Cù Lao Chàm có lò đốt rác

Lò đốt rác trị giá gần 2,5 tỷ đồng vừa được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đồng Xanh, tỉnh Bắc Giang trao tặng cho xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) – TP.Hội An.

Lò xử lý rác bằng không khí đối lưu theo công nghệ Nhật Bản và Thái Lan; dùng rác làm nguyên liệu chính để đốt với khả năng xử lý 500kg rác thải mỗi giờ, trung bình mỗi ngày xử lý 3 tấn, công suất tối đa là 10 tấn/ngày.

Lắp đặt lò đốt rác tại Eo Gió- Ảnh: Quốc Hải

Là xã đảo đầu tiên trên cả nước “nói không với túi ni-lông” từ 7 năm qua, tuy nhiên, du khách đến tham quan, lưu trú trên đảo tăng đột biến trong những năm qua đã tạo nên áp lực cho môi trường sinh thái biển đảo. Chỉ riêng năm ngoái, hơn 350 nghìn lượt khách trong và ngoài nước đã đến với Cù Lao Chàm, khiến cho lượng rác thải bình quân mỗi ngày hơn 3 tấn, trong đó chủ yếu là tại thôn Bãi Làng. Việc lắp đặt, vận hành lò đốt rác ngay tại Eo Gió – Cù Lao Chàm bước đầu sẽ giải quyết cơ bản lượng rác thải tại Khu sự trữ sinh quyển thế giới này.

Bàn giao Lò đốt rác cho địa phương- Ảnh: Quốc Hải

“Tình cờ trong một lần đi du lịch tại Cù Lao Chàm, chúng tôi thấy việc xử lý môi trường trên đảo đang là vấn đề cấp thiết. Với trách nhiệm của cá nhân và doanh nghiệp, tôi biếu anh Nguyễn Sự – Nguyên Bí thư Thành ủy một lò đốt rác bằng công nghệ Nhật Bản, sản xuất tại Thái Lan và đã được anh Sự đồng ý tặng lại cho Cù Lao Chàm. Đấy là một cơ duyên !” – Ông Nguyễn Xuân Giang – Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Xanh chi sẻ./.

Quốc Hải