xuất trong khu dân cư sau khi đầu tư xây dựng nhà xưởng tại cụm công nghiệp Thanh Hà. Đối với các nhóm ngành nghề như: chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ, sản xuất mộc dân dụng, sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại và kim loại đúc sẵn… thành phố ngừng cấp phép đăng ký kinh doanh, chỉ cho phép nếu chủ cơ sở đảm bảo đầy đủ các điều kiện về thủ tục đầu tư, đặc biệt là các quy định về môi trường và ý kiến thống nhất của các hộ dân xung quanh khu dân cư.

Nghề chạm trỗ mỹ nghệ- Ảnh: Đỗ Huấn

“Tôi đề nghị chọn những đối tượng hiện nay không sử dụng hóa chất để tạo thành chất thải tập trung lớn tại cụm công nghiệp. Trong đó ví dụ có nghề chế biến giày da. Cái này không biết có sử dụng hóa chất không nhưng nếu chúng ta chọn đưa vô cụm xem chừng nó ảnh hưởng đến một số cơ sở khác và tạo thành một điểm ô nhiễm tương đối nguy hiểm đấy. Còn những cơ sở này có sử dụng hóa chất thì căn cứ vào ngành nghề sản xuất kinh doanh có điều kiện thì phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường, phương án đánh giá tác động môi trường. Riêng cụm này, tôi đề nghị không bố trí những ngành nghề gây ô nhiễm lớn ở đây mà chỉ tập trung những ngành nghề chủ yếu là thủ công mỹ nghệ”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Dũng lưu ý.

UBND Thành phố sẽ thành lập Hội đồng xét duyệt đối với từng cơ sở để đảm bảo tính chính xác và công bằng trong quá trình triển khai thực hiện phương án di dời. Chi phí hỗ trợ (vận chuyển, di dời máy móc – thiết bị, nguyên vật liệu, lệ phí hỗ trợ xây dựng nhà xưởng…) cũng sẽ được thanh toán theo thực tế của từng cơ sở. Bên cạnh đó, thành phố còn thực hiện chính sách hỗ trợ cho thuê đất không quá 20 năm, miễn tiền thuê đất 3 năm từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, hỗ trợ lãi suất vay vốn đầu tư trong 2 năm đầu sau di dời… Trên cơ sở rà soát về nhu cầu, quy mô, nhóm ngành sản xuất của từng cơ sở, thành phố sẽ bố trí địa điểm hợp lý, nhóm ngành gây ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi được bố trí xa trường học và khu dân cư. Cũng trên cơ sở đó, thành phố có kế hoạch bố trí diện tích từ 800 m2 đến 2000 m2 cho mỗi cơ sở sản xuất. Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu bố trí phân thành từng nhóm ngành cụ thể vào từng khu. “Ví dụ vật liệu xây dựng vô một khu hay mộc vô một khu, cơ khí vô một khu… nhưng cần tính toán phù hợp, đặc biệt lưu ý 2 trường học. Cố gắng tất cả các ngành gây tiếng ồn và bụi phải xa 2 trường học và xa khu dân cư”, ông Hùng nói.

Sản phẩm gốm nung- Ảnh: Đỗ Huấn

Cụm công nghiệp Thanh Hà được quy hoạch nhằm bố trí các cơ sở sản xuất TTCN gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư di dời vào và phát triển công nghiệp sạch của thành phố. Giai đoạn 1 đã hoàn thành về hạ tầng cơ bản (san nền, giao thông, cấp nước, điện) và đang tiếp tục được đầu tư giai đoạn 2. Hiện nay, đã có 12 doanh nghiệp đầu tư, trong đó có 7 cơ sở nằm trong khu dân cư di dời vào, tỷ lệ lấp đầy hơn 70%. Tổng diện tích đất sản xuất đã bố trí thuộc giai đoạn 1 là 57.603 m2, diện tích chưa bố trí của 2 giai đoạn là 147.353 m2. Vì vậy phương án di dời đặt ra thời điểm này hoàn toàn có cơ sở. Nhưng để tăng tính khả thi thì việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng là yêu cầu cấp thiết, ông Nguyễn Kim Châu – Bí thư Đảng ủy Thanh Hà trao đổi: “Quan trọng và tối thiểu bây giờ là 2 cái lớn: giao thông và hệ thống điện, còn môi trường thì có thể từng bước đầu tư cũng được. Nói đến những cái đó để thấy trong năm 2017 này khả năng làm được hay không và tới đâu?”.

Hiện nay, UBND Thành phố đang tích cực tạo nguồn và bố trí vốn đầu tư để sớm hoàn thành các hạ tầng thiết yếu phục vụ cho việc di dời trong thời gian đến.

Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *