Cẩm Thanh mùa xuân này

Là một vùng quê chị nhiều ảnh hưởng do hậu quả những năm tháng chiến tranh để lại, gần 43 năm qua Cẩm Thanh là địa phương nghèo khó thuộc vào hàng nhất, nhì của thành phố và luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của thành phố để chống lại đói nghèo, thiếu thốn. Nhưng đến Tết Mậu Tuất năm 2018 này là một dấu mốc đáng nhớ của vùng quê xã Cẩm Thanh…

Đầu tháng 12/2017 vừa qua, thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Nam và chủ trương của UBND thành phố, UBND xã Cẩm Thanh đã triển khai phương án bán vé tham quan di tích lịch sử – văn hóa  rừng dừa nước Cẩm Thanh, với mức giá 30 ngàn đồng/1 vé. “Vạn sự khởi đầu nan” nhưng đến nay công việc đang đi vào nền nếp ổn định, được đông đảo nhân dân và các doanh nghiệp lữ hành, du lịch đồng thuận ủng hộ. Trong tháng đầu bán vé, bình quân mỗi ngày có hơn 1000 khách mua vé tham quan rừng dừa, doanh thu bán vé tháng đầu đạt hơn 870 triệu đồng.  Còn tháng 1/2018, Cẩm Thanh đã đón hơn 43 ngàn lượt khách mua vé tham quan, doanh thu đat 1,3 tỷ đồng. Nguồn thu từ dịch vụ thuyền thúng trong cộng đồng đạt khoảng 1,2 tỷ đồng/tháng. Thu nhập bình quân mỗi lao động đạt 6 – 7 triệu đồng, cá biệt có người thu được khỏng 10 triệu đồng. Theo đánh giá của chính quyền địa phương, dù chỉ mới kiểm soát được 70% lượng khách mua vé tham quan nhưng nguồn thu đạt được đã tạo điều kiện thuận lợi để Cẩm Thanh tái đầu tư phục vụ du lịch tại rừng dừa và tiếp tục triển khai phương án tham quan nội vùng xã trong năm 2018. Đây là điều kiện cần thiết để địa phương tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch – dịch vụ và thương mại trở thành ngành kinh tế hàng đầu trong những năm tới. Bà Nguyễn Thị Vân – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Trong những năm gần đây, khu du lịch sinh thái rừng dừa Bảy mẫu đã đón hàng chục ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan trải nghiệm. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có, với tinh thần cần cù mến khách của nhân dân Cẩm Thanh đã tạo nên một thương hiệu riêng có như một miền Tây thu nhỏ giữa lòng phố cổ thân yêu”.

Rừng dừa Bảy Mẫu (Cẩm Thanh) đang là điểm đến ngày càng được du khách yêu thích- Ảnh: Đỗ Huấn

Về với Cẩm Thanh Tết Mậu Tuất này, nhiều người dễ dàng nhận ra sinh khí mới từ vùng quê sông nước này. Rừng dừa vẫn xanh màu son sắt, thủy chung và rạo rực sức sống đầy tiềm lực. Đường làng, ngõ xóm rực sắc cờ hoa, biểu ngữ, cổng chào mới lạ và đẹp mắt, có cả các thứ tiếng nước ngoài (Anh, Hàn) mới lạ làm cho nhiều người dân và bà con xa quê hồi hương ngỡ ngàng, háo hức. Hệ thống mương lạch, cầu cập tàu, bãi đỗ xe, khu vệ sinh dành cho du khách… được xây mới khá đồng bộ, tạo nên những nét xuân tươi mới. Có thể nói, chưa bao giờ ở Cẩm Thanh ngành kinh tế du lịch lại có bước phát triển nhanh và đột phá như trong năm vừa qua. Số cơ sở lưu trú đã tăng thêm 8 cơ sở so với năm 2016, nâng lên 43 cơ sở đang hoạt động với 556 phòng gồm: 5 khách sạn – khu nghỉ dưỡng, 16 villa – biệt thự, 22 homestay. Ngoài ra, hiện tại đang có 2 khách sạn đang được đầu tư xây dựng, 33 biệt thự du lịch, 14 homestay đã được UBND thành phố cho chủ trương đầu tư.

Cạnh đó, số cơ sở dịch vụ du lịch, nhà hàng cũng tăng thêm 8 cơ sở, nâng tổng số cơ sở hoạt động trên lĩnh vực này lên 12 khu. Phương tiện thuyền thúng trong dân cũng tăng lên gần 700 chiếc. Trong năm qua, Cẩm Thanh đã đón gần 121 ngàn lượt khách, trong đó có gần 38.500 lượt khách lưu trú, hơn 62.500 lượt khách tham quan, tăng 76% so với năm 2016. Doanh thu toàn ngành đạt 95,25 tỷ đồng, tăng hơn 28 tỷ đồng so với năm trước.     

Nhờ có nguồn thu từ bán vé tham quan, Cẩm Thanh đã tái đầu tư cơ sở vật chất phục vụ du khách- Ảnh: Đỗ Huấn

Cẩm Thanh, vùng quê sông nước của Hội An hiện còn lưu giữ nhiều nét đặc thù với hệ sinh thái vùng ngập mặn “cửa sông-ven biển”, có nhiều cồn bàu bao bọc, rừng dừa nước quanh năm xanh tốt cùng các làng nghề truyền thống như: làm tre – dừa nước, câu cá mập, câu mực khơi, nuôi tôm, nuôi cá và nhiều nét đẹp văn hoá làng, vạn còn lưu giữ khá phong phú… là tiềm năng, lợi thế hơn hẳn các địa phương khác để phát triển du lịch sinh thái kết hợp với du lịch cộng đồng. Ông Lê Thanh – Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Cẩm Thanh là vùng quê sông nước sinh thái, một đặc điểm tự nhiên hiếm có đối với Hội An đã tạo tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn  xã. Chúng tôi chọn thêm một hướng đi nữa, ngoài kêu gọi các nhà đầu tư về đầu tư tại Cẩm Thanh thì phát triển loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái trong nhân dân. Một số mô hình mới về du lịch như: mô hình xe trâu, một ngày làm nông dân, một ngày làm ngư dân”.

Du lịch Cẩm Thanh thời gian gần đây đã trở thành một sản phẩm mới, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Du khách tỏ ra rất thích thú khi được trải nghiệm bơi thuyền thúng, bắt tôm, cá với các loại lưới, chài cùng những người dân chân chất, thiệt thà. Tour du lịch sinh thái bằng xe đạp trong nội vùng xã Cẩm Thanh do Trung tâm Hành động vì Sự phát triển Đô thị phối hợp mở thử nghiệm trước đây giờ đã phổ biến và trở thành sản phẩm khá độc đáo, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia nhờ hệ thống được lộ trình và có các điểm tham quan tương đối đa dạng. Du khách được tự do khám phá và tận hưởng không khí trong lành, chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên thơ mộng với nhiều nét dân dã, gần gũi của làng mạc, sông nước thôn quê. “Du lịch của Cẩm Thanh có tiềm năng rất lớn. Về lâu về dài Cẩm Thanh chính là động lực để tạo thêm sản phẩm mới, tạo thêm hấp lực mới cho du lịch Hội An. Không gian của Cẩm Thanh còn rất nhiều và có nhiều cái để làm. Chúng ta không chỉ có Vạn Lăng, không chỉ có Thanh Tam Đông đâu. Chúng ta còn nhiều chỗ, nhiều nơi rất đẹp, cần tiếp tục khai thác!”, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố nói.

Hiện nay, UBND thành phố cũng đã phê duyệt phương án xây dựng, mở rộng tuyến tham quan khu vực rừng dừa Bảy mẫu và tham quan nội vùng xã Cẩm Thanh. Theo đó có khoảng 17 điểm thu hút khách đến tham quan, khám phá, được chia thành 3 nhóm: Lịch sử – Văn hóa, Địa lý – Cảnh quan và sinh thái – sinh học. Nếu tiếp tục phát huy được tiềm năng, lợi thế của mình, bảo tồn, giữ gìn được cảnh quan xanh sạch, tạo điều kiện để nhân dân được hưởng lợi từ chính sông nước, mảnh vườn, mương lạch… quê hương thì du lịch Cẩm Thanh sẽ càng vang tiếng bay xa, đời sống nhân dân sẽ ngày càng khấm khá và giàu có hơn những ngày đã qua.

Đỗ Huấn