Cứu nguy bờ biển Cửa Đại

Gió lớn khiến cho bờ biển Cửa Đại – Hội An tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng trong những ngày qua. Quang cảnh tan hoang với hàng dừa bật gốc; những bờ móng gạch, cọc trụ nằm trơ trong sóng lớn; có đoạn bờ vực cao từ 3 đến 5 mét chực đổ ào xuống biển.

Để cứu nguy, liên tục 3 ngày qua, thành phố Hội An đã huy động hơn 300 dân quân tự vệ ở các xã-phường cùng người dân địa phương đồng loạt ra quân gia cố bờ biển bằng cách cừ cọc tre và kè bằng bao tải cát.      

Đóng cọc tre và kè bằng bao tải cát- Ảnh: Quốc Hải

Với sự hỗ trợ của cơ giới, lực lượng đã cấp tập vận chuyển vật liệu và vào hơn 30.000 bao tải cát nhỏ cùng gần 50 bao tải lớn khối lượng 1,5 tấn/bao để kè chắn từng đoạn. Nguồn cát trước mắt vận chuyển từ các đồi cát khu vực giữa hai khối Tân thịnh và Tân Mỹ – phường Cẩm An.

Bám biển trong 2 ngày qua, anh Trần Văn Đông – Phó BCH Quân sự phường Thanh Hà cho nói: “20 anh em dân quân phường sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất kể ngày đêm. Phải góp phần giữ biển cho bà con Cửa Đại và cho Hội An !”

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài, thành phố đã giao cho các cơ quan chức năng lập hồ sơ kỹ thuật để áp dụng công nghệ thi công kè kè mềm từ xa của Hà Lan, tạo đê quay chắn sóng cách bờ 60 mét. Phương pháp này khu nghỉ dưỡng Victoria Hội An đã áp dụng và mang lại hiệu quả. Theo đó, cát được bơm vào bao tải địa tạo đê, bảo vệ bờ từ nền hiện hữu, mặt đê không cao hơn mực nước biển, dưới đáy thả túi cát, ngoài cùng có túi giữ cát tự tạo nhằm ngăn sóng từ xa, không cho sóng đánh trực tiếp vào khu vực. Phương pháp thi công là dùng xà lan chở cát tập kết xuống biển, sau đó dùng ống hút vào túi đầy đưa vào vị trí tập kết; ngoài đê chắn sóng, cứ 50 mét sẽ xây dựng một mỏ hàn.

Lực lượng dân quân tự vệ đêm ngày tham gia kè bờ biển- Ảnh: Quốc Hải

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Đê quay sẽ được thi công dài 1.100 mét, bắt đầu từ đoạn giáp với khu nghỉ dưỡng Victoria Hội An lên đoạn kè mềm 400 mét đã thi công, tiếp sang đoạn 350 mét đang bị sạt lở lên đến đoạn có nguy cơ sạt lở giáp với khu nghỉ dưỡng Agribank Hội An. Hiện thành phố đang làm văn bản báo cáo tỉnh và trung ương để xem xét hỗ trợ. Khi thi công theo công nghệ này, cứ 100 mét sẽ tốn khoảng 3 tỷ đồng, cả đoạn sẽ cần từ 33 đến 35 tỷ đồng”.

Rõ ràng, bờ biển Cửa Đại Hội An đang cần có giải pháp phù hợp, đồng bộ và nguồn lực từ tỉnh, trung ương mới có thể chặn đứng được tình trạng xâm thực nghiêm trọng. Trong khi chờ giải pháp, nỗ lực của Hội An những ngày qua là đáng ghi nhận, tuy nhiên, biện pháp trước mắt, xử lý tình thế như vậy chỉ là “muối bỏ biển”. Nỗi lo vẫn còn đó khi mùa mưa bão đang diễn biến phức tạp./.

Quốc Hải