Cái Tết Nguyên Đán thầm lặng của người thợ điện

Tết mãi là nét đẹp truyền thống mà dù đi đâu về đâu người Việt đều ghi nhớ và hướng về gia đình, mong muốn đoàn viên, sum họp, đặt biệt là thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới. Tuy nhiên, vì nhiệm vụ và đặc thù công việc, các anh thợ điện vẫn lặng thầm làm nhiệm vụ vì một cái Tết trọn vẹn hơn cho xã hội.

Thường lệ, thời điểm người dân mua sắm và trang trí nhà cửa thì Điện lực đã phải huy động 100% nhân lực để kiểm tra đường dây và trạm điện, kịp thời phát hiện những điểm bất thường để có phương án xử lý, do đến thời điểm tết thường phụ tải tăng cao dẫn đến hiện thường phát nhiệt, quá tải cục bộ những tuyến đường dây và trạm điện.

Ngày 30 Tết, là thời điểm mà người công nhân Điện lực cảm thấy ngày dài nhất trong một năm. Không phải vì sự mong chờ thời khắc giao thừa cùng gia đình mà là ngày làm việc cuối cùng năm cũ, phải qua thời khắc giao thừa của năm mới thì khi đó một số anh mới tạm an tâm về với gia đình và một số anh vẫn tiếp tục nhiệm vụ trực xử lý cho đến sáng ngày hôm sau, ngày Mồng 1 Tết.

Lãnh đạo Điện lực Hội An cho biết, để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục ngay từ quý 4 đã chỉ đạo các bộ phận tăng cường kiểm tra và xử lý các vị trí trên lưới điện không đảm bảo. Đặc biệt những ngày cận Tết, phụ tải tăng cao đột biến trong trung tâm Phố cổ Hội An với nhiều địa điểm tổ chức Lễ hội, pháo hoa và các trò chơi dân gian phục vụ du khách trong và ngoài nước… Điện lực đã gác lại một số việc để tập trung 100% nhân lực đo nhiệt độ bằng camera nhiệt, bay flycam, đăng ký đột xuất hotline… để kịp thời phát hiện và xử lý các nguy cơ gây sự cố lưới điện. Trong đêm 30 Tết, ngoài 50% các thợ điện phải trực theo phân công thì CBCNV còn lại ở trạng thái sẵn sàng huy động khi có tình huống xảy ra. Lãnh đạo Điện lực Hội An còn cho biết thêm, trong thời gian nghỉ Tết từ ngày 8-2 đến 14-2/2024, với sự nỗ lực của toàn thể CBCNV điện lực đã cấp điện ổn định, liên tục và an toàn, không có tai nạn điện trong dân do vi phạm hành lang tuyến. Trong buổi gặp mặt đầu năm tại Công ty Điện lực Quảng Nam, Điện lực Hội An vinh dự được giám đốc công ty khen thưởng trong đợt cấp điện Tết Giáp Thìn.

Sự tâm huyết với nghề, trách nhiệm trong công việc của từng CBCNV đã mang lại những kết quả tốt đẹp, sự phát triển bền vững cho đơn vị và quan trọng nhất là ổn định nguồn điện ấm áp, liên tục cho nhân dân và doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị địa phương đảm bảo hoạt động, vui xuân đón tết. Cứ như vậy, để phố phường tươi sáng, lung linh, vui tươi, ngày qua ngày, những người thợ điện Hội An vẫn đang lặng thầm làm nhiệm vụ…

TRƯỜNG THÀNH