Phát huy giá trị đặc thù đô thị cổ

Bảo tồn và phát huy có hiệu quả di sản văn hóa thế giới – Khu phố cổ Hội An với tư cách một bảo tàng sống là yếu tố sống còn, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của TP.Hội An theo định hướng: sinh thái, văn hóa và du lịch.

Tính thân thiện, hiếu khách và chu đáo là chất lượng phục vụ du lịch ở Hội An

Trong những năm qua, sự phát triển của Hội An chính là từ trên nền tảng di sản văn hóa của cha ông để lại và được những chủ nhân đang sống giữa lòng di sản kế thừa, phát huy hiệu quả. Từ nhiều năm nay, những sản phẩm du lịch đặc trưng của Hội An như “Phố dành cho người đi bộ”, “Đêm phố cổ” hay các chương trình, sự kiện văn hóa nghệ thuật, các lễ hội, lễ lệ truyền thống… diễn ra thường xuyên đã được người dân thành phố hưởng ứng tích cực, tham gia hiệu quả, tạo nên thương hiệu thu hút du khách muôn nơi. Ông Bùi Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy phường Minh An cho biết, với đặc thù là phường trung tâm, có hạt nhận là khu phố cổ – di sản văn hóa thế giới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Minh An thể hiện quyết tâm rất cao để góp phần cùng với thành phố Hội An xây dựng một hình ảnh và thương hiệu về du lịch của Hội An. “Minh An do có diện tích tự nhiên nhỏ cho nên chúng tôi chú trọng phát triển theo chiều sâu và theo chất lượng. Chúng tôi không chạy theo diện rộng và số lượng. Để làm được điều này chúng tôi rất chú trọng vấn đề xây dựng môi trường văn hóa trong cộng đồng, trong ứng xử của người dân và những hộ kinh doanh”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, làm thế nào để có thể nâng được giá trị tăng thêm của ngành du lịch, dịch vụ và thương mại đang trong thời kỳ quá tải về quy mô, số lượng… quả là điều không đơn giản. Mặt khác, với tư cách là khu di sản văn hóa thế giới cần được giữ gìn, bảo tồn nguyên vẹn nhưng lại đối mặt với quá trình phát triển nhanh về kinh tế du lịch – dịch vụ và thương mại, các giềng mối quan hệ cộng đồng bị xáo trộn phai nhạt, với những nguy cơ thường trực đe dọa sự mất còn bởi sự biến đổi khí hậu khắc nghiệt (thiên tai, bão lũ, hỏa hoạn…), bởi những áp lực về biến động dân cư, tăng dân số, ô nhiễm môi trường, giao thông ùn tắc…

Theo đó, công tác quản lý đô thị nói chung, quản lý khu phố cổ nói riêng phải được tăng cường. Phải có quy hoạch hợp lý, bảo đảm nguyên tắc không để di tích bị xâm hại, bị biến dạng. Phải sắp xếp trật tự kinh doanh buôn bán, giữ gìn mỹ quan đô thị, đừng để sự phát triển các dịch vụ quá tải dẫn đến lấn át những công năng truyền thống của khu phố cổ và từng di tích cấu thành nên khu di sản. Từ đó tạo ra sức lan tỏa và phát triển rộng rãi, đều khắp. Ông Trần Chương – Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố cho biết:  “Trong thời gian đếncũng như trong Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 cũng đã xác định rằng, phải ra sức bảo tồn di sản văn hóa thế giới cùng vớixây dựng đô thị sinh thái kết hợp với đô thị ven biển và đô thị làng quê để tạo ra động lực phát triển mạnh mẽ cho du lịch thành phố”

Hội An có nguồn tài nguyên và tài nguyên nhân văn rất đặc thù

Là điểm du lịch nổi tiếng thế giới từ nhiều năm qua, là điểm đến văn hóa hàng đầu Châu Á năm 2019 vừa được bình chọn, Hội An cần giữ vững hấp lực với du khách và bạn bè quốc tế. Phải giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của cư dân Phố Hội, xây dựng và phát huy mối quan hệ thân thiện trong cộng đồng cư dân, của cư dân với du khách, trong ứng xử với môi trường tự nhiên, môi trường xã hội. Ông Trần Ánh – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nói: “Hội An có những lợi thế mà khó có nơi nào có, đó là nguồn tài nguyên nhân văn và tài nguyên thiên nhiên rất đặc thù, Chính vì vậy, trong tương lai chúng tôi lấy chính những đặc thù này làm đối trọng đối với sự phát triển của các vùng lân cận. Chính từ hai nguồn tài nguyên này, chúng tôi sẽ tạo ra càng nhiều sản phẩm mang thương hiệu Hội An càng tốt. Ngoài những sản phẩm đó, ngành du lịch cũng được xác định lấy chất lượng phục vụ làm một trong những yếu tố cạnh tranh, lấy tính thân thiện, hiếu khách, chu đáo của con người Phố Hội thuần hậu truyền thống để làm một trong những nhu cầu đáp ứng cho hoạt động của du khách”.

Thực tiễn nhiều năm qua đã chứng minh rằng, sự phát triển của thành phố chính là từ trên nền tảng di sản văn hóa của cha ông để lại và được những chủ nhân đang sống giữa lòng di sản kế thừa, phát huy hiệu quả.

                                                                                          Đỗ Huấn