Nhìn lại “Đêm phố cổ thu nhỏ”

hử nghiệm từ năm 1998, đến nay Hội An đã tổ chức thành công hơn 200 “Đêm phố cổ” định kỳ và hơn 50 “Đêm phố cổ thu nhỏ”, tạo nên sản phẩm du lịch đặc sắc, độc đáo. Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình “Đêm phố cổ thu nhỏ” đang gặp phải phản ứng của du khách và doanh nghiệp.

Một góc “Đêm phố cổ thu nhỏ”.Ảnh: QUỐC HẢI
Một góc “Đêm phố cổ thu nhỏ”.Ảnh: QUỐC HẢI

Sản phẩm du lịch độc đáo

“Đêm phố cổ thu nhỏ” là sản phẩm văn hóa du lịch riêng có của Hội An bên cạnh “Đêm phố cổ” thực hiện định kỳ. Với việc tái hiện và thu nhỏ hình ảnh phố cổ đầu thế kỷ XX cùng các hoạt động chợ đêm, hô hát bài chòi, thả hoa đăng trên sông Hoài, âm nhạc đường phố, ẩm thực truyền thống… từ năm 2008 đến nay, Hội An đã tổ chức 35 đêm phố cổ thu nhỏ tại khu vực vòng cung Chùa Cầu, phục vụ hơn 3.000 lượt khách Pháp, Nhật, Úc, Anh, Nga và khách nội địa. Thành phố cũng đã tổ chức 10 đêm phố cổ đột xuất và thử nghiệm phục vụ công tác ngoại giao và các sự kiện tại Hội An, Đà Nẵng, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Tham dự “Đêm phố cổ thu nhỏ”, nhiều du khách ấn tượng vì được sống trong không gian cổ xưa với tiệc buffet đường phố.

Tháng 5 năm 2012, “Đêm phố cổ thu nhỏ” là một trong những hoạt động đầu tiên trong chương trình xúc tiến quảng bá phố cổ Hội An và tiềm năng du lịch Quảng Nam đến thị trường Nga. Hơn 100 du khách và đoàn famtrip gồm 30 hãng lữ hành, các cơ quan báo chí và công ty du lịch đến từ nước Nga đã được thưởng thức nghệ thuật bài chòi, học hát dân ca, cờ tướng thư pháp và các món ẩm thực Quảng Nam. Ngay cả Trung tâm Lữ hành Hội An (Hoi An Travel) cũng đã xây dựng hẳn một chương trình tour mang tên “Dinner Street” để chào bán cho du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, sau nhiều lần đặt hàng với Trung tâm VH-TT thành phố thực hiện chương trình, ông Nguyễn Trọng Tuấn – Giám đốc Hoi An Travel băn khoăn: “Đơn vị lữ hành chúng tôi làm nhiều chương trình phố cổ thu nhỏ cho các thị trường khách quốc tế, khách MICE. Khách này có thu nhập cao và rất thích đêm phố cổ thu nhỏ của Hội An xung quanh Chùa Cầu. Công ty cũng như Trung tâm VH-TT thành phố làm rất tốt nhưng gần đây chi phí rất cao, đầu vào mà cao thì rất khó bán. Bây giờ tính hai nghìn mấy đô la trong một đêm thì doanh nghiệp chúng tôi không thể làm được. Khi không làm thì mất sản phẩm du lịch, mất đêm Chùa Cầu thì hình ảnh Hội An cũng không quảng bá được”.

Cần đảm bảo quyền lợi cho du khách

Chứng kiến một “Đêm phố cổ thu nhỏ” tổ chức cuối tháng 3 vừa qua mới biết, từ khoảng 15 giờ chiều, đoạn đường vòng cung Chùa Cầu từ đầu cầu An Hội lên đến chân Chùa Cầu đã bị cắt đường, hai đầu được dựng 2 cổng chào với bảng ghi “Khu vực tổ chức sự kiện – Cảm ơn” kèm theo tiếng Anh “Private Area – Thank you”. Nhiều du khách muốn vào khu vực này đều bị chặn lại. Có du khách cho rằng: “Chúng tôi đã mua vé trọn gói vào tham quan khu phố cổ nhưng đến đây lại không được vào và cũng không được thông báo trước. Tôi chỉ muốn chụp một tấm hình lưu niệm từ vòng cung này nhìn lên Chùa Cầu mà thôi!”. Thêm nữa, tại 2 cổng chào, ngoài hướng dẫn viên, kiểm soát viên của phố cổ còn có bảo vệ của doanh nghiệp và 2 dân quân tự vệ mặc đồng phục đứng gác. Dù không phản ứng gay gắt nhưng nhiều du khách tỏ vẻ ái ngại.

Bà Nguyễn Thị Nhung, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT Hội An (đơn vị tổ chức) thừa nhận, trung tâm đã thực hiện việc cắt đường, hạn chế du khách qua lại khu vực vòng cung Chùa Cầu ngay từ chiều để đơn vị tổ chức triển khai công tác chuẩn bị cho sự kiện. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đơn vị chưa hề nhận sự phàn nàn nào của du khách. “Mỗi lần tổ chức chúng tôi huy động lực lượng hơn 20 người. Chúng tôi cũng chọn không gian vừa đảm bảo phục vụ cho du khách vừa không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân. Tất nhiên, do công tác chuẩn bị cũng phải dành một thời gian, có lúc từ 15 giờ nhưng thường từ 19 giờ mới bắt đầu. Đây là điểm tổ chức sự kiện đã có đơn đặt hàng, bấy giờ lượng khách đi vào tham quan ban đêm cũng không nhiều và chúng tôi cũng dành những tuyến đường thuận lợi để khách đi vào tham quan, đồng thời bố trí lực lượng giỏi ngoại ngữ để giải thích. Khi có khách đến hỏi hoặc muốn đi qua khu vực đó thì giải đáp cặn kẽ và đến hiện tại, tôi chưa nghe một sự phản ứng nào của du khách” – bà Nhung nói. Về giá cả thực hiện một chương trình, bà Nhung cho biết thêm, trước đây, bình quân một lần tổ chức “Đêm phố cổ thu nhỏ” cho đoàn khách dưới 100 người từ 600 đến 800USD với thời lượng khoảng 2 tiếng rưỡi. Tuy nhiên, do giá cả thị trường tăng nên hàng năm trung tâm điều chỉnh tăng. “Về giá thì do thị trường giá cả tăng hàng năm nên cứ mỗi năm chúng tôi tăng lên 20%. Hiện nay giá 1.800USD cho 100 khách trở xuống”.

Trước thực tế nảy sinh trong việc tổ chức “Đêm phố cổ thu nhỏ”, nhiều ý kiến cho rằng Trung tâm VH-TT Hội An cần tiếp thu, lắng nghe và có biện pháp điều chỉnh phù hợp. Mỗi lần tổ chức sự kiện theo đơn đặt hàng hoặc phục vụ nhiệm vụ ngoại giao, Hội An cần thông báo cho du khách biết trên hệ thống loa trong khu phố cổ hoặc thông qua hướng dẫn viên ngay tại các điểm bán vé tham quan. Công tác giữ gìn trật tự trong khu vực phải thực hiện mềm mỏng, đội ngũ hướng dẫn viên cũng cần giải thích mục đích một cách cặn kẽ, rõ ràng khi du khách có nhu cầu đi qua khu vực trong thời gian diễn ra sự kiện.

QUỐC HẢI