TÂN HIỆP: Gắn phát triển du lịch với bảo vệ cảnh quan, môi trường

Nghị quyết 08 của Thành ủy Hội An về “Phát triển du lịch xã đảo Tân Hiệp từ nay đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020” nêu quan điểm: phát triển du lịch xã đảo Tân Hiệp là để phát triển du lịch Hội An một cách đồng bộ, phát triển phải dựa trên nền tảng sinh thái biển, đảo, rừng, gắn với việc bảo tồn phát huy hiệu quả những giá trị của khu dự trữ sinh quyển thế giới, khu bảo tồn biển quốc gia và những giá trị văn hóa địa phương; gắn kết chặt chẽ mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh quốc gia, TTATXH và chủ quyền biển đảo.

Từ định hướng đó, với những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân xã đảo, cùng sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo thành phố,bước đầu Tân Hiệp đã huy động tổng hợp nhiều nguồn lực, kết hợp giữa thu hút đầu tư­ của các thành phần kinh tế với tăng đầu tư­ từ ngân sách để tập trung phát triển hạ tầng, thực hiện xã hội hóa trong phát triển du lịch Cù Lao Chàm.

Đến nay, hệ thống tour, tuyến tham quan, điểm du lịch đã được hình thành, trong đó các sản phẩm du lịch có lợi thế được chú ý xây dựng như: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh,du lịch biển, gắn với khám phá và bảo tồn khu bảo tồn biển quốc gia. Bên cạnh đó, cảnh quan sinh thái, văn hóa ở Cù Lao Chàm phong phú cũng là hấp lực lớn đối với du khách như: làng chài, nghề đan võng từ cây ngô đồng; các lễ hội văn hóa truyền thống, ẩm thực đặc trưng của cư dân vùng biển đảo… Một “sản phẩm” đặc sắc khác chính là sự thành công trong việc kiên trì vận động nhân dân và du khách “Nói không với túi ni lông”, giữ gìn môi trường biển đảo, được du khách khắp nơi trong nước và thế giới biết đến như một địa chỉ điển hình về môi trường xanh sạch và thân thiện với con người.

Phát triển du lịch ở Tân Hiệp luôn gắn với bảo vệ cảnh quan và môi trường- Ảnh: Đỗ Huấn

Cùng với việc đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, cảnh quan, môi trường cũng tiếp tục được chăm sóc, diện mạo xã đảo ngày càng đổi thay theo hướng xanh, sạch, đẹp hơn. Nhiều điểm dừng chân, nhà vệ sinh, hệ thống cầu cảng, trồng cây tạo cảnh quan tại các tuyến du lịch, các khu chợ, khu hàng lưu niệm được quy hoạch, xây dựng từng bước đáp ứng yêu cầu của du khách. Các bãi biển, điểm tham quan, khu lặn ngắm san hô, rừng nguyên sinh, cây di sản đã được đưa vào chương trình tham quan, tạo thêm sản phẩm mới phục vụ du khách.

Ông Trần Tấn Dũng – Bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp khẳng định, nhờ gắn kết chặt chẽ việc phát triển du lịch với bảo vệ cảnh quan, môi trường nên thương hiệu du lịch Cù Lao Chàm ngày càng được khẳng định, thu hút khách đến tham quan du lịch tăng nhanh. Năm 2010 có 55.300lượt khách, đến năm 2014tăng lên 232.000 lượt kháchvà 8 tháng đầu năm nay, lượng khách đến đảo vượt hơn cả năm 2014. Nhờ đó, cơ cấu kinh tếđã chuyển dịch tích cực theo h­ướng tăng tỷ trọng du lịch và dịch vụ,giải quyết nhiều việc làm cho nhân dân.Thu nhập bình quân đầu người năm 2010 đạt khoảng 13 triệu đồng đến nay có khả năng đạt hơn 30 triệu đồng. Chị Trần Thị Như Trang ở Bãi Làng cho rằng, chỉ trong vài năm làm du lịch mà đời sống nhân dân đã khác nhiều, nhiều nhà giàu lên nhờ dịch vụ, nhất là các hộ kinh doanh ăn uống. Một số hộ đã bỏ hẳn nghề biển chuyển sang làm các dịch vụ phục vụ du khách.

Theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Tân Hiệp nhiệm kỳ 2015 – 2020, cần phải tạo được sự khác biệt trong xây dựng thương hiệu du lịch Cù lao Chàm, phát triển phải dựa trên sự bảo tồn cảnh quan, môi trường, khai thác hợp lý tài nguyên, giữ vững bản sắc văn hóa truyền thống để Cù Lao Chàm trở thành một điểm đến hấp dẫn, được nhiều du khách lựa chọn, yêu thích. Vì vậy phải hoàn chỉnh quy hoạch du lịchgắn với  xây dựng xã nông thôn mới, trong đó tập trung qui hoạch không gian, kiến trúc, xây dựng, phân định mốc tuyến giữa các khu vực quốc phòng và dân sinh, khu vực được khai thác du lịch và bảo tồn khu dự trữ sinh quyển, tránh phá vỡ cảnh quan, ô nhiễm môi trường sinh thái. Cùng với việc tiếp tục tôn tạo nâng cấp các di tích văn hóa, lịch sử để tạo thêm không gian tham quan, du lịch, phải giải quyết bài toán giữa phát triển du lịch với bảo tồn, gắn phát triển du lịch với bảo vệ môi trường sinh thái theo h­ướng phát triển bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ tài nguyên rừng, tài nguyên biển, bảo vệ môi trường, triệt để thực hiện không sử dụng túi nilong.

Âu thuyền Cù lao Chàm- Ảnh: Đỗ Huấn

Bí thư Đảng ủy xã Trần Tấn Dũng còn cho biết, du lịch Cù Lao Chàm phát triển theo hướng du lịch cộng đồng có chất lượng cao và bền vững, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực với giữ gìn tài sản văn hóa – nhân văn của cư dân bản địa nhằm mang lại thu nhập và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, từ đó cộng đồng nhận thức rõ vai trò chủ thể và trách nhiệm của mình. Các phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, Toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hướng đến mục tiêu xây dựng Cù Lao Chàm thành một điểm đến thật sự an toàn, không có tệ nạn xã hội, bảo tồn nếp sống chất phát, thuần hậu, thân thiện của cư dân, trong đó chú trọng đến các đối tượng thường xuyên giao lưu, tiếp xúc với du khách…

Đỗ Huấn