Cựu chiến binh Cửa Đại thu gom rác bảo vệ môi trường

Để góp phần bảo vệ môi trường, hai năm nay, Hội Cựu chiến binh phường Cửa Đại, thành phố Hội An đã huy động hội viên mỗi quý một lần tổ chức vớt rác trên sông và các khu dân cư. Việc làm vì cuộc sống cộng đồng của các cựu chiến binh địa phương một lần nữa tô thắm phẩm chất người lính bộ đội cụ Hồ, để mọi người cùng học tập, noi theo.

Gần trưa, trời nắng như đổ lửa vậy mà những chiếc ghe của các hội viên Hội Cựu chiến binh phường Cửa Đại vẫn rẽ nước, tròng trành men dọc khu vực Tùng Ao, chở theo những thùng rác đầy ắp. Người nào người nấy mặt đỏ gay gắt nhưng tất cả đều không ngơi tay bởi lượng rác trôi nổi phía trước còn rất nhiều. Để có thể vớt rác dưới nước, những dụng cụ cần thiết, phù hợp đã được Hội chuẩn bị đầy đủ. Mỗi ghe chở từ 2 đến 3 người, kèm theo đó là những cây sào dài, các thùng xốp, thùng nhựa lớn để chứa đựng rác. Người chèo, người vớt, cứ như vậy, công việc luôn tay và những thùng rác cũng theo đó lần lượt được chất đầy, đưa vào bờ. Ghe nọ nối tiếp ghe kia, tiếng cười nói của hội viên đang lao động đã làm cho không khí yên tĩnh ở khu vực Tùng Ao rộn rịp hơn. Vừa vớt rác, vừa trò chuyện với chúng tôi, cựu chiến binh Lê Văn Tiếp nói: “Tại vì rác trôi nổi trên sông quá nhiều nên mình vớt đi cho sạch chứ như thế này thì quá ô nhiễm. Như vậy, vừa làm sạch môi trường, vừa  đảm bảo mỹ quan cho khách đến tham quan ở phường ven biển Cửa Đại”.

Các hội viên Hội Cựu chiến binh tham gia vớt rác trên sông- Ảnh: Minh Vũ

Trong khi đó, dù tuổi đã ngoài 70 nhưng nữ cựu chiến binh Lê Thị Hoèn vẫn không ngại ngần cùng anh em hội viên tham gia vớt rác. Bà không thể trực tiếp chèo ghe, khều rác dưới lòng sông như mọi người nên sẵn sàng nhận nhiệm vụ phân loại và kéo từng bao rác lên bờ. Công việc có phần nặng nhọc so với sức khỏe nhưng bà vẫn vui vì đã góp sức làm việc hữu ích cho cộng đồng. Bà nói:«Bà là cựu chiến binh cao tuổi nhưng bà vẫn nhận thức rằng là nếu môi trường sạch thì dứt khoát vệ sinh sạch, nên là bà muốn làm việc này. Bà mong muốn rằng tất cả bà con ở phường Cửa Đại sẽ làm cho sạch môi trường »

Lâu nay, Tùng Ao là nơi “hội tụ” đủ các loại rác thải từ các nơi đổ về, như túi ni lông, phao nổi, cành lá cây, phế liệu, dây nhợ, vải vóc… Mỗi ngày, khi thủy triều lên xuống ở cửa biển, rác thải lại dập dềnh theo con nước trôi vào Tùng Ao. Không thể để ô nhiễm môi trường, Hội Cựu chiến binh phường Cửa Đại đã tập hợp hội viên tổ chức mỗi quý một lần thu gom rác thải. Nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng khi thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn vì chưa có sẵn dụng cụ, phương tiện. Vậy là các mạnh thường quân trong tổ chức hội cho mượn ghe nhà, rồi chung tay góp phí mua bao, thùng đựng rác, áo lao động, găng tay, nước uống… Những khi vớt rác trên sông, việc khuân chuyển từ ghe lên bờ rất nặng nhọc. Do lượng rác quá nhiều, lại ngâm trong nước nên việc phân loại thành rác dễ phân hủy và khó phân hủy mất nhiều thời gian. Trong khi số lượng hội viên có hạn nên mỗi đợt vớt như vậy thường kéo dài hai ngày liên tiếp, mọi người thay nhau thực hiện.

Hội viên Hội Cựu chiến binh thu gom rác- Ảnh: Minh Vũ 

Vớt hết rác ở Tùng Ao, Hội cựu chiến binh, cựu quân nhân lại thu gom tại các khu vực cộng cộng như Chợ Cửa Đại, dọc đường đi hoặc các khu đất trống chưa có người ở, xung quanh thiết chế văn hóa. Việc thu gom rác trên cạn dễ hơn dưới sông vì không cần ghe di chuyển nhưng nhiều khi rác bốc mùi khó chịu, vậy mà mọi người vẫn làm. Nói về việc tổ chức thực hiện hoạt động vớt rác, thu gom rác tại địa phương, ông Nguyễn Mên, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh phường Cửa Đại chia sẻ: « Cựu chiến binh phường Cửa Đại từ năm ngoái đến chừ đã tổ chức vớt rác trên sông để giải quyết một phần nhỏ cho môi trường của phường. Duy trì mỗi quý một lần, có khi làm trên bờ, có khi vớt rác dưới sông. Thực ra mà nói, toàn bộ hội viên tập trung để làm hết. Vừa làm, vừa dọn về sinh môi trường trên toàn phường, vừa mang tính tuyên truyền cho toàn dân để họ không vứt rác xuống sông nữa. Đây là việc cựu chiến binh làm với mục đích tuyên truyền là chính. Vì hội viên ít chứ không đông nên có bao nhiêu anh em cựu chiến binh và quân nhân đều tập trung hết làm bấy nhiêu.”

Rời Cửa Đại khi mặt trời đã đứng bóng, vậy mà hội viên Cựu chiến binh phường vẫn còn mãi miết vớt rác ở Tùng Ao, dù cho mồ hôi nhễ nhại, ướt đằm lưng áo. Hình ảnh ấy để lại trong chúng tôi tình cảm và sự kính trọng về một thế hệ bộ đội Cụ Hồ, những người đã một thời đã đi qua lửa đạn chiến tranh, giờ lại đang thầm lặng góp sức vì cuộc sống cộng đồng…

Lê Hiền