Hội An “mềm hóa” công tác phổ biến giáo dục pháp luật

Thời gian qua, các đơn vị, địa phương ở Hội An đã và đang đổi mới phương thức phổ biển giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ và nhân dân.

Tại hội thi Tìm hiểu pháp luật do UBND phường Cẩm Châu tổ chức mới đây, đông đảo người dân đã chú tâm theo dõi từng phần thi, trong đó, các tiểu phẩm pháp luật đã được bà con đặc biệt đón nhận. Qua các tình tiết câu chuyện và cách dàn dựng công phu, nội dung các văn bản luật đã được lồng ghép, sân khấu hóa, chuyển tải đến người xem một cách nhẹ nhàng mà thâm thúy, có tác dụng tuyên truyền cao. Những chuyện thường gặp như bạo lực gia đình, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, trộm cắp tài sản, sử dụng ma túy… đã được gắn với các quy định pháp luật, giúp bà con dễ hiểu, dễ nhớ và áp dụng trong thực tiễn. Cũng chính từ đây, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên. Ông Lê Văn Sỹ, Trưởng khối Sơn Phô 2, phường Cẩm Châucho biết:Qua công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại phường Cẩm Châu tôi thấy rằng, người dân có cơ hội để tiếp nhận đầy đủ và chấp hành pháp luật, nhất là các em thiếu niên hư hỏng nhìn vào đó mà sửa đổi, không vi phạm pháp luật.

Hội thi tuyên truyền pháp luật tổ chức tại Cẩm Châu- Ảnh: Lê Hiền

Cùng với phường Cẩm Châu, thời gian qua, từng đơn vị, địa phương ở Hội An đã tự chọn phương pháp tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp, trong đó, việc phổ biến trực tiếp tại cơ sở theo từng loại đối tượng luôn được đặc biệt chú trọng. Tại các điểm tập trung, bà con được cấp tờ rơi, văn bản luật và nghe các báo cáo viên phổ biến cụ thể các quy định mới bổ sung, sửa đổi. Các tổ chức đoàn thể ở các xã, phường như Cẩm Hà, Cửa Đại, Cẩm Thanh cũng đã đổi mới phương pháp hoạt động, tổ chức hội thi “kiến thức pháp luật”, “Phụ nữ với pháp luật và đời sống”, “Phòng chống tội phạm”, xây dựng tiểu phẩm tuyên truyền… tại cộng đồng dân cư.

Đặc biệt, với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật thành phố, thời gian qua, phòng Tư pháp Hội An đã tham mưu UBND thành phố chỉ đạo, triển khai các kế hoạch, chương trình công tác phổ biến giáo dục pháp luật, nhằm tạo sự chuyển biến trong việc chấp hành pháp luật của toàn thể cán bộ và nhân dân. Ngoài các biện pháp truyền thống như họp dân phổ biến, gặp mặt các đối tượng thanh niên vi phạm để tuyên truyền trực tiếp, hình thành hàng trăm tủ sách pháp luật tại các điểm đọc tập trung, tổ chức các hội nghị, tọa đàm pháp luật, mở chuyên mục tìm hiểu pháp luật định kỳ hàng tuần trên sóng phát thanh, năm nay,UBND thành phốđã tiên phong tổ chức kiểm tra tình hình phổ biến giáo dục pháp luật  tại 16 cơ quan, đơn vị trực thuộc. Qua đó đánh giá đúng thực chất công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, kịp thời phát huy những kết quả tích cực, chấn chỉnh các thiếu sót trong công tác này ở địa phương. Mới đây, lần đầu tiên UBND thành phố cũng đã tổ chức 3 buổi trực tiếp kiểm tra kiến thức pháp luật đối với 351 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn bằng hình thức trắc nghiệm và viết bài tự luận thu đạt kết quả tốt, với 349/351 bài đạt chất lượng. Trước đó, thành phố cũng đã tổ chức thành công cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, với hơn 14 ngànbài dự thi. Nhiều bài được thực hiện công phu, thể hiện dấu ấn cá nhân, có “đầu tư” về thời gian và công sức tìm hiểu sâu về Hiến pháp đã đạt giải cao.Gần đây, nhằm trẻ hóa đối tượng tiếp cận, nắm bắt pháp luật, Phòng Tư pháp thành phố đã phối hợp với ngành GD-ĐT Hội An đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường theo Đề án: “Nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong nhà trường giai đoạn 2013- 2016”.Thông qua phương pháp cùng trao đổi và làm việc nhóm, hàng trăm sinh viên ở các trường Cao đẳng, Đại học đóng chân trên địa bàn đã được học tập kiến thức pháp luật. Ở bậc THPT và THCS, Phòng Tư pháp đã lồng ghép phổ biến tronggiờ chào cờ đầu tuần, tổ chức diễn án phiên tòa giả định, sinh hoạt ngoại khóa “Rung chuông Vàng”, “Chúng em tìm hiểu pháp luật”…  Ngay cả ở bậc tiểu học, Phòng cũng đã phối hợp với một số trường tổ chức biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền về Luật Bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em, biểu dương gương người tốt việc tốt… Nhờ được tổ chức rộng rãi tại các trường, các hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật đã trang bị kiến thức, giúp các em dễ liên hệ trong học tập cũng như rèn luyện đạo đức, lối sống, hành vi ứng xử chuẩn mực hơn. Em Đỗ Lê Khoa, học sinh trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Tân An nói:Khi tham gia chương trình ngoại khóa, em thấy rất là bổ ích. Vì ngoài kiến thức trong sách vở, em được nắm bắt thêm về các quy định pháp luật, nhất là các quy định tại địa phương mà lâu nay em chưa được biết”.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa “Rung chuông vàng” được tổ chức tại trường THCS Nguyễn Du- Ảnh: Lê Hiền

Nhận định về những chuyển biến và hiệu quả của công tác phổ biến giáo dụctại địa phương trong thời gian gần đây, bà Lê Thị Thanh Vân, Phó Phòng Tư pháp thành phố nói:Công tác phổ biến giáo dục trong thời gian gần đây được ngành Tư pháp cấp trên và thành phố đánh giá rất là mang sự chuyển biến rõ rệt. Nhiều hình thức đã được sử dụng, trước đây chỉ tuyên truyền miệng, bây giờ các hình thức như Phiên tòa giả định, học theo phương pháp cùng trao đổi, nêu vấn đề, viết bài thu hoạch, tọa đàm… để mà việc nắm bắt pháp luật trở nên sinh động dễ hiểu hơn. Nói chung là công tác phổ biến giáo dục pháp luật có những chuyển biến so với trước đây.

Có thể nói, với những việc làm thiết thực, cụ thể, công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại Hội An ngày càng được đổi mới, theo hướng phong phú, đa dạng, hiệu quả và phù hợp với đối tượng, qua đó nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật trong toàn thể cán bộ và nhân dân. Đây chính là yếu tố quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững trật tự trị an, giảm thiểu vi phạm pháp luật, tạo điểm đến an toàn cho thành phố du lịch Hội An.

Lê Hiền