Tân Hiệp chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình bão lũ diễn ra phức tạp ở khắp nơi trên thế giới cũng như trong nước. Là xã đảo, cách trở với đất liền, lại nằm trong khu vực thường xuyên hứng chịu mưa bão cùng những ảnh hưởng của thiên tai, lãnh đạo xã Tân Hiệp xác định vững vàng tinh thần và quyết tâm chủ động ứng phó với những diễn biến rập rình xảy ra.

Tư tưởng đó cũng được quán triệt sâu sắc và kỹ lưỡng trong các tầng lớp nhân dân cùng các lực lượng phối hợp đóng chân trên địa bàn xã đảo. BCH PCTT và TKCN địa phương thường xuyên được kiện toàn và củng cố do Chủ tịch UBND xã trực tiếp làm Trưởng ban, PCT làm Phó ban trực. BCH quân sự xã được giao nhiệm vụ là đơn vị thường trực, triển khai các phương án phòng chống, xây dựng lực lượng xung kích ứng cứu tại chỗ và cơ động trên địa bàn khi có bão lũ xảy ra. Bí thư Đảng ủy xã Trần Tấn Dũng kiêm Chính trị viên BCH quân sự cho biết: “Chúng tôi đã xác định rõ với CB, CS trong lực lượng rằng đây là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của toàn đơn vị nên cần phải chấp hành nghiêm chỉnh sự chỉ huy, điều động, ứng chiến kịp thời khi có tình huống, thể hiện rõ trình độ kỹ chiến thuật của LLVT trong thời bình”.

Với phương châm “4 tại chỗ” (gồm: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư – phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), cùng với anh chị em cán bộ cơ quan hành chính UB xã và các chiến sĩ dân quân tại các thôn, BCH PCTT và TKCN xã Tân Hiệp còn huy động thêm hơn 130 chiến sĩ, đội viên xung kích của các lực lượng: dân quân cơ động, Tiểu đoàn bộ đội 70, Đồn biên phòng Cù Lao Chàm, thanh niên tình nguyện và lực lượng dân quân dự phòng… Về phương tiện, vật tư chuẩn bị cho mùa mưa bão năm nay, ông Nguyễn Văn An – Chủ tịch UBND xã cho biết, theo phương án toàn xã chuẩn bị 5-6 chiếc ghe, 1 tàu của Biên phòng, 1 ca nô và trưng dụng thêm hàng chục ghe thuyền của ngư dân. Các loại máy móc thiết bị, đèn pin, loa cầm tay, mũ bảo hiểm… cũng bảo đảm sẵn sàng. Số lượng bao tải dùng để chằng chống, ngăn chắn, gạo dự trữ, thuốc chữa bệnh … cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

Âu thuyền Cù Lao Chàm đảm bảo neo đậu cho khoảng 200 tàu thuyền vào tránh trú- Ảnh: Đỗ Huấn

Điều đáng chú ý là các phương án chi tiết trong công tác PCTT và TKCN trên toàn địa bàn xã đảo, tại các vị trí xung yếu, quan trọng cũng được lên kế hoạch chi tiết và phân công nhiệm vụ cụ thể. Trong đó Ban quân dân chính các thôn phải có trách nhiệm rõ ràng, thành lập từ 1 – 2 tổ xung kích, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về vật tư, trang thiết bị hoạt động, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nhân dân chằng chống nhà cửa, dự trữ lương thực và các nhu yếu phẩm cần thiết đề phòng mưa bão kéo dài, đồng thời sẵn sàng di dời, sơ tán khi có lệnh điều động của lực lượng chức năng. Yêu cầu cần quán triệt là có thể di dời trên cơ sở ghép hộ, sơ tán dân từ những nhà tạm bợ đến những hộ có nhà ở kiên cố hoặc đến nơi tập trung. Các địa điểm di dời tập trung cũng được chỉ định cụ thể về số lượng người, về khu vực dân cư đưa đến, cán bộ phụ trách… tùy theo cấp độ cơn bão, tình huống thiên tai và tình hình diễn biến cụ thể.

Từ kinh nghiệm của nhiều năm triển khai công tác PCTT và TKCN ở xã đảo, lãnh đạo địa phương cũng đặc biệt lưu ý đến các đối tượng cần quan tâm hỗ trợ và đề phòng cứu nạn là những hộ có người già, trẻ em, neo đơn, hộ có nhà ở sát chân núi dễ gặp nguy cơ sạt lở đất, nhà ở tạm, đoạn đường trước biển (từ nhà ông Phan Hưng đến nhà ông Trần Biên), khu Âu thuyền và các điểm neo đậu tàu thuyền trong khu vực, các cơ sở trường học, trạm xá, hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng phục vụ dân sinh và an ninh quốc phòng…

Tuyệt đối đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của nhân dân và nhà nước, khắc phục nhanh hậu quả do mưa bão gây ra, ổn định vững vàng cuộc sống của nhân dân là tư tưởng chỉ đạo và mệnh lệnh hành động trong công tác PCTT và TKCN mà CB, ND xã đảo Tân Hiệp đã và đang triển khai thực hiện với tinh thần chủ động và quyết tâm cao.

Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *