Nâng tầm thương hiệu qua các sự kiện

Thương hiệu” Hội An là hấp lực đối với du khách và bè bạn quốc tế. Hội An là nơi được chọn tổ chức nhiều sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế. Và các sự kiện được tổ chức tại Hội An hướng đến nâng tầm thương hiệu đó!.

Không phải ngẫu nhiên mà Hội thi Hợp xướng quốc tế do Hiệp hội Interkultur (CJLB Đức) tổ chức qua 5 lần thì có đến 4 lần tổ chức tại Hội An. MỖi lần tổ chức thu hút khoảng 30 đoàn đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ  khác nhau tham dự. Diễn ra liên tục trên các sân khấu trong khu di sản văn hoá thế giới – đô thị cổ đến vùng đô thị ven biển, tập hợp nhiều đoàn hợp xướng đa dạng phong cách và giàu bản sắc văn hoá các dân tộc trên thế giới, Hội thi Hợp xướng quốc tế thực sự là sàn diễn tầm cỡ và là cơ hội hiếm có để giới thiệu quảng bá về vẻ đẹp của đất và người Hội An.

Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản diễn ra vào tháng 8 hằng năm với nhiều hoạt động phong phú- Ảnh: Đỗ Huấn

Không bình luận cũng thấy tầm ảnh hưởng và sức lan toả của sự kiện lớn cỡ nào! Cũng từ đó, có người thắc mắc: tại sao Hội An “đất chật người đông” lại có được niềm vinh dự, tự hào như vậy? Nhiều người nhớ lại: không chỉ tổ chức Interkultur chọnHội An tổ chức Hội thi này và không chỉ có sự kiện này mà trước đây, Hội An đã từng đăng cai và được chọn tổ chức các sự kiện thuộc vào loại “khó cạnh tranh” với những địa phương giàu tiềm lực khác, như: giao lưu với thí sinh dự thi Hoa hậu Trái đất (2010), Hoa hậu Hoàn vũ (2008), Lễ hội giao lưu văn hoá Việt Nam – Nhật Bản hằng năm, là nơi đã diễn ra phần lớn các hoạt động chính các kỳ Lễ hội “Quảng Nam – Hành trình di sản” những năm qua. Ngay trong các kỳ Festival Di sản Quảng Nam, trên địa bàn thành phố cũng đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, đối ngoại quan trọng. “Riêng trong năm 2017 vừa qua thì có trên 10 sự kiện lớn nhỏ. Có nhiều sự kiện mang tầm quốc tế: Liên hoan ẩm thực quốc tế, Hợp xướng quốc tế, Giao lưu tơ lụa Việt Nam – Châu Á, rồi Festival Quảng Nam, Giao lưu văn hóa Việt – Nhật, Việt – Hàn, đặc biệt là những tháng cuối năm mặc dù trong điều kiện thời tiết hết sức bất lợi, vừa trải qua cơn lụt rất lớn chúng ta phải cật lực, gồng mình lên để khắc phục hậu quả của lụt để kịp tổ chức phục vụ rất thành công các hoạt động của APEC”, ông Trần Ánh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nói.

Theo ý kiến của một số quan chức ngoại giao, lãnh đạo trong và ngoài thành phố, Hội An xứng đáng được chọn để tổ chức các sự kiện tầm cỡ một phần vì thành phố đã có kinh nghiệm tổ chức nhiều chương trình, lễ hội mang tầm quốc tế và quốc gia, từng được đánh giá là một trong những thành phố tổ chức lễ hội tốt của khu vực Châu Á

Kinh nghiệm tổ chức là yếu tố để Hội An được giao quyền đăng cai các sự kiện lớn nhưng chừng đó thôi thì chưa đủ. Ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm VH-TT thành phố cho biết, lãnh đạo các cấp và các tổ chức có liên quan tin tưởng Hội An vì những nỗ lực của chính quyền và nhân dân thành phố trong công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo đảm nếp sống chân thành, hiếu khách… tạo điểm đến thân thiện, bình yên.

Các hoa hậu thế giới tham gia diễn xướng dân gian Bài chòi tại phố cổ- Ảnh: Đỗ Huấn

Rõ ràng, Hội An nhỏ về không gian, nhỏ về qui mô nhưng vị thế không nhỏ. Là tài sản của nhân loại nên ảnh hưởng và sức lan toả của phố cổ rất lớn. Chính “thương hiệu” Hội An là hấp lực đối với du khách và bè bạn quốc tế. Việc phối hợp tổ chức các sự kiện tại Hội An cũng hướng đạt đến mục đích đó. Lãnh đạo và nhân dân thành phố đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo để “tự làm mới mình”, tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm văn hoá – du lịch mới lạ, hấp dẫn.

Cùng với những nỗ lực cải tiến, từng bước làm mới các sản phẩm du lịch – văn hoá như: “Đêm phố cổ”, “Phố dành cho người đi bộ và xe thô sơ”, các hoạt động hướng dẫn tham quan di sản, làng nghề, thưởng thức nghệ thuật cổ truyền… chính quyền và nhân dân thành phố đã chủ động tổ chức những sự kiện tạo được “tiếng vang”, chắp cánh cho thương hiệu du lịch văn hóa Hội An ngày càng bay cao, bay xa. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Ánh nói tiếp: “Hiện nay chúng ta đang có những sản phẩm văn hóa đầy sức sáng tạo của Hội An như: Đêm phố cổ, Phố không có tiếng động cơ, Phố đêm, rồi chúng ta học tập một số loại hình nghệ thuật mà gần như Hội An trước đây chưa có như là múa rối nước… đem về đây tổ chức biểu diễn cũng khá thành công. Đây chính là những sản phẩm góp phần tăng hấp lực của Hội An đối với du khách. Chính vì vậy, khách đến Hội An luôn luôn tìm được cái mới lạ, khách đến ngày càng tăng hằng năm. Sắp tới, ngoài những sản phẩm như vậy chúng ta tiếp tục sáng tạo hơn nữa những sản phẩm khác, mới lạ hơn”

Tiên phong hưởng ứng và tham gia chiến dịch “Giờ trái đất”, thực hiện giảm thiểu, “nói không với túi nilon”, xây dựng “thành phố du lịch không khói thuốc lá”, hưởng ứng ngày môi trường xanh, góp công lớn đưa nghệ thuật diễn xướng bài chòi trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, dạy hát dân ca, hát hợp xướng cho trẻ em, đăng cai tổ chức Hội thi Hợp xướng quốc tế định kỳ 2 năm 1 lần, phối hợp tổ chức các hoạt động Festival Di sản Quảng Nam, đăng cai nhiều hoạt động, chương trình văn hóa nghệ thuật, đối ngoại của quốc gia, quốc tế, giao lưu kết nghĩa với các thành phố di sản của các nước trên thế giới… là những hoạt động đã góp phần nâng tầm thương hiệu du lịch Hội An trên trường quốc tế. Phát huy những kết quả của việc tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch tầm cỡ của thành phố, góp phần nâng tầm thương hiệu Hội An trên cả nước và thế giới trong chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển vừa qua, ông Kiều Cư – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, cần huy động hợp lý các nguồn lực của cộng đồng xã hội để tổ chức các hoạt động lễ hội, sự kiện, quan tâm bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể, nhất là các loại hình nghệ thuật, diễn xướng dân gian để phục vụ cho du khách và nhân dan. Tổ chức chu đáo các hoạt động kỷ niệm 10 năm ngày Hội An được công nhận là thành phố”.

Thực tế là 10 năm qua, Hội An đã khẳng định được vị trí của mình trên bản đồ du lịch quốc tế, liên tục xuất hiện trong tốp dẫn đầu kết quả các cuộc bình chọn của du khách trong nước và quốc tế. Trong đó, tiêu biểu là các danh hiệu: một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất của Việt Nam, Châu Á và thế giới, thành phố cảnh quan Châu Á, thành phố lãng mạn nhất, điểm hẹn hò lý tưởng nhất, phong cảnh chụp ảnh đẹp nhất, bãi biển đẹp nhất, thủ phủ ẩm thực thế giới, thành phố du lịch bụi giá rẻ, lễ hội đèn lồng đẹp nhất…

Đỗ Huấn