Công viên Hội An – Một công trình trọng điểm

Sáng ngày 24/3 vừa qua, thành phố đã tổ chức Lễ động thổ xây dựng công trình Công viên Hội An tại số 2 đường Trần Hưng Đạo (trụ sở Trường Đại Học Phan Châu Trinh trước đây). Đây được xem là một trong những công trình trọng điểm của thành phố, đáp ứng niềm mong mỏi của cán bộ và nhân dân Hội An, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương.

Nhiều năm qua, cả thành phố chưa có một Công viên công cộng nào xứng tầm với một đô thị đang trên đường xây dựng thành phố sinh thái. Chính vì thế, dự án đầu tư xây dựng Công viên Hội An là được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa-thể thao-du lịch của nhân dân cũng như du khách khi đến tham quan du lịch tại Hội An.

Tham dự Lễ động thổ vào sáng 24.3 vừa qua, PCT UBND tỉnh Quảng Nam – lê Văn Thanh đã nói rằng, đây là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Nam cũng như thành phố Hội An trong giai đoạn từ năm 2018-2020, dự án sẽ tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan, đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt chính trị cũng như các hoạt động văn hóa thể thao và là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Lãnh đạo tỉnh và thành phố thực hiện nghi thức động thổ công trình

Mục tiêu đầu tư dự án nhằm xây dựng trung tâm tổ chức các lễ hội lớn, các buổi mít tinh trọng thể, các điểm sinh hoạt văn hóa thể thao, khu vui chơi giải trí, góp phần tăng mật độ cây xanh, tạo cảnh quan đô thị, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân, thu hút khách tham quan, du lịch.

Về quy mô đầu tư và giải pháp thiết kế chủ yếu của công trình Công viên Hội An, ông Phạm Văn Điểu – Giám đốc Ban QLDA ĐT&XD thành phố cho biết, như sau: Đầu tư xây dựng Công viên Hội An với tổng diện tích 45.450m2, bao gồm các hạng mục: Xây dựng Trung tâm giao lưu quốc tế quy mô nhà 2 tầng và 1 tầng hầm, diện tích xây dựng tầng 1 khoảng 2.220m2. Xây dựng mới Quảng trường công viên quy mô khoảng 5.000 người, tổng diện tích khoảng 5.026m2, nền lát đá Granit tự nhiên. Xây dựng 9 trụ biểu nghệ thuật. Xây dựng Nhà văn hóa thanh thiếu niên trên cơ sở cải tạo lại Khu thiết chế văn hóa và Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quy mô công trình cấp III,2 tầng, diện tích xây dựng 426m2”.

Trong công viên Hội An cũng sẽ xây dựng mới 3 nhà vệ sinh công cộng, diện tích mỗi nhà vệ sinh khoảng 223m2; xây dựng mới 7 chòi nghỉ, diện tích mỗi chòi 25m2. Tổng diện tích đường giao thông nội bộ khoảng 7.000m2, mặt cắt đường từ 2m đến 3,6 m; giữ lại một số cây xanh hiện trạng trong công viên, thiết kế bổ sung hệ thống cây xanh tạo cảnh quan với các chủng loại cây Phượng vĩ, Lộc vừng, Sao đen, Bàng Đài Loan, Sanh, Muồng Hoàng yến, Lim xẹt, Cau trắng, Liễu, Bằng Lăng, Tre, Sứ, Dừa, Cau vua…

Cùng với đó, khu di tích nhà lao, khu di tích lô cốt ngoài trời sẽ được cải tạo phục hồi ; xây dựng hồ nước cảnh quan, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra còn đầu tư xây dựng đồng bộ trang thiết bị, nội thất để đảm bảo điều kiện sử dụng công trình.

Mô hình Công viên Hội An

Công viên Hội An có diện tích 45.450 m2,phía Tây giáp Bệnh viện Đa khoa Hội An, phía Đông giáp đường Phạm Hồng Thái, phía Bắc giáp đường Lý Thường Kiệt và phía Nam giáp đường Trần Hưng Đạo. Theo tiến độ được duyệt, dự án sẽ triển khai thực hiện và hoàn thành trong thời gian 810 ngày (từ năm 2018 đến năm 2020). Kinh phí đầu tư là 100 tỷ 228 triệu đồng, trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 70 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của thành phố.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Dự án xây dựng Công viên Hội An được đầu tư và hoàn thành sẽ đáp ứng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân và du khách về không gian xanh, môi trường cảnh quan trong đô thị. Ngoài ra việc đầu tư xây dựng Trung tâm giao lưu nhằm tạo ra một không gian trưng bày, giới thiệu văn hóa Hội An, làm nơi giao lưu văn hóa giữa Hội An và các đô thị trên thế giới. Đồng thời với mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho người dân theo tiêu chuẩn đô thị và cũng là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-Văn hóa-xã hội cho địa phương và cả Thành phố”.

Có thể nói, dự án Công viên Hội An được đầu tư sẽ đáp ứng được sự mong đợi của người dân cũng như du khách, tạo hạ tầng thiết yếu nhằm đáp ứng các hoạt động về lễ hội, mít tinh, tụ điểm giao lưu quốc tế, điểm sinh hoạt văn hóa thể thao, khu vui chơi giải trí… với mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho người dân, tạo mối quan hệ giao lưu quốc tế đồng thời cũng là động lực thúc đẩy sự phát triển Kinh tế -Văn hóa – Xã hội cho thành phố. Đây cũng sẽ là điểm nhấn về kiến trúc, các hạng mục chuyển tải về lịch sử phát triển Hội An qua các thời kỳ, thể hiện được mối giao lưu văn hóa giữa các vùng miền và là điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn./.

Quốc Hải