Quản lý du lịch ở Cẩm Thanh: Tạo cơ sở chắc chắn

Du lịch ở Rừng dừa Bảy mẫu Cẩm Thanh (Hội An) mới phát triển, mang tính “tự phát” là chủ yếu nên gây mất trật tự, ảnh hưởng xấu đến du lịch Hội An nói chung. Tìm giải pháp quản lý chắc chắn để chấn chỉnh và giữ vững kỷ cương là yêu cầu cấp thiết.

Vừa mới đây, UBND thành phố đã tổ chức cuộc họp bàn giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động du lịch tại xã Cẩm Thanh, mà chủ yếu tập trung tại khu rừng dừa vùng nước ngập mặn gần Cửa Đại, thuộc khu vực thôn Vạn Lăng và Thanh Tam Đông.

Nội dung cuộc họp là tìm các giải pháp chấn chỉnh tình hình hoạt động du lịch – dịch vụ tại đây còn đang phát triển tự phát, chưa chuyên nghiệp, dẫn đến tình trạng nhếch nhác, mất trật tự, gây xáo trộn, ảnh hưởng xấu đến cảnh quan yên bình và nguồn tài nguyên, sinh thái của khu vực rừng dừa Bảy mẫu nói riêng và vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An nói chung.

Phải có nhân sự quản lý và thực thi nhiệm vụ quản lý trên lĩnh vực du lịch của Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

*Ban quản lý “chuyên”:

Xác định nguyên nhân của thực trạng không được tốt đẹp này là do công tác quản lý nhà nước về du lịch của địa phương còn lỏng lẻo, sự phối hợp giữa địa phương và các ngành thiếu chặt chẽ, nhận thức của các hộ dân và doanh nghiệp về du lịch cộng đồng chưa cao, chạy theo lợi nhuận và nhu cầu tức thời của một bộ phận du khách nên làm tổn hại đến những giá trị sinh thái và vẻ đẹp du lịch của địa phương và thành phố… nên phải cấp thiết thay đổi cung cách quản lý, bảo đảm kỷ cương và căn cơ.

Một giải pháp mới, tạo được nền móng cho công tác quản lý là thành phố cho phép tuyển chọn, bố trí nhân sự có trình độ và kinh nghiệm phù hợp tham gia Ban quản lý Du lịch cộng đồng của xã, quy định trách nhiệm cụ thể của từng thành viên và lãnh đạo thành phố sẽ có chủ trương về cơ chế chính sách đối với hoạt động của Ban quản lý. Bà Nguyễn Thị Vân – Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Thanh cho rằng, quyết định này đã tháo gỡ được nút thắt gay gắt của địa phương từ lâu nay. “Nên thành lập một Ban quản lý gọi tên là gì đó… Đồng chí nào nhiệt tình, có trách nhiệm và có trách nhiệm tham gia vào tổ này. Trên cơ sở này, chúng ta có nguồn nào thu được thì mới chi lương cho họ, hỗ trợ họ làm. Chứ bây giờ cứ nói miệng, tuyên truyền vận động là chính thôi! Anh em chủ yếu cũng xuống, đứng luôn dưới thúng, đi ra dừa vận động không mở nhạc lớn, không xé dừa. Xong anh em về lại thì đâu cũng vào đó, đặc biệt là những ngày cao điểm khách”, bà Vân nói.

Ông Lê Minh Tuấn – cán bộ Phòng Tài chính – Kế hoạch của thành phố đồng tình: “Bây giờ nhiệm vụ của chúng ta là phát triển và bảo tồn các giá trị tương tự như bảo tồn các khu di sản của thành phố. Để thực hiện việc này, chúng ta phải xây dựng các quy chế và thực thi các quy chế này bằng những công cụ quản lý hiệu quả. Ví dụ như chúng ta xây dựng Ban quản lý du lịch của xã, đó là nhu cầu bức thiết hiện nay. Phải xây dựng Ban quản lý du lịch của xã tương tự như Ban quản lý du lịch Cù Lao Chàm như vậy thì chúng ta mới quản lý và bảo tồn được các giá trị của Cẩm Thanh. Phải có con người, phải có công cụ, quản lý bằng những công cụ thì chúng ta mới làm được”.

Tạo nguồn thu từ các dịch vụ du lịch để hỗ trợ phát triển du lịch ở rừng dừa nước Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

*Tạo nguồn thu:

Trong quá trình hoạt động, Ban quản lý du lịch cộng đồng của xã nghiên cứu hình thành các tổ kinh doanh dịch vụ như tổ du lịch nhà hàng, tổ vận chuyển bằng thúng chai… hoạt động dưới sự điều hành, quản lý của Ban quản lý và tổ chức phục vụ du khách theo phiên thứ để đảm bảo trật tự, an toàn và thân thiện. Vì vậy cũng cần phải yêu cầu các hộ, các doanh nghiệp, cá nhân tham gia kinh doanh dịch vụ – du lịch ký cam kết chấp hành các quy định về vệ sinh môi trường, an toàn giao thông đường thủy cũng như các quy định của thành phố cỏ liên quan. “Khi đi khảo sát thực địa chúng tôi thấy xuất hiện hiện tượng là người dân sinh sống ven các dòng sông bắt đầu đổ giải hạ, lấn bờ sông. Như vậy các con lạch len lỏi trong rừng dừa ngày càng hẹp dần và mất đi sinh cảnh của các loài thủy hải sản. Thêm nữa, hiện nay Cẩm Thanh thu hút rất mạnh các công ty, doanh nghiệp đưa khách đến nhờ các hoạt động tạo ra sự phấn khởi cho du khách. Tuy nhiên qua tham vấn ý kiến của người dân địa phương thì chúng tôi thấy rằng, đa phần người ta không muốn các hoạt động diễn ra quá náo nhiệt như thi đua thúng, hò hét trong rừng dừa. Theo người dân địa phương thì chim, cò ở đây có thể bị ảnh hưởng và sẽ mất đi. Cho nên trong định hướng sắp tới, tôi đề nghị là cần có những quy định cụ thể về hoạt động vui chơi hoặc tổ chức sự kiện trong rừng dừa”, Thạc sĩ Lê Ngọc Thảo – Thư ký Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An phản ánh.

Một giải pháp có liên quan và cũng rất được quan tâm và ủng hộ là UBND thành phố cũng đã giao cho Phòng Thương mại – Du lịch thành phố khẩn trương hoàn thiện nội dung phương án bán vé tham quan di tích lịch sử văn hóa rừng dừa bảy mẫu Cẩm Thanh để tham mưu UBND thành phố xem xét, trình HĐND tỉnh phê duyệt để có cơ sở triển khai thực hiện. “Đúng là du lịch Cẩm Thanh phát triển thì người dân tạo được thu nhập, tuy nhiên xã thì không được cái gì ở sự phát triển này. Khi ai khai thác dịch vụ ở đó thì phải có trách nhiệm nộp nguồn thu để tạo điều kiện cho xã có được nguồn thu, tổ chức bộ máy quản lý và đầu tư cơ sở hạ tầng đang xuống cấp”, ông Nguyễn Hùng Linh – Phó Trưởng Phòng Thương mại – Du lịch thành phố chia sẻ.

Không chỉ có nguồn thu từ bán vé tham quan rừng dừa mà các dịch vụ cho thuê mặt bằng, bãi đỗ xe, vé thăm trung tâm làng nghề tre – dừa… cũng là những khoản có thể khai thác “lấy thu để chi”, hỗ trợ cho các hoạt động “tái sản xuất” ngành du lịch vừa phát triển manh nha ở Cẩm Thanh.

Đỗ Huấn